Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Giảm điểm ưu tiên xuống một nửa tạo sự công bằng trong thi cử

Cập nhật: 01/06/2021 12:49 | Người đăng: Vũ Duyên

Theo Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học - Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng: muốn có chính sách công bằng giữa các thí sinh thì nên ưu tiên theo chỉ tiêu.

Giảm điểm ưu tiên khu vực xuống một nửa

Giảm điểm ưu tiên khu vực xuống một nửa

Ý kiến xoay quanh dự thảo giảm điểm ưu tiên

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2018 đã được công bố. Về cơ bản thì dự thảo tuyển sinh năm nay không có mấy thay đổi so với những năm trước đó ngoại trừ việc giảm điểm ưu tiên xuống một nửa. Bên cạnh những ý kiến tán thành về dự thảo này thì cũng có những ý kiến xoay quanh và mong muốn việc sửa đổi điểm ưu tiên cần phải áp dụng chung cho một loại đối tượng thì mới có thể đảm bảo được sự công bằng về cơ hội học tập. Hiện nay, ở đất nước ta vẫn còn rất nhiều đối tượng thiệt thòi cần phải ưu tiên khác cho nên nếu việc giảm điểm ưu tiên xuống một cách cứng nhắc sẽ không làm tăng tính công bằng trong công tác tuyển sinh mà còn khiến cho những đối tượng vốn dĩ đã phải chịu thiệt thòi lại càng thiệt thòi hơn.

Theo ý kiến của Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học - Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng những học sinh ở thành phố sẽ có điều kiện ăn uống, sinh hoạt, học tập tốt hơn, có thời gian cũng như môi trường luyện thi tốt hơn trong khi những học sinh ở vùng sâu, vùng xa không thể có những điều kiện thuận lợi như thế. Chính vì thế, đối với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số được cộng điểm ưu tiên là việc dễ hiểu, nên làm.

Từ  lý do nêu trên,  Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học kiến nghị: muốn có chính sách công bằng giữa các thí sinh thì nên ưu tiên theo chỉ tiêu. Tức là: giả dụ trong kỳ tuyển sinh 2018, tổng chỉ tiêu của Đại học A là 1000 thí sinh thì chỉ tiêu dành cho từng khu vực 1, khu vực 2, khu vực 2 nông thôn là 10% hoặc 20%. Giả sử khu vực 1 tuyển không đủ tỷ lệ % đó (do nhiều nguyên nhân) thì chỉ tiêu còn lại có thể chuyển dịch sang khu vực 2, khu vực 2 nông thôn. Từ đó, ông Lê Viết Khuyến khẳng định: “Ưu tiên theo chỉ tiêu sẽ tránh được tình trạng mất công bằng trong tuyển sinh”.

Giảm điểm cộng ưu tiên khu vực xuống một nửa

Học sinh vùng cao vùng xa, dân tộc thiểu số

Học sinh vùng cao vùng xa, dân tộc thiểu số

Sau nhiều ý kiến đóng góp, dự thảo quy chế tuyển sinh 2018 đã được công bố và điểm thay đổi quan trọng trong quy chế tuyển sinh năm nay là giảm điểm ưu tiên khu vực xuống một nửa.

Cụ thể tại Khoản 5, điều 7 về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2018 quy định, mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm (thay vì chênh lệch như hiện nay là 0,5 điểm), tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Như thế thì theo quy định mới, thí sinh khu vực 1 sẽ được cộng điểm ưu tiên khu vực cao nhất là 0,75 điểm, tiếp đến là thí sinh thuộc khu vực 2 nông thôn  sẽ được cộng 0,5 điểm ưu tiên, khu vực 2 sẽ là 0,5 điểm. Như thế so với những năm trước đó điểm cộng ưu tiên khu vực đã giảm xuống hẳn một nửa sau gần 15 năm duy trì ổn định. Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận chính sách ưu tiên trong kỳ thi THPT đã bộc lộ những hạn chế và cần thay đổi. Nhưng hiện nay, có đến hơn 82% thí sinh đang được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên khu vực cho nên việc thay đổi điểm ưu tiên giữa các khu vực ưu tiên như thế này sẽ gây ra một số tác động mạnh đến các thí sinh trong diện được ưu tiên.

Trong xã hội nào, thời đại nào thì vẫn luôn có những đối tượng cần được quan tâm, ưu tiên giúp đỡ để đảm bảo tính công bằng xã hội cũng như tính nhân văn của nhân loại. Tuy nhiên một số trường sẽ không áp dụng xét điểm ưu tiên để tuyển sinh điển hình như trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Phương thức xét tuyển của trường sẽ căn cứ vào việc thí sinh có tốt nghiệp THPT hay không? Điều kiện xét tuyển của trường áp dụng cho các mã ngành đào tạo gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Phục hồi chức năng ,... 

Việc áp dụng phương thức xét tuyển không căn cứ vào điểm ưu tiên sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 sắp tới dành cho những bạn yêu thích ngành y Dược nhưng không đủ điều kiện học tập tại các trường Đại học. Chính vì vậy trước khi lựa chọn ngành học các thí sinh nên lựa chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân để rút ngắn thời gian học cũng như xác định đúng nhu cầu xã hội hiện nay trước tình trạng nguồn nhân lực đang bão hòa giữa các ngành nghề.

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990