Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Để môn Ngữ văn không còn là nỗi sợ hãi trong kỳ thi THPT

Cập nhật: 11/04/2018 10:20 | Người đăng: Vũ Duyên

Ngày nay, rất nhiều học sinh ở trong tình trạng sợ hãi môn Ngữ Văn vì khả năng ghi nhớ của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cách học tập môn Ngữ Văn một cách hiệu quả và những con chữ chi chít sẽ không còn là nỗi sợ hãi của các bạn nữa.

Học Văn thi THPT không hề khó

Học Văn thi THPT không hề khó

Vì sao học sinh thường sợ môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT?

Thực chất Ngữ Văn là một môn học không hề khó nhưng tại sao học sinh lại rất sợ môn này? Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau nhưng chung quy lại chính là "lười". Lười ở đây là gì? Lười đọc, lười nhìn, lười cảm nhận, lười suy nghĩ,... Chính vì thế khi nhìn vào những trang bình giảng Văn học sinh thường có tâm lý sợ, buồn ngủ thậm chí là hoang mang. Từ cái gốc cơ bản là lười dẫn đến tâm lý sợ, chính vì sợ nên dẫn đến sự hoang mang, từ hoang mang làm cho mọi sự rối lên và không có một phương pháp học tập khoa học, hiệu quả.

Những sai lầm cần tránh khi học Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Văn cũng là một môn Khoa học - Khoa học Xã hội. Chính vì thế, đừng học Văn một cách máy móc, rập khuôn máy móc. Đừng nghĩ Văn là phải học thuộc lòng rồi tự biến mình trở thành một con vẹt đọc đi đọc lại cho đến khi ghi nhớ mà chẳng hiểu gì cả. Như thế bạn sẽ nhanh chóng quên ngay hết cả mọi thứ khi rời sách vở ra thôi. Để có thể đạt điểm Văn ở mức an toàn trong kỳ thi THPT mà không cần bỏ ra quá nhiều thời gian bạn cần tránh những điều sau đây:

- Không tạo tâm lý căng thẳng khi học Văn. Không chỉ riêng gì môn Văn mà bất kỳ môn học nào cũng thế, nếu tâm lý bạn không tốt sẽ không tiếp thu được gì cả mà nhất là môn Văn lại là một môn thiên về cảm hứng.

- Học vẹt một cách không ý thức. Tức là chỉ chăm chăm học thuộc lòng mà không để ý ý nghĩa của nó là gì?

- Ngại viết, lười viết. Một lý do khiến cho điểm Văn của các bạn kém chính là vì tâm lý ngại viết rồi dẫn đến lười viết. Học Văn cũng như học bất kỳ một môn học kỹ năng nào khác. Muốn kỹ năng tốt thì cần phải thực hành nhiều.

Ở trên là ba điều cơ bản các bạn cần tránh trong quá trình ôn luyện môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT.

Kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Phương pháp học Văn thi THPT hiệu quả

Phương pháp học Văn thi THPT hiệu quả

Môn học nào hay ngành nghề nào muốn làm tốt, học tốt cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản. Để đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia các bạn cần phải nắm vững những kỹ năng sau đây:

- Đầu tiên chính là chữ viết. Chữ của bạn có thể không đẹp nhưng phải dễ nhìn. Một bài văn trình bày sạch sẽ, đẹp, dễ nhìn cũng sẽ tạo tâm lý thoải mái cho người chấm đồng thời cũng sẽ dễ tìm ý để cho điểm các bạn.

- Thứ hai, cần nắm vững những kiến thức cơ bản để hoàn thành phần đọc hiểu (3 điểm) như: những biện pháp tu từ, phương thức diễn đạt, phong cách ngôn ngữ, các loại câu, các thao tác lập luận,...

- Thứ ba, nắm vững cách triển khai một bài văn Nghị luận Xã hội (2 điểm) và cách triển khai một bài văn Nghị luận Văn học (5 điểm). Chỉ cần triển khai được những bước, những yêu cầu cơ bản bạn đã có điểm.

- Thứ tư, gạch những ý chính cần ghi nhớ. Lưu ý lại một lần nữa không học thuộc lòng mà nên rút ra những ý chính và ghi lại để nhớ.

- Thứ năm, với mỗi một đề văn nên lập dàn ý để biết cần triển khai những gì.

- Thứ sáu, khi có thời gian rảnh nên đưa những dàn ý đã lập ra viết thành một bài văn hoàn chỉnh để có thể nhớ ý lâu hơn cũng như khắc phục tâm lý ngại viết khi học Văn.

Học Y có cần phải học Văn không?

Có một quan niệm rất sai lầm của những bạn thi khối A,B là một khi đã theo học bên Khoa học Tự nhiên thì không cần phải học Văn. Nếu bạn học bên khối ngành Kinh tế nhưng khả năng trình bày vấn đề, cách thuyết phục của bạn không tốt thì khó có thể mang lại hiệu quả công việc cao. Văn giúp cho bạn giao tiếp hơn. Nếu muốn trở thành lãnh đạo bên kinh tế thì giao tiếp của bạn phải tốt và học Văn sẽ bổ trợ cho bạn. Nếu như bạn đang có mong muốn trở thành một sinh viên cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, hộ sinh của một trường Y như trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chẳng hạn thì bạn lại càng phải học Văn. Học Văn sẽ giúp cho bạn hoàn thiện hơn về phẩm chất của một người làm Y. Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây có ý kiến nên đưa môn Văn là môn thi bắt buộc cho những thí sinh dự thi khối ngành Y tế.

Với bài chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... tot-nghiep-cao-dang-goi-la-gi Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không? Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không là câu hỏi rất nhiều các bạn học sinh thắc mắc khi đăng ký học tại các trường cao... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020 Cách tính điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 Vừa qua thì Bộ GD&ĐT đã công bố về dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhiều bạn thí sinh vẫn còn băn khoăn về cách tính điểm xét tốt... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-chi-tiet-va-day-du-nhat Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chi tiết và đầy đủ nhất Theo quy chế thi THPT của Bộ GD&ĐT năm 2020, cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng giống như với năm trước. Trong đó, các tính như... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... chia-se-4-luu-y-khi-thay-doi-nguyen-vong-xet-tuyen-online Chia sẻ 4 lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển online 9h00 sáng ngày 11/07 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đến với hơn 910.000 thí sinh trên cả nước. Theo đó, sau khi có điểm...
Xem thêm >>0899 955 990