Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đề thi có sự phân hóa cao thuận lợi cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển

Cập nhật: 03/07/2018 17:03 | Người đăng: An Bình

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 kết thúc rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã chuẩn bị sẵn sàng để xét tuyển cho các thí sinh.

Đề thi có sự phân hóa cao thuận lợi cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyểnĐề thi có sự phân hóa cao thuận lợi cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển

Kỳ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 này, cả nước có hơn 2,75 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, với 381 đơn vị tham gia xét tuyển, tổng chỉ tiêu là 449.559 chỉ tiêu (tăng 1,2% so với năm 2017). Năm 2018, đề thi THPT quốc gia được các chuyên gia tuyển sinh đánh giá là phân hóa rất tốt, điều này chắc chắn sẽ tạo điều kiện xét tuyển thuận lợi cho các trường tuyển sinh với những đặc thù riêng.

Đề cao trách nhiệm xã hội

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, với 2,75 triệu nguyện vọng, tỷ lệ nguyện vọng/chỉ tiêu đạt 6,04; 89,51% số nguyện vọng tập trung vào 5 tổ hợp tuyển sinh truyền thống, còn lại là 400 tổ hợp với 10,49% nguyện vọng. Một điểm mới là năm nay việc xét tuyển ĐH, CĐ là các trường tự xác định điểm sàn, tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Điều này khiến các trường buộc phải tự chủ theo đúng trách nhiệm của mình chứ không còn dựa vào những quy định của Bộ như những năm trước. Tuy nhiên, vẫn có những quy định để kiểm soát, tránh việc làm quá, đó là chỉ những trường đã kiểm định được tự xác định chỉ tiêu còn các trường chưa được kiểm định thì tự xác định chỉ tiêu nhưng không vượt quá so với chỉ tiêu các năm trước.

Đề cao trách nhiệm xã hộiĐề cao trách nhiệm xã hội

Trước những ngày thi THPT quốc gia, một số ít trường đưa ra những tổ hợp lạ, sau khi được xã hội và các chuyên gia cảnh báo về những tổ hợp này không giúp ích gì tuyển sinh mà chỉ nhằm lôi kéo thí sinh, Bộ GD&ĐT đã vào cuộc nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người học. Sau đó những tổ hợp lạ này đã được các trường rút lại. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học: Quan điểm của Bộ GD&ĐT là tạo điều kiện tuyển sinh cho các trường, tăng cơ hội xét tuyển cho người học, nhưng cũng phải đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. Từ việc Bộ GD&ĐT nhắc nhở những trường tuyển sinh bằng tổ hợp lạ, các trường đã phải điều chỉnh theo quy định, cho đến yêu cầu các trường ĐH phải công bố công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đây là những yêu cầu bắt buộc để nâng cao chất lượng đào tạo đại học.

Nhận định về việc này, PGS.TS Lê Văn Thanh - chuyên gia tuyển sinh đến từ Viện Đại học Mở Hà Nội - cho rằng: Đã có các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đến các trường để kiểm tra việc kê khai chính xác hay không các thông tin Bộ yêu cầu công khai. Chắc chắn sẽ có những trường bị nhắc nhở vì thông tin chưa đúng. Nhưng tôi cho rằng, ý nghĩa hơn nữa của việc này là yêu cầu sự chính xác trong công khai, minh bạch về các hoạt động đào tạo, việc làm của nhà trường và sinh viên sau tốt nghiệp. Các trường có làm tốt việc này thì cũng đồng nghĩa với việc xây dựng thương hiệu, thu hút người học. Trách nhiệm với người học, trách nhiệm giải trình xã hội của các trường chính là đây, chứ không phải là đưa ra những con số đẹp để nói là công khai nhằm lôi kéo người học.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp 

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990