Để môn Ngữ văn không còn là nỗi sợ hãi trong kỳ thi THPT

Cập nhật: 11/04/2018 10:20 | Người đăng: Vũ Duyên

Ngày nay, rất nhiều học sinh ở trong tình trạng sợ hãi môn Ngữ Văn vì khả năng ghi nhớ của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cách học tập môn Ngữ Văn một cách hiệu quả và những con chữ chi chít sẽ không còn là nỗi sợ hãi của các bạn nữa.

Học Văn thi THPT không hề khó

Học Văn thi THPT không hề khó

Vì sao học sinh thường sợ môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT?

Thực chất Ngữ Văn là một môn học không hề khó nhưng tại sao học sinh lại rất sợ môn này? Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau nhưng chung quy lại chính là "lười". Lười ở đây là gì? Lười đọc, lười nhìn, lười cảm nhận, lười suy nghĩ,... Chính vì thế khi nhìn vào những trang bình giảng Văn học sinh thường có tâm lý sợ, buồn ngủ thậm chí là hoang mang. Từ cái gốc cơ bản là lười dẫn đến tâm lý sợ, chính vì sợ nên dẫn đến sự hoang mang, từ hoang mang làm cho mọi sự rối lên và không có một phương pháp học tập khoa học, hiệu quả.

Những sai lầm cần tránh khi học Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Văn cũng là một môn Khoa học - Khoa học Xã hội. Chính vì thế, đừng học Văn một cách máy móc, rập khuôn máy móc. Đừng nghĩ Văn là phải học thuộc lòng rồi tự biến mình trở thành một con vẹt đọc đi đọc lại cho đến khi ghi nhớ mà chẳng hiểu gì cả. Như thế bạn sẽ nhanh chóng quên ngay hết cả mọi thứ khi rời sách vở ra thôi. Để có thể đạt điểm Văn ở mức an toàn trong kỳ thi THPT mà không cần bỏ ra quá nhiều thời gian bạn cần tránh những điều sau đây:

- Không tạo tâm lý căng thẳng khi học Văn. Không chỉ riêng gì môn Văn mà bất kỳ môn học nào cũng thế, nếu tâm lý bạn không tốt sẽ không tiếp thu được gì cả mà nhất là môn Văn lại là một môn thiên về cảm hứng.

- Học vẹt một cách không ý thức. Tức là chỉ chăm chăm học thuộc lòng mà không để ý ý nghĩa của nó là gì?

- Ngại viết, lười viết. Một lý do khiến cho điểm Văn của các bạn kém chính là vì tâm lý ngại viết rồi dẫn đến lười viết. Học Văn cũng như học bất kỳ một môn học kỹ năng nào khác. Muốn kỹ năng tốt thì cần phải thực hành nhiều.

Ở trên là ba điều cơ bản các bạn cần tránh trong quá trình ôn luyện môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT.

Kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Phương pháp học Văn thi THPT hiệu quả

Phương pháp học Văn thi THPT hiệu quả

Môn học nào hay ngành nghề nào muốn làm tốt, học tốt cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản. Để đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia các bạn cần phải nắm vững những kỹ năng sau đây:

- Đầu tiên chính là chữ viết. Chữ của bạn có thể không đẹp nhưng phải dễ nhìn. Một bài văn trình bày sạch sẽ, đẹp, dễ nhìn cũng sẽ tạo tâm lý thoải mái cho người chấm đồng thời cũng sẽ dễ tìm ý để cho điểm các bạn.

- Thứ hai, cần nắm vững những kiến thức cơ bản để hoàn thành phần đọc hiểu (3 điểm) như: những biện pháp tu từ, phương thức diễn đạt, phong cách ngôn ngữ, các loại câu, các thao tác lập luận,...

- Thứ ba, nắm vững cách triển khai một bài văn Nghị luận Xã hội (2 điểm) và cách triển khai một bài văn Nghị luận Văn học (5 điểm). Chỉ cần triển khai được những bước, những yêu cầu cơ bản bạn đã có điểm.

- Thứ tư, gạch những ý chính cần ghi nhớ. Lưu ý lại một lần nữa không học thuộc lòng mà nên rút ra những ý chính và ghi lại để nhớ.

- Thứ năm, với mỗi một đề văn nên lập dàn ý để biết cần triển khai những gì.

- Thứ sáu, khi có thời gian rảnh nên đưa những dàn ý đã lập ra viết thành một bài văn hoàn chỉnh để có thể nhớ ý lâu hơn cũng như khắc phục tâm lý ngại viết khi học Văn.

Học Y có cần phải học Văn không?

Có một quan niệm rất sai lầm của những bạn thi khối A,B là một khi đã theo học bên Khoa học Tự nhiên thì không cần phải học Văn. Nếu bạn học bên khối ngành Kinh tế nhưng khả năng trình bày vấn đề, cách thuyết phục của bạn không tốt thì khó có thể mang lại hiệu quả công việc cao. Văn giúp cho bạn giao tiếp hơn. Nếu muốn trở thành lãnh đạo bên kinh tế thì giao tiếp của bạn phải tốt và học Văn sẽ bổ trợ cho bạn. Nếu như bạn đang có mong muốn trở thành một sinh viên cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, hộ sinh của một trường Y như trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chẳng hạn thì bạn lại càng phải học Văn. Học Văn sẽ giúp cho bạn hoàn thiện hơn về phẩm chất của một người làm Y. Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây có ý kiến nên đưa môn Văn là môn thi bắt buộc cho những thí sinh dự thi khối ngành Y tế.

Với bài chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
bo-giao-duc-cong-bo-mau-phieu-dang-ky-du-thi-tot-nghiep-2021 Bộ Giáo dục công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp 2021 GDVN- Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm... thi-sinh-tu-do-thi-lai-dai-hoc-nam-2018-can-nhung-thu-tuc-gi Thí sinh tự do thi lại Đại học năm 2021 cần những thủ tục gì? Khá nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thắc mắc về thủ tục dự thi đối với những trường hợp thi lại và những thông tin cần thiết... phuong-phap-de-cac-thi-sinh-dat-duoc-ket-qua-cao-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018 Phương pháp để các thí sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia Các thí sinh cần chú ý tránh những điều dưới đây để đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài việc ôn thi thật tốt thì các bạn cũng... vai-tro-cua-nganh-y-te-trong-su-phat-trien-kinh-te-xa-hoi Vai trò của ngành y tế trong sự phát triển kinh tế xã hội Vai trò của ngành y tế hiện nay đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội là không thể phủ nhận. Vậy vai trò quan trọng như thế nào hãy tìm hiểu ở... lua-chon-nganh-theo-so-thich-hay-chon-nganh-theo-nhu-cau-cua-xa-hoi Lựa chọn ngành theo sở thích hay chọn ngành theo nhu cầu của xã hội Lựa chọn học ngành nghề theo sở thích của mình liệu có xin được việc không? Đó cũng chính là những băn khoăn của nhiều bạn trẻ đang đứng trước... khoi-a-gom-nhung-nganh-nao-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018 Khối A gồm những ngành nào trong kỳ thi THPT Quốc gia Kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia các trường Đại học, Cao đẳng những năm gần đây vẫn giữ nguyên hình thức tuyển sinh như những năm trước. Đặc biệt,...
Xem thêm >>