Top

Hướng dẫn tuyển sinh vào 17 trường quân đội năm 2021

Cập nhật: 01/03/2021 16:19 | Người đăng: Lường Toán

Đối với ngành quân đội năm 2021 thì Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã có văn bản về hướng dẫn công tác tuyển sinh, để xác định tỉ lệ % chỉ tiêu vào 17 trường hiện nay.

Thông tin tuyển sinh vào 17 trường quân đội năm 2021

Cụ thể trong năm 2021 thì các học viện, nhà trường trong ngành quân đội sẽ tiếp tục thực hiện phương án tuyển sinh qua sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm để xét tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự.

Đối tượng tuyển sinh vào những trường đại học, cao đẳng hệ quân sự sẽ bao gồm: Hạ sĩ quan, binh sĩ, viên chức quốc phòng, nam thanh niên ngoài quân đội, công nhân (số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế); và nữ quân nhân và nữ thanh niên ngoài quân đội (chiếm 10% chỉ tiêu đối với những ngành Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y cùng với những ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự; xét tuyển không quá 6% đối với những ngành Khí tài Quang, Công nghệ thông tin, Điện tử Y sinh, Điện tử viễn thông, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự). Đối với những ngành được giao chỉ tiêu tuyển sinh thí sinh nữ, mỗi ngành xét tuyển ít nhất 2 thí sinh.

Đặc biệt, năm nay các trường không xét tuyển đối với ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng của Học viện Khoa học quân sự và Tài chính tại Học viện Hậu cần.

Ảnh minh họa

Theo đó về vùng tuyển sinh, Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2021 xét tuyển với những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc. Trong đó thì Trường Sĩ quan Lục quân 2 năm 2021 xét tuyển với những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam. Theo đó thì những thí sinh đều phải có hộ khẩu thường trú tính đến tháng 9 năm dự tuyển, đảm bảo đủ tiêu chí đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên và có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2021 thì Bộ Quốc phòng cũng xác định điểm chuẩn với chỉ tiêu tuyển sinh theo địa bàn trên từng quân khu dựa trên tổng chỉ tiêu của trường, cụ thể như sau: 3% đối với Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế) , 37% Quân khu 5, 35% chỉ tiêu Quân khu 7, còn lại 25% chỉ tiêu với Quân khu 9 .

Ngoài ra thì Học viện Biên phòng năm 2021 cũng xét tuyển 45% chỉ tiêu đối với những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại phía Bắc (từ tỉnh Quảng Bình trở ra). Còn với những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam thì sẽ được xác định chỉ tiêu đến từng quân khu. Cụ thể là quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế) chiếm 4%, 20% chỉ tiêu quân khu 9, 14% Quân khu 5  và Quân khu 7 là 17%.

Các trường như Hậu Cần, Học viện Quân y, Phòng không - không quân, Kỹ thuật quân sự, Hải quân, hay những trường sĩ quan Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Phòng hóa, Công binh, Tăng - Thiết giáp. Theo thông tin tuyển sinh là 65% chỉ tiêu đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, còn lại 35% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam.

Với các trường như Học viện Khoa học quân sự, thì chỉ tiêu với ngành Trinh sát kỹ thuật chiếm 75% với thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, còn lại là 25% chỉ tiêu dành cho thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam. Trong đó thì các ngành đào tạo ngoại ngữ sẽ không phân chia theo vùng miền (áp dụng điểm chuẩn chung cho cả đối tượng là thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước).

Với các trường Sĩ quan Không quân, sẽ không phân chia theo vùng miền (được thực hiện theo một điểm chuẩn chung dành cho các bạn thí sinh nam trên cả nước). 

Bộ Quốc phòng cũng đã có yêu cầu ban tuyển sinh quân sự với những đơn vị, địa phương lập danh sách các bạn thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam tuy nhiên không đủ điều kiện được tính điểm chuẩn đối với khu vực phía Nam, bàn giao đến với các trường, học viện cùng với hồ sơ đăng ký sơ tuyển của thí sinh.

Với những thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng quân sự thì đều phải trải qua vòng sơ tuyển, đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Theo đó thì thời gian tổ chức sơ tuyển đối với khối trường quân đội bắt đầu từ ngày 1/3 đến ngày 25/4.

Các bạn thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) đối với các trường quân đội đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Với những ngành đào tạo, thì các bạn thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Còn với những nguyện vọng còn lại thì các bạn thí sinh đăng ký vào những trường ngoài quân đội.

Trong trường hợp đăng ký xét tuyển vào những trường quân đội, cho phép các bạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường.

Nhóm 1 bao gồm Học viện Hậu cần, Biên phòng, Hải quân, Phòng không - Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) cùng với các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Tăng - Thiết giáp, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Thông tin, Phòng hóa, Công binh.

Lưu ý về tiêu chuẩn sức khỏe

Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, hậu cần, chính trị, gồm các học viện: Phòng không - Không quân, Hậu cần, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Công binh, Chính trị, Pháo binh, Thông tin, Tăng - Thiết giáp,  Đặc công, Phòng hóa có yêu cầu:

Thể lực: Với những thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, và có cân nặng từ 50 kg trở lên;

Mắt: Không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Với những thông tin tuyển sinh vào 17 trường quân đội do ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
bat-mi-bi-quyet-giup-cac-ban-sinh-vien-am-tron-hoc-bong-du-hoc-phap Bật mí bí quyết giúp các bạn sinh viên ẵm trọn học bổng du học Pháp Học bổng du học Pháp là cái tên nghe đã cảm thấy rất “ khó nhằn”, xa xôi nhưng trên thực tế thì nó lại không quá khó. Trong chuyên mục bài viết hôm... truong-dai-hoc-tim-cach-hut-nguoi-tai-cho-cac-nhom-nghien-cuu-manh Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ... thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng... thi-sinh-tu-do-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học...
Xem thêm >>