Top

Điểm liệt của kỳ thi THPT quốc gia tăng từ 1 lên 3 điểm?

Cập nhật: 01/06/2021 12:49 | Người đăng: Vũ Duyên

Hiện nay tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT đều được thi theo hình thức trắc nghiệm ngoại trừ môn Ngữ Văn. Chính vì thế mà có nhiều ý kiến cho rằng điểm liệt nên tăng từ 1 điểm lên 3 điểm.

Tăng điểm liệt từ 1 điểm lên 3 điểm?

Tăng điểm liệt từ 1 điểm lên 3 điểm?

Lý do nên tăng điểm liệt lên 3 điểm

Theo thống kê từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thì số điểm liệt đã được giảm rất nhiều so với những năm trước đó. Nguyên nhân có thể là do tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT đều được xây dựng theo hình thức trắc nghiệm. Ngoại trừ môn Ngữ Văn. Chính điều ấy đã tạo điều kiện cho các thí sinh tránh được đáng kể điểm liệt.Thậm chí, nhiều thí sinh chỉ cần khoanh bừa cũng có thể đạt điểm bài thi trên một. Do đó, một số chuyên gia kiến nghị tăng điểm liệt lên 3 điểm ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để có thể đánh giá chính xác nhất trình độ của học sinh hiện nay.

Bên cạnh đó còn có ý kiến đề xuất cũng cần phải trừ điểm nếu học sinh chọn đáp án sai. Và số điểm được đề xuất là 1/3 điểm của mỗi câu hỏi. Vì khi làm như thế sẽ hạn chế được tình trạng học tủ, học vẹt của học sinh hiện nay cũng như có thể phân loại chính xác năng lực của học sinh.

Thực hư chuyện tăng mức độ điểm liệt

Tất cả những ý kiến tăng điểm liệt từ 1 điểm lên 3 điểm và trừ điểm bài thi khi chọn sai đáp án đến thời điểm hiện tại mới chỉ là đề xuất và Bộ Giáo dục và đào tạo vẫn chưa chốt phương án. Tất cả những quy chế thi và thông báo chính thức về kỳ thi THPT quốc gia sẽ được Bộ Giáo và đào tạo thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thí sinh không nên hoang mang bởi những thông tin không chính thống.

Cách giữ gìn sức khỏe để học tập đạt hiệu quả trong kỳ thi THPT

Chế độ dinh dưỡng để ôn thi THPT hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng để ôn thi THPT hiệu quả

Để học tập đạt hiệu quả cao và tốt nhất phục vụ cho kỳ thi THPT thì các thí sinh phải đảm bảo sức khỏe cho mình. Sức khỏe tốt thì tinh thần mới tốt và tinh thần tốt thì mới có thể học tập mang lại hiệu quả cao được. Sau đây là một vài lưu ý dành cho sĩ tử trong thời gian ôn thi đầy vất vả này:

- Thứ nhất, không nên học, ôn thi ngay sau bữa ăn. Khi bạn vừa nạp thức ăn vào cơ thể cần phải nghỉ ngơi khoảng 30 phút để dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn. Nếu học ngay sẽ thật có hại cho sức khỏe và dễ dẫn đến việc bị đau bao tử.

- Thứ hai, tránh ôn thi hay ngồi học liên tục trong 3-4 giờ đồng hồ liền. Không phải ngẫu nhiên mà mỗi tiết học ở trường của các bạn chỉ kéo dài 45 phút và sau đó sẽ được nghỉ giải lao. Bởi đầu óc của con người hoạt động như một bộ máy và có giới hạn nhất định. Khi quá tải dễ dẫn đến tình trạng làm việc kém hậu quả thậm chí là gây ra những hậu quả khó lường. Khi học 45 phút đến 1 tiếng bạn cần nghỉ giải lao. Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

- Thứ ba, Trong thời gian học tập ôn thi chú ý ngủ cho ra ngủ, khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh", có khả năng hoạt động tốt nhất.

Chế độ ngủ đủ giấc trong thời gian ôn thi THPT

Chế độ ngủ đủ giấc trong thời gian ôn thi THPT

- Thứ tư, phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho việc học tập. Hơn nữa, ở độ tuổi của các sĩ tử đang là độ tuổi dậy thì nên việc bổ sung dinh dưỡng phải được đảm bảo và thậm chí phải nhiều gấp đôi người lớn.

Ở trên là những lưu ý giúp bạn có thể học tập hiệu quả cho kỳ thi THPT sắp tới. Như đã đề cập, sức khỏe rất quan trọng đối với mỗi người. Có sức khỏe thì làm mọi việc sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu bạn là một người yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện nhà trường có đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau của khối ngành Y dược như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm,... Khi học tập tại nhà trường, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như người thân trong gia đình.

Thông tin hữu ích khác
thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng... thi-sinh-tu-do-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học... nhom-thi-sinh-tu-do-nao-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng không? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-dia-ly Tuyển tập đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2022 có lời giải chi tiết Đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2022 sẽ được tổng hợp trong chuyến mục dưới đây bám sát chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo để...
Xem thêm >>