Top

Hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng thi THPT Quốc Gia năm 2020

Cập nhật: 11/06/2020 14:36 | Người đăng: Lường Toán

Trong kỳ thi THPT năm 2020, về cơ bản thì Quy chế tuyển sinh 2020 vẫn được giữ ổn định như năm 2019. Nhưng bên cạnh đó có một số điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật. Trong khi thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng năm 2020 đang đến gần thì ngoài những vấn đề về quy chế thi thì các bạn thí sinh nên cân nhắc những nguyện vọng xét tuyển sao cho phù hợp nhất là những nguyện vọng đầu.

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Quy chế thi THPT QG năm 2020 về cơ bản sẽ không có nhiều thay đổi so với những năm trước. cụ thể trong năm nay thì kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức trong bối cảnh Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực bắt đầu từ tháng 7-2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) có hiệu lực từ tháng 7-2019. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã có những quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với những thí sinh tham dự các nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khoẻ. Bên cạnh đó nhà trường sẽ không tuyển sinh những thí sinh thuộc trình độ trung cấp sư phạm, trình độ Cao đẳng mà chỉ tuyển ngành Giáo dục mầm non.

Bên cạnh đó tất cả những trường cần phải xây dựng và Đề án tuyển sinh năm nay cho tất cả các hình thức đào tạo phải được công khai trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển. Áp dụng đối với hình thức tuyển sinh chính quy xét tuyển đợt 1 năm 2020.

Năm 2020 thì quy chế thi sẽ tiếp tục cho phép những thí sinh tham gia ĐKXT không giới hạn nguyện vọng. Đồng thời kết quả sẽ thống kê số nguyện vọng của những năm trước đó đều cho thấy, có khá nhiều trường hợp, các bạn thí sinh phải đăng ký đến khoảng 48 và 50 nguyện vọng. Tuy nhiên, theo số liệu của Vụ giáo dục đại học cũng cho thấy rằng: Trong thời gian áp dụng không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) thì đa số các bạn thí sinh đều trúng tuyển và nhập học trong 3 nguyện vọng đầu tiên với đợt xét tuyển đợt 1. Còn tỷ lệ số thí sinh trúng tuyển trong những đợt xét tuyển lần 3, 4, 5 thì rất ít. Bởi vậy dù có nhiều thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng, tuy nhiên nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 hoặc 2 thì các bạn cũng sẽ không cần sử dụng tới nguyện vọng thứ 3, 4 nữa.

Bên cạnh đó các bạn thí sinh vẫn cần phải xác định được nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chính. Đây là nguyện vọng quan trọng nhất mà các bạn sẽ là phù hợp với năng lực và mong muốn của mình.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng: Nhiều trường đã có những phương thức xét tuyển mở rộng bao gồm: Xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, Tuyển thẳng, tuyển dựa vào học bạ, tuyển bằng hình thức kết hợp thi THPT và học bạ… Như vậy có thể thấy được cơ hội tham gia Đại học của các em cũng mở rộng nhiều hơn. Dù vậy thì những câu chuyện chọn ngành, chọn trường… không được xem là câu chuyện của thời gian cuối. Bởi vậy mà các bạn thí sinh cần phải cân nhắc lựa chọn nguyện vọng dựa trên năng lực, sở thích và mong muốn của bản thân.

Theo đó PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng chia sẻ thêm: Với những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào bất kỳ trường Đại học nào đó, kể cả trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thì việc đầu tiên các bạn cần phải căn cứ vào lực học của mình. Bên cạnh đó cần phải tham khảo phổ điểm của ngành đào tạo mà các bạn dự định đăng ký. Nếu cảm thấy ngành học này vừa với sức học của mình thì đăng ký”. Bên cạnh đó các bạn thí sinh tốt nhất hãy nên đăng ký vào ngành mình thích nhất đồng thời nên để ngành đó là nguyện vọng 1. Và tiếp theo các bạn cần phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Một điều không thể thiếu với các bạn thí sinh là nên đăng ký dự phòng một ngành nào đó để tránh rủi ro.

Trên thực tế hiện nay có một số trường sau khi công khai đề án tuyển sinh cũng đã có công bố ngay ngưỡng điểm “sàn” của trường nhăm xét tuyển đầu vào. Ví dụ như Trường đại học Hà Nội, thì năm 2020 nhà trường sẽ xét tuyển những thí sinh có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ hay điểm 3 môn Toán, Vật lý, tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt 16 điểm trở lên (tính theo thang điểm 10 và chưa nhân hệ số).

Ngoài ra trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng có công bố về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm bao gồm điểm ưu tiên. Tùy thuộc vào ngành hay chương trình sẽ xác định điểm trúng tuyển khác nhau. Bên cạnh đó sẽ không có sự chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Nhà trường sẽ không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng công bố thêm một số phương án xét tuyển kết hợp bao gồm 5 đối tượng. Thêm vào đó thì điểm sàn dự kiến riêng cho từng nhóm ngành tại trường cũng sẽ dao động khoảng từ 14 đến 18 điểm. Chẳng hạn như những Thí sinh tham gia vòng thi tuần cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" trên Đài truyền hình Việt Nam đồng thời có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ với các tổ hợp xét tuyển của trường thì ít nhất phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên, theo dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên. Ngoài ra những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hay thí sinh có TOEFL ITP 500 trở lên hay TOEFL iBT 46 trở lên đồng thời có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn toán và một môn khác ngoại trừ Tiếng Anh cần phải đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên…

Tuy nhiên các bạn thí sinh cần phải lưu ý đây chỉ là ngưỡng đảm bảo đầu vào có nghĩa là số điểm tối thiểu của các bạn thí sinh có thể được xem xét trong quá trình xét tuyển. Còn điểm trúng tuyển vào từng ngành hay vào trường có thể sẽ cao hơn rất nhiều so với ngưỡng tối thiểu đầu vào. Bởi vậy các chuyên gia vẫn khuyên các bạn thí sinh cần phải tham khảo điểm trúng tuyển của những trường mình đăng ký nguyện vọng trong 2 năm liên tiếp gần đây từ đó bạn sẽ có sự cân nhắc khả năng của bản thân. Theo đó để an toàn thì các bạn thí sinh nên dự phòng điểm trúng tuyển năm nay cao hơn năm trước khoảng 1 điểm trở lên, như vậy mới có sự cân nhắc kỹ lưỡng với những nguyện vọng đầu đăng ký. Bên cạnh đó khi đăng ký thì nên mạnh dạn đồng thời có sự tính toán nguyện vọng dự phòng nhằm đảm bảo cho các em có thể đỗ ngay từ các nguyện vọng đầu và chắc chắn sẽ không phải mất thời gian cho việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng cho những lần sau.

Trên đây là những hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 do ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
ban-co-biet-con-gai-co-nen-hoc-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-khong Bạn có biết: Con gái có nên học ngành truyền thông đa phương tiện không? Sự ra đời của ngành truyền thông đa phương tiện những năm gần đây được xem là một bước đột phá rõ rệt thu hút các bạn trẻ. Một trong những câu hỏi... tong-hop-cac-truong-cao-dang-duoc-o-ha-noi-chat-luong-uy-tin Tổng hợp các trường Cao đẳng Dược ở Hà Nội chất lượng uy tín Ngành Y dược được đánh giá có sự thu hút đông đảo của giới trẻ hiện nay. Với nhu cầu nguồn nhân lực cao, nhất là tại thành phố lớn như Hà Nội. Hiện... cau-truc-wish Cách dùng Cấu trúc Wish ở quá khứ, hiện tại, tương lai và Lưu ý “Ước gì mình học giỏi môn tiếng Anh hơn thì mình đã có cuộc sống tốt hơn.” Những ước muốn này có thể sẽ xuất hiện ít nhất 1 lần trong đời. Hãy cùng... giay-chung-nhan-tot-nghiep-tam-thoi Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời: Khái niệm và quy định sử dụng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khá quen thuộc với những bạn học sinh cuối cấp. Chúng có vai trò quan trọng với thí sinh và những người đang đi... trinh-duoc-vien-otc-etc Trình dược viên OTC, ETC là gì? Học Trình dược viên ở đâu? Trình dược viên OTC là một nghề được trọng dụng trong xã hội và chưa bao giờ là không cần thiết. Tuy nhiên để nắm rõ được vị trí, nhiệm vụ và sức... 360-dong-tu-bat-quy-tac-tieng-anh 360 động từ bất quy tắc tiếng Anh với mẹo học nhớ lâu Khi học tiếng Anh giao tiếp, dù ở trình độ bắt đầu hay thành thạo thì học thuộc động từ bất quy tắc là điều rất cần thiết. Điều đó giúp bạn nâng...
Xem thêm >>