Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Giảm điểm ưu tiên xuống một nửa tạo sự công bằng trong thi cử

Cập nhật: 01/06/2021 12:49 | Người đăng: Vũ Duyên

Theo Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học - Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng: muốn có chính sách công bằng giữa các thí sinh thì nên ưu tiên theo chỉ tiêu.

Giảm điểm ưu tiên khu vực xuống một nửa

Giảm điểm ưu tiên khu vực xuống một nửa

Ý kiến xoay quanh dự thảo giảm điểm ưu tiên

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2018 đã được công bố. Về cơ bản thì dự thảo tuyển sinh năm nay không có mấy thay đổi so với những năm trước đó ngoại trừ việc giảm điểm ưu tiên xuống một nửa. Bên cạnh những ý kiến tán thành về dự thảo này thì cũng có những ý kiến xoay quanh và mong muốn việc sửa đổi điểm ưu tiên cần phải áp dụng chung cho một loại đối tượng thì mới có thể đảm bảo được sự công bằng về cơ hội học tập. Hiện nay, ở đất nước ta vẫn còn rất nhiều đối tượng thiệt thòi cần phải ưu tiên khác cho nên nếu việc giảm điểm ưu tiên xuống một cách cứng nhắc sẽ không làm tăng tính công bằng trong công tác tuyển sinh mà còn khiến cho những đối tượng vốn dĩ đã phải chịu thiệt thòi lại càng thiệt thòi hơn.

Theo ý kiến của Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học - Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng những học sinh ở thành phố sẽ có điều kiện ăn uống, sinh hoạt, học tập tốt hơn, có thời gian cũng như môi trường luyện thi tốt hơn trong khi những học sinh ở vùng sâu, vùng xa không thể có những điều kiện thuận lợi như thế. Chính vì thế, đối với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số được cộng điểm ưu tiên là việc dễ hiểu, nên làm.

Từ  lý do nêu trên,  Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học kiến nghị: muốn có chính sách công bằng giữa các thí sinh thì nên ưu tiên theo chỉ tiêu. Tức là: giả dụ trong kỳ tuyển sinh 2018, tổng chỉ tiêu của Đại học A là 1000 thí sinh thì chỉ tiêu dành cho từng khu vực 1, khu vực 2, khu vực 2 nông thôn là 10% hoặc 20%. Giả sử khu vực 1 tuyển không đủ tỷ lệ % đó (do nhiều nguyên nhân) thì chỉ tiêu còn lại có thể chuyển dịch sang khu vực 2, khu vực 2 nông thôn. Từ đó, ông Lê Viết Khuyến khẳng định: “Ưu tiên theo chỉ tiêu sẽ tránh được tình trạng mất công bằng trong tuyển sinh”.

Giảm điểm cộng ưu tiên khu vực xuống một nửa

Học sinh vùng cao vùng xa, dân tộc thiểu số

Học sinh vùng cao vùng xa, dân tộc thiểu số

Sau nhiều ý kiến đóng góp, dự thảo quy chế tuyển sinh 2018 đã được công bố và điểm thay đổi quan trọng trong quy chế tuyển sinh năm nay là giảm điểm ưu tiên khu vực xuống một nửa.

Cụ thể tại Khoản 5, điều 7 về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2018 quy định, mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm (thay vì chênh lệch như hiện nay là 0,5 điểm), tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Như thế thì theo quy định mới, thí sinh khu vực 1 sẽ được cộng điểm ưu tiên khu vực cao nhất là 0,75 điểm, tiếp đến là thí sinh thuộc khu vực 2 nông thôn  sẽ được cộng 0,5 điểm ưu tiên, khu vực 2 sẽ là 0,5 điểm. Như thế so với những năm trước đó điểm cộng ưu tiên khu vực đã giảm xuống hẳn một nửa sau gần 15 năm duy trì ổn định. Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận chính sách ưu tiên trong kỳ thi THPT đã bộc lộ những hạn chế và cần thay đổi. Nhưng hiện nay, có đến hơn 82% thí sinh đang được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên khu vực cho nên việc thay đổi điểm ưu tiên giữa các khu vực ưu tiên như thế này sẽ gây ra một số tác động mạnh đến các thí sinh trong diện được ưu tiên.

Trong xã hội nào, thời đại nào thì vẫn luôn có những đối tượng cần được quan tâm, ưu tiên giúp đỡ để đảm bảo tính công bằng xã hội cũng như tính nhân văn của nhân loại. Tuy nhiên một số trường sẽ không áp dụng xét điểm ưu tiên để tuyển sinh điển hình như trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Phương thức xét tuyển của trường sẽ căn cứ vào việc thí sinh có tốt nghiệp THPT hay không? Điều kiện xét tuyển của trường áp dụng cho các mã ngành đào tạo gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Phục hồi chức năng ,... 

Việc áp dụng phương thức xét tuyển không căn cứ vào điểm ưu tiên sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 sắp tới dành cho những bạn yêu thích ngành y Dược nhưng không đủ điều kiện học tập tại các trường Đại học. Chính vì vậy trước khi lựa chọn ngành học các thí sinh nên lựa chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân để rút ngắn thời gian học cũng như xác định đúng nhu cầu xã hội hiện nay trước tình trạng nguồn nhân lực đang bão hòa giữa các ngành nghề.

Thông tin hữu ích khác
on-thi-thpt Kế hoạch Ôn thi THPT Quốc gia 2022 các môn với lộ trình chi tiết Kì thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh, là một bước ngoặt lớn quyết định đến tương lai sau này. Bởi vậy bạn... cong-thuc-tinh-dien-tich-tam-giac Công thức tính chu vi, diện tích hình tam giác Vuông, Đều, Cân, Thường Với các em học sinh thì không thể không biết đến hình tam giác. Mỗi loại hình khác nhau sẽ có cách tính diện tích tam giác khác nhau. Để nắm được... chi-tiet-diem-chuan-truong-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-nam-2020 Chi tiết điểm chuẩn trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2020  Vừa qua, khá nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn. Là một ngôi trường đào tạo lớn thì điểm chuẩn trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2020 nhận... phong-dich-covid-19-them-nhieu-truong-dai-hoc-ra-thong-bao-khan Phòng dịch COVID-19, thêm nhiều trường đại học ra thông báo khẩn Từ ngày 01/02 thì rất nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã ra thông báo khẩn đến sinh viên về việc sẽ tạm dừng các kỳ thi, chuyển sang hình... bo-giao-duc-va-dao-tao-de-xuat-thi-tot-nghiep-thpt-thanh-hai-dot Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn được diễn ra theo dự kiến. Tuy nhiên kỳ thi sẽ được tổ chức thành hai đợt bao gồm: những tỉnh thành không nằm... de-thi-tham-khao-mon-lich-su-nam-2020-co-dap-an-chi-tiet Đề thi tham khảo môn Lịch Sử  năm 2020 có đáp án chi tiết Đề thi tham khảo môn Lịch Sử  năm 2020 có đáp án bám sát chương trình học của Bộ GD&ĐT được các thầy cô Trường Cao Đẳng Y Dược HCM sưu tầm. Qua đó...
Xem thêm >>