Đề thi có sự phân hóa cao thuận lợi cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển

Cập nhật: 03/07/2018 17:03 | Người đăng: An Bình

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 kết thúc rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã chuẩn bị sẵn sàng để xét tuyển cho các thí sinh.

Đề thi có sự phân hóa cao thuận lợi cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyểnĐề thi có sự phân hóa cao thuận lợi cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển

Kỳ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 này, cả nước có hơn 2,75 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, với 381 đơn vị tham gia xét tuyển, tổng chỉ tiêu là 449.559 chỉ tiêu (tăng 1,2% so với năm 2017). Năm 2018, đề thi THPT quốc gia được các chuyên gia tuyển sinh đánh giá là phân hóa rất tốt, điều này chắc chắn sẽ tạo điều kiện xét tuyển thuận lợi cho các trường tuyển sinh với những đặc thù riêng.

Đề cao trách nhiệm xã hội

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, với 2,75 triệu nguyện vọng, tỷ lệ nguyện vọng/chỉ tiêu đạt 6,04; 89,51% số nguyện vọng tập trung vào 5 tổ hợp tuyển sinh truyền thống, còn lại là 400 tổ hợp với 10,49% nguyện vọng. Một điểm mới là năm nay việc xét tuyển ĐH, CĐ là các trường tự xác định điểm sàn, tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Điều này khiến các trường buộc phải tự chủ theo đúng trách nhiệm của mình chứ không còn dựa vào những quy định của Bộ như những năm trước. Tuy nhiên, vẫn có những quy định để kiểm soát, tránh việc làm quá, đó là chỉ những trường đã kiểm định được tự xác định chỉ tiêu còn các trường chưa được kiểm định thì tự xác định chỉ tiêu nhưng không vượt quá so với chỉ tiêu các năm trước.

Đề cao trách nhiệm xã hộiĐề cao trách nhiệm xã hội

Trước những ngày thi THPT quốc gia, một số ít trường đưa ra những tổ hợp lạ, sau khi được xã hội và các chuyên gia cảnh báo về những tổ hợp này không giúp ích gì tuyển sinh mà chỉ nhằm lôi kéo thí sinh, Bộ GD&ĐT đã vào cuộc nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người học. Sau đó những tổ hợp lạ này đã được các trường rút lại. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học: Quan điểm của Bộ GD&ĐT là tạo điều kiện tuyển sinh cho các trường, tăng cơ hội xét tuyển cho người học, nhưng cũng phải đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. Từ việc Bộ GD&ĐT nhắc nhở những trường tuyển sinh bằng tổ hợp lạ, các trường đã phải điều chỉnh theo quy định, cho đến yêu cầu các trường ĐH phải công bố công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đây là những yêu cầu bắt buộc để nâng cao chất lượng đào tạo đại học.

Nhận định về việc này, PGS.TS Lê Văn Thanh - chuyên gia tuyển sinh đến từ Viện Đại học Mở Hà Nội - cho rằng: Đã có các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đến các trường để kiểm tra việc kê khai chính xác hay không các thông tin Bộ yêu cầu công khai. Chắc chắn sẽ có những trường bị nhắc nhở vì thông tin chưa đúng. Nhưng tôi cho rằng, ý nghĩa hơn nữa của việc này là yêu cầu sự chính xác trong công khai, minh bạch về các hoạt động đào tạo, việc làm của nhà trường và sinh viên sau tốt nghiệp. Các trường có làm tốt việc này thì cũng đồng nghĩa với việc xây dựng thương hiệu, thu hút người học. Trách nhiệm với người học, trách nhiệm giải trình xã hội của các trường chính là đây, chứ không phải là đưa ra những con số đẹp để nói là công khai nhằm lôi kéo người học.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp 

Thông tin hữu ích khác
dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-cong-bo-cac-phuong-thuc-tuyen-sinh-nam-2021 Đại học Quốc gia Hà Nội công bố các phương thức tuyển sinh năm 2021 Vừa qua, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra 4 phương thức tuyển sinh bao gồm xét tuyển thẳng, bài thi đánh giá năng lực, điểm thi THPT và... huong-dan-tuyen-sinh-vao-17-truong-quan-doi-nam-2021 Hướng dẫn tuyển sinh vào 17 trường quân đội năm 2021 Đối với ngành quân đội năm 2021 thì Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã có văn bản về hướng dẫn công tác tuyển sinh, để xác định tỉ lệ % chỉ... tuyen-sinh-nam-2021-nhung-luu-y-vang-khi-dang-ky-so-tuyen-vao-cac-truong-quan-doi Tuyển sinh năm 2021: Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội Trong năm 2021 khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, học viện trong quân đội sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi tốt... cap-nhat-thong-tin-moi-ve-ky-thi-danh-gia-nang-luc-nam-2021-cua-cac-truong-dai-hoc Cập nhật thông tin mới về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 của các trường Đại học Năm 2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, được chia thành 6 đợt/năm. Dự... thi-tot-nghiep-2021-7-diem-moi-nhat-moi-duoc-cong-bo Thi tốt nghiệp 2021: 7 điểm mới nhất mới được công bố Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi và bổ sung một số điều quan trọng trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT... cong-bo-chi-tieu-va-phuong-thuc-xet-tuyen-cua-cac-truong-thanh-vien-dhqg-tp-hcm Công bố chỉ tiêu và phương thức xét tuyển của các trường thành viên ĐHQG TP. HCM  Nhiều trường Đại học hiện nay đang rục rịch công bố về chương trình tuyển sinh năm 2021 mới nhất.  Sau trường Đại học Bách khoa và trường Đại học...
Xem thêm >>