Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Kỳ thi riêng của các trường Đại học sẽ có những gì?

Cập nhật: 16/01/2021 15:59 | Người đăng: Lường Toán

Đến nay, khá nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh trong năm 2021, bao gồm cả kế hoạch tổ chức thi riêng, đánh giá năng lực và thi bổ sung giúp để tuyển thí sinh đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên kỳ thi đánh giá năng lực sẽ bao gồm những nội dung gì, và có cấu trúc đề ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trường Đại học Bách Khoa đánh giá tư duy môn Toán và tổ hợp khoa học tự nhiên

Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến xét tuyển với khoảng 7.000 sinh viên theo 3 phương thức xét tuyển: Dựa vào kết quả của kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, Xét tuyển tài năng và kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy (xét tuyển riêng). Đồng thời nhà trường còn áp dụng hình thức đăng ký online cùng với phương thức xét tuyển tài năng hay kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy. Đồng thời nhà trường còn xét tuyển dựa vào kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, các bạn thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển online theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Cũng theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Tiếp nối thành công của kỳ thi đánh giá tư duy năm trước, năm 2021 trường tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh bằng đánh giá năng lực và dự kiến sẽ tăng khoảng 10% chỉ tiêu so với năm trước, tương đương trong khoảng 30 - 40% tổng chỉ tiêu. Đây được xem là một hình thức cải tiến kỳ thi riêng đối với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thí sinh thi đánh giá tư duy vào ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2020. (Ảnh: ĐH Bách khoa HN)

Bên cạnh đó thì PGS.TS Nguyễn Phong Điền chia sẻ “Ngoài kỳ thi đánh giá tư duy trên cơ sở đọc hiểu với môn Toán, thì kỳ thi này năm 2021 dự kiến sẽ có thêm tổ chức thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên giúp đa dạng sự lựa chọn cho các bạn thí sinh. Đồng thời thì kết cấu của đề thi không thay đổi, đồng thời còn có sự phân hóa và kiến thức của 3 năm THPT; tránh được tình trạng “học tủ”.

Nội dung của bài thi đánh giá tư duy được gói trong chương trình phổ thông, sẽ bao gồm các mức độ kiến thức khác nhau, trong đó bao gồm từ thông hiểu đến vận dụng và chương trình vận dụng sáng tạo. Trong đó phần toán sẽ bao gồm cả phần trắc nghiệm khách quan và phần tự luận. Trong đó phần đọc hiểu kỳ thi đánh giá năng lực chủ yếu trong nội dung có liên quan tới kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên sẽ được đánh giá kỹ năng đọc và kỹ năng năng lực phân tích, lý giải văn bản, biện luận về logic, khái quát, tổng hợp với suy luận từ văn bản. Trong đó trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ sơ tuyển với các bạn thí sinh đăng ký xét tuyển Kỳ thi đánh giá tư duy bao gồm: Xét tuyển theo điểm trung bình của 6 học kỳ THPT đối với điểm 3 môn theo tổ hợp mà các bạn thí sinh lựa chọn: Toán – Hóa – Sinh; Toán – Lý – Hóa; Toán – Văn – Anh. Trong đó thì điểm trung bình của 6 học kỳ đối với mỗi môn học trong bậc THPT trong tổ hợp môn sơ tuyển đều phải đạt từ 7.0 trở lên.Cũng theo đó thì Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khoảng 1 tuần đồng thời sẽ có 3 địa điểm kỳ thi tại miền Bắc. Nhà trường cũng dự kiến chỉ tiêu sơ tuyển vào trường năm 2021 dao động từ 8.000 – 10.000 thí sinh. Các bạn thí sinh sẽ được dự thi bài thi tổ hợp trong vòng 180 phút, bao gồm 2 phần: Phần bắt buộc là môn Toán kết hợp trắc nghiệm, tự luận và Đọc hiểu là phần trắc nghiệm trong khoảng thời gian dự kiến 120 phút. Phần tự chọn là phần thi trắc nghiệm dự kiến trong khoảng thời gian 60 phút, đồng thời bạn sẽ được chọn 1 trong 3 phần: Lý – Hóa áp dụng cho các bạn thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, không bao gồm ngành Ngôn ngữ Anh; và Hóa – Sinh với các bạn thí sinh xét tuyển những ngành thuộc khối Hóa – Sinh học - Thực phẩm và Môi trường; Tiếng Anh đối với các bạn thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Kinh tế quản lý và ngành Ngôn ngữ Anh.

Bài đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm 3 phần

Theo chia sẻ của GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội): Năm 2021 trường Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục sử dụng kết quả của các phương thức xét tuyển là: Xét tuyển theo kết quả của bài thi đánh giá năng lực của các bạn học sinh THPT được tổ chức bởi Đại học quốc gia Hà Nội, Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo và quy định đặc thù của trường Đại học Quốc gia Hà Nội; xét tuyển các kết quả thi chuẩn hóa quốc tế SAT, ACT, A-Level, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS và tương đương.

Đối với bài thi đánh giá năng lực của trường Đại học quốc gia Hà Nội dự kiến được tổ chức tại Trung tâm Khảo thí của trường với quy mô khoảng 10.000 thí sinh tham dự. Theo đó thì nhà trường sẽ chia thành 4 - 5 đợt thi được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 10; đồng thời mỗi đợt sẽ có khoảng 1.000 - 2.000 thí sinh. Trong đó thì trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng sẽ mở rộng quy mô thông qua việc khai thác nguồn lực cũng như các cơ sở vật chất của những đơn vị thành viên, trực thuộc hoặc đối tác.

Về hình thức thi THPT thì bài thi đánh giá năng lực của thí sinh đều dựa trên máy tính dự kiến gồm ba phần: Tư duy định lượng (50 câu hỏi, 75 phút), Tư duy định tính (50 câu hỏi, 60 phút) và phần thi Khoa học (50 câu hỏi, 60 phút). Các bạn thí sinh sẽ được thi trên máy tính đồng thời được gán mã Q00.Bên cạnh đó thì bài kiểm tra kiến thức xã hội, tự nhiên, thái độ, tư duy và kỹ năng của người học. Từ đó sẽ giúp bạn đánh giá chung về kết quả học tập tại bậc THPT... Đồng thời còn góp phần giúp bạn định hướng nghề nghiệp đối với người học trên nền tảng kiến thức cùng với năng lực cá nhân, qua đó sẽ đưa ra dự báo về kết quả học tập bậc đại học cho người học.

Về cơ bản, cấu trúc bài thi đánh giá năng lực sẽ kế thừa trên 90% dạng thức bài thi của năm 2016, kết hợp 3 điểm mới trong năm 2021:

  • Phần Lựa chọn Khoa học xã hội hay phần Khoa học Tự nhiên sẽ được gộp lại thành 1 phần Khoa học (bắt buộc) trong khoảng thời gian 60 phút với 50 câu hỏi.
  • Bài thi có tổng là 150 điểm, trong đó bao gồm điểm tổng với 3 đầu điểm thành phần: Tư duy định lượng, Tư duy định tính, Khoa học trong đó mỗi phần 50 điểm.
  • Trong mùa tuyển sinh năm 2021 cũng sẽ tăng số câu hỏi điền đáp án với 3 câu trong phần Khoa học giúp làm giảm khả năng đoán mò của các bạn thí sinh. Tổng số câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực gồm 18 câu.

Những thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2021 sẽ được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục cập nhật ở chuyên mục sau. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
on-thi-thpt Kế hoạch Ôn thi THPT Quốc gia 2022 các môn với lộ trình chi tiết Kì thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh, là một bước ngoặt lớn quyết định đến tương lai sau này. Bởi vậy bạn... cong-thuc-tinh-dien-tich-tam-giac Công thức tính chu vi, diện tích hình tam giác Vuông, Đều, Cân, Thường Với các em học sinh thì không thể không biết đến hình tam giác. Mỗi loại hình khác nhau sẽ có cách tính diện tích tam giác khác nhau. Để nắm được... chi-tiet-diem-chuan-truong-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-nam-2020 Chi tiết điểm chuẩn trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2020  Vừa qua, khá nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn. Là một ngôi trường đào tạo lớn thì điểm chuẩn trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2020 nhận... phong-dich-covid-19-them-nhieu-truong-dai-hoc-ra-thong-bao-khan Phòng dịch COVID-19, thêm nhiều trường đại học ra thông báo khẩn Từ ngày 01/02 thì rất nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã ra thông báo khẩn đến sinh viên về việc sẽ tạm dừng các kỳ thi, chuyển sang hình... bo-giao-duc-va-dao-tao-de-xuat-thi-tot-nghiep-thpt-thanh-hai-dot Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn được diễn ra theo dự kiến. Tuy nhiên kỳ thi sẽ được tổ chức thành hai đợt bao gồm: những tỉnh thành không nằm... de-thi-tham-khao-mon-lich-su-nam-2020-co-dap-an-chi-tiet Đề thi tham khảo môn Lịch Sử  năm 2020 có đáp án chi tiết Đề thi tham khảo môn Lịch Sử  năm 2020 có đáp án bám sát chương trình học của Bộ GD&ĐT được các thầy cô Trường Cao Đẳng Y Dược HCM sưu tầm. Qua đó...
Xem thêm >>