Để môn Ngữ văn không còn là nỗi sợ hãi trong kỳ thi THPT

Cập nhật: 11/04/2018 10:20 | Người đăng: Vũ Duyên

Ngày nay, rất nhiều học sinh ở trong tình trạng sợ hãi môn Ngữ Văn vì khả năng ghi nhớ của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cách học tập môn Ngữ Văn một cách hiệu quả và những con chữ chi chít sẽ không còn là nỗi sợ hãi của các bạn nữa.

Học Văn thi THPT không hề khó

Học Văn thi THPT không hề khó

Vì sao học sinh thường sợ môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT?

Thực chất Ngữ Văn là một môn học không hề khó nhưng tại sao học sinh lại rất sợ môn này? Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau nhưng chung quy lại chính là "lười". Lười ở đây là gì? Lười đọc, lười nhìn, lười cảm nhận, lười suy nghĩ,... Chính vì thế khi nhìn vào những trang bình giảng Văn học sinh thường có tâm lý sợ, buồn ngủ thậm chí là hoang mang. Từ cái gốc cơ bản là lười dẫn đến tâm lý sợ, chính vì sợ nên dẫn đến sự hoang mang, từ hoang mang làm cho mọi sự rối lên và không có một phương pháp học tập khoa học, hiệu quả.

Những sai lầm cần tránh khi học Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Văn cũng là một môn Khoa học - Khoa học Xã hội. Chính vì thế, đừng học Văn một cách máy móc, rập khuôn máy móc. Đừng nghĩ Văn là phải học thuộc lòng rồi tự biến mình trở thành một con vẹt đọc đi đọc lại cho đến khi ghi nhớ mà chẳng hiểu gì cả. Như thế bạn sẽ nhanh chóng quên ngay hết cả mọi thứ khi rời sách vở ra thôi. Để có thể đạt điểm Văn ở mức an toàn trong kỳ thi THPT mà không cần bỏ ra quá nhiều thời gian bạn cần tránh những điều sau đây:

- Không tạo tâm lý căng thẳng khi học Văn. Không chỉ riêng gì môn Văn mà bất kỳ môn học nào cũng thế, nếu tâm lý bạn không tốt sẽ không tiếp thu được gì cả mà nhất là môn Văn lại là một môn thiên về cảm hứng.

- Học vẹt một cách không ý thức. Tức là chỉ chăm chăm học thuộc lòng mà không để ý ý nghĩa của nó là gì?

- Ngại viết, lười viết. Một lý do khiến cho điểm Văn của các bạn kém chính là vì tâm lý ngại viết rồi dẫn đến lười viết. Học Văn cũng như học bất kỳ một môn học kỹ năng nào khác. Muốn kỹ năng tốt thì cần phải thực hành nhiều.

Ở trên là ba điều cơ bản các bạn cần tránh trong quá trình ôn luyện môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT.

Kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Phương pháp học Văn thi THPT hiệu quả

Phương pháp học Văn thi THPT hiệu quả

Môn học nào hay ngành nghề nào muốn làm tốt, học tốt cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản. Để đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia các bạn cần phải nắm vững những kỹ năng sau đây:

- Đầu tiên chính là chữ viết. Chữ của bạn có thể không đẹp nhưng phải dễ nhìn. Một bài văn trình bày sạch sẽ, đẹp, dễ nhìn cũng sẽ tạo tâm lý thoải mái cho người chấm đồng thời cũng sẽ dễ tìm ý để cho điểm các bạn.

- Thứ hai, cần nắm vững những kiến thức cơ bản để hoàn thành phần đọc hiểu (3 điểm) như: những biện pháp tu từ, phương thức diễn đạt, phong cách ngôn ngữ, các loại câu, các thao tác lập luận,...

- Thứ ba, nắm vững cách triển khai một bài văn Nghị luận Xã hội (2 điểm) và cách triển khai một bài văn Nghị luận Văn học (5 điểm). Chỉ cần triển khai được những bước, những yêu cầu cơ bản bạn đã có điểm.

- Thứ tư, gạch những ý chính cần ghi nhớ. Lưu ý lại một lần nữa không học thuộc lòng mà nên rút ra những ý chính và ghi lại để nhớ.

- Thứ năm, với mỗi một đề văn nên lập dàn ý để biết cần triển khai những gì.

- Thứ sáu, khi có thời gian rảnh nên đưa những dàn ý đã lập ra viết thành một bài văn hoàn chỉnh để có thể nhớ ý lâu hơn cũng như khắc phục tâm lý ngại viết khi học Văn.

Học Y có cần phải học Văn không?

Có một quan niệm rất sai lầm của những bạn thi khối A,B là một khi đã theo học bên Khoa học Tự nhiên thì không cần phải học Văn. Nếu bạn học bên khối ngành Kinh tế nhưng khả năng trình bày vấn đề, cách thuyết phục của bạn không tốt thì khó có thể mang lại hiệu quả công việc cao. Văn giúp cho bạn giao tiếp hơn. Nếu muốn trở thành lãnh đạo bên kinh tế thì giao tiếp của bạn phải tốt và học Văn sẽ bổ trợ cho bạn. Nếu như bạn đang có mong muốn trở thành một sinh viên cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, hộ sinh của một trường Y như trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chẳng hạn thì bạn lại càng phải học Văn. Học Văn sẽ giúp cho bạn hoàn thiện hơn về phẩm chất của một người làm Y. Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây có ý kiến nên đưa môn Văn là môn thi bắt buộc cho những thí sinh dự thi khối ngành Y tế.

Với bài chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
du-bao-chinh-xac-diem-chuan-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-2020-nhu-the-nao Dự báo chính xác điểm chuẩn Đại Học Bách Khoa Hà Nội 2020 như thế nào? Trong khi các bạn thí sinh vẫn đang lo lắng về nguyện vọng xét tuyển của mình thì tại hòm thư trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch liên tục nhận... cap-nhat-diem-chuan-dai-hoc-ngoai-thuong-nam-2020-nhanh-chong-chinh-xac Cập nhật điểm chuẩn Đại học Ngoại Thương năm 2020 nhanh chóng, chính xác Đại học Ngoại Thương là một trong những ngôi trường top đầu Việt Nam, có chất lượng đào tạo tốt nhất. Ngoài ra điểm chuẩn Đại học Ngoại Thương năm... diem-chuan-dai-hoc-cong-nghe-thong-tin-tp-hcm-nam-2020-nhu-the-nao Điểm chuẩn Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM năm 2020 như thế nào? Điểm chuẩn Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM năm 2020 như thế nào? Trước tình hình chung về phổ điểm chuẩn năm nay thì nhiều bậc phụ huynh và học... du-bao-diem-chuan-dai-hoc-mo-nam-2020-chinh-xac Dự báo điểm chuẩn Đại học Mở năm 2020 chính xác Điểm chuẩn năm 2020 như thế nào? Đó là câu hỏi chung của các bạn thí sinh. Trong bối cảnh phổ điểm năm nay được các chuyên gia dự báo tăng từ 2-3... cap-nhat-diem-chuan-dai-hoc-kinh-te-da-nang-nam-2020 Cập nhật điểm chuẩn Đại học Kinh tế Đà Nẵng năm 2020 Điểm chuẩn kinh tế Đà Nẵng năm 2020 bao nhiêu? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Trong chuyên mục hôm nay, Ban tư vấn... thi-sinh-lo-co-hoi-vao-dai-hoc-y-duoc-tp-hcm-vi-chung-chi-tieng-anh Thí sinh lỡ cơ hội vào Đại học Y dược TP HCM vì chứng chỉ tiếng Anh Nam sinh ở Bà Rịa - Vũng Tàu không được Đại học Y dược TP HCM chấp nhận vì ngày cấp chứng chỉ IELTS nằm ngoài thời hạn quy định của...
Xem thêm >>