Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Dự kiến quy chế tuyển sinh 2021: Cho phép tân sinh viên chuyển trường, chuyển ngành

Cập nhật: 02/07/2021 15:55 | Người đăng: Lường Toán

Một điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2021 là sẽ cho phép các bạn thí sinh được phép chuyển trường, chuyển ngành nếu như cho thấy sự lựa chọn của mình chưa thực sự hợp lý.

Theo chia sẻ của PGS.TS Bùi Đức Triệu -Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) thì thực tế là các bạn sinh viên khi lựa chọn ngành nghề thường chủ yếu dựa theo cảm tính, bên cạnh đó còn có những em không xác định rõ về ngành học phù hợp khi trúng tuyển đại học.

Điều đó khiến cho các em khi đăng ký học đại học xong xuôi thì lại thấy sự lựa chọn của mình chưa thực sự hợp lý. Do vậy mà dự thảo quy chế mới hiện nay cũng đã mở ra được cơ hội chuyển ngành, chuyển trường cho các bạn sinh viên nếu như đáp ứng được quy định.

Cụ thể, tại Điều 16 trong dự thảo quy chế tuyển sinh mới nêu gần đây về những điều kiện nhằm giúp các bạn sinh viên có thể xem xét để chuyển sang học các chương trình hay với một ngành đào tạo khác nhau, hoặc sử dụng phân hiệu khác đối với cơ sở đào tạo (hoặc từ phân hiệu về trụ sở chính); chuyển trường; có thể chuyển từ hình thức chính quy sang hình thức vừa học vừa làm hay hình thức đào tạo từ xa đối với cơ sở đào tạo; được công nhận kết quả học tập cũng như chuyển đổi tín chỉ đã được tích lũy với các bạn sinh viên thuộc các trường hợp này.

Sinh viên sẽ được xem xét chuyển trường, chuyển ngành, chuyển nơi học, ngoại trừ các bạn sinh viên có trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa.

Dự kiến quy chế tuyển sinh 2021 với nhiều điểm mới

“Tôi nghĩ quy định năm 2021 về việc cho học sinh được chuyển ngành, chuyển cơ sở đào tạo là rất đúng đắn bởi những lý do như nhiều sinh viên chọn ngành theo cảm tính, để đến khi học mới biết nó không hợp với mình.

Việc cho sinh viên chuyển ngành này nhằm giúp đảm bảo quyền lợi với các bạn sinh viên vì năm đầu tiên các bạn sinh viên chủ yếu học các môn đại cương, các ngành cũng có sự tương đồng. Bởi vậy mà việc học tập với ngành mới, trường mới bắt đầu từ năm thứ hai cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều”, PGS.TS Bùi Đức Triệu nói.

Cũng theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ nằm trong chương trình THPT, nội dung chủ yếu lớp 12.

Theo đó thì đề thi với mục tiêu kiểm tra kiến thức tối thiểu với các bạn nhằm để xét tốt nghiệp tuy nhiên sẽ có độ khó, độ phân hóa nhất định để mang lại kết quả mà nhà trường sử dụng với mục tiêu xét tốt nghiệp. Chắc chắn đề thi sẽ không sử dụng kiến thức đã giảm tải, phù hợp với chương trình giảm tải.

Sau khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với khối ngành sư phạm cùng với nhóm ngành khoa học sức khỏe được cấp bởi chứng chỉ hành nghề. Đồng thời các trường đại học cũng sẽ công bố điều chỉnh ngưỡng điểm để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Có thể xem đây là một thời điểm rất quan trọng, các bạn thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh của các trường sau khi biết điểm thi THPT nhằm giúp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sao cho phù hợp với khả năng cũng như mức điểm của mình và mong muốn của bản thân.

Theo dự kiến, năm 2021 thực hiện quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thay vì 1 lần như năm trước bằng hình thức trực tuyến trong thời gian quy định của Bộ GD&ĐT. Các bạn thí sinh cần phải đăng nhập hệ thống bằng tài khoản của mình qua đó để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

Cũng theo đó thì trong đợt 1 xét tuyển thì các trường sẽ xét bình đẳng các nguyện vọng đăng ký của các bạn thí sinh từ cao xuống thấp, mà không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Đồng thời dựa theo mức điểm của thí sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Bởi vậy các bạn thí sinh cần phải sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên từ cao xuống thấp. trong đó nguyện vọng ưu tiên cao nhất là nguyện vọng số 1 để có thể trúng tuyển vào ngôi trường mình yêu thích ngay từ nguyện vọng đầu tiên.

Còn khi đã trúng tuyển nguyện vọng nào thì những nguyện vọng sau của thí sinh không được xét tuyển nữa. Cho đến nay có khá nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Trường hợp các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức này và trúng tuyển, thì các trường sẽ nhập dữ liệu thí sinh lên hệ thống, điều đó đồng nghĩa các thí sinh sẽ mất cơ hội xét tuyển theo hình thức khác cùng với các nguyện vọng bổ sung nên các em cần lưu ý.

Thông tin về kỳ thi THPT năm 2021 sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM cập nhật ở chuyên mục tiếp theo. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên gồm những môn nào? Có những ngành học nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... tong-hop-tat-ca-nhung-thong-tin-lien-quan-den-khoi-d2 Khối D02 gồm những môn nào? Có ngành và trường nào? Khối D02 gồm những môn nào? Có những ngành và trường nào tuyển sinh? Bài viết này sẽ giúp các thí sinh tìm hiểu chi tiết... thi-thpt-quoc-gia-2018-bi-quyet-giup-cac-thi-sinh-khoi-d-dat-ket-qua-cao 10 Cách ôn thi khối D đạt hiệu quả cao vượt qua kỳ thi THPT Việc ôn thi khối D sẽ không phải là một vấn đề khó khăn nếu như bạn có phương pháp học tập đúng cách. Tuy nhiên không phải các sĩ tử nào cũng có... tu-van-20-diem-khoi-c-nen-chon-truong-nao Tư vấn: 18,19, 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Thắc mắc: Đạt được 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Câu hỏi này được nhiều thí sinh đặt ra. Để có được lời giải đáp chính xác cho băn khoăn trên... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao Tư vấn 18, 19, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... giao-duc-khai-phong-la-gi Giáo dục khai phóng là gì? Tầm quan trọng với giáo dục hiện nay Giáo dục khai phóng (liberal arts) ngày này đang có tín hiệu phục hồi trên phạm vi toàn cầu. Chuyên mục hôm nay giải đáp về giáo dục khai phóng là...
Xem thêm >>0899 955 990