Top

Chỉ có 3 trường Quân đội dành cho nữ trong kỳ thi THPT

Cập nhật: 01/06/2021 12:48 | Người đăng: Vũ Duyên

Nếu như các bạn nam muốn trở thành một quân nhân đã khó thì các bạn nữ muốn trở thành một nữ quân nhân lại càng khó khăn hơn bởi những điều kiện xét tuyển cũng như những quy định khá hà khắc khác của những trường quân đội.

Nữ quân nhân Việt Nam

Nữ quân nhân Việt Nam

Để trở thành một nữ quân nhân không hề dễ dàng

Đối với nam, để có thể theo học những trường thuộc khối ngành quân sự đã khó bởi những điều kiện kèm theo thì đối với nữ lại càng khó khăn hơn bởi những lý do sau đây:

 • Thứ nhất, nữ cũng như nam phải đáp ứng được yêu cầu về thể chất. Với những bạn nữ chân yếu tay mềm thì việc có thể vượt qua những lần kiểm tra thể lực để đủ điều kiện dự thi đầu vào cũng là cả vấn đề.
 • Thứ hai, số lượng trường quân đội dành cho nữ rất ít. Vào năm 2018 chỉ có 3 trường quân đội dành cho nữ. Chính điều đó để có thể trở thành một quân nhân là điều rất khó đối với nữ.
 • Thứ ba, đối tượng tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành quân đội cũng rất hà khắc và có giới hạn nên đôi khi hồ sơ đăng ký dự thi của bạn bị loại bỏ ngay từ vòng nộp hồ sơ rồi.
 • Thứ tư, điểm đầu vào dành cho nữ rất cao, gần như là tuyệt đối.

Còn rất nhiều khó khăn khác trên con đường trở thành một nữ quân nhân. Chính vì thế những cô gái quân nhân phải là những cô gái cực kỳ bản lĩnh và mạnh mẽ.

3 trường quân sự dành cho nữ

Những trường quân đội dành cho nữ 2018

Những trường quân đội dành cho nữ 2018

Ba học viện có chỉ tiêu tuyển học viên nữ năm 2018 là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Khoa học Quân sự. Tuy nhiên chỉ tiêu của các trường này dành cho thí sinh nữ là rất ít và điểm đầu vào thì cao ngất ngưởng. Học viện Kỹ thuật Quân sự tuyển 488 chỉ tiêu đào tạo kỹ sư quân sự nhưng chỉ tuyển 15 học viên nữ khu vực phía Bắc và 04 học viên nữ khu vực phía Nam. Trong khi đó chỉ tiêu dành cho nam sinh lần lượt là 332 và 83. Xét tuyển thẳng đối với thí sinh nữ cũng 05 chỉ tiêu cả 2 miền (thí sinh nam là 49). Học viện Khoa học Quân sự, ngành Trinh sát kỹ thuật không tuyển học viên nữ, chỉ tuyển 09 chỉ tiêu ở các ngành ngành Quan hệ Quốc tế, các ngành đào tạo về ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung. Với số lượng chỉ tiêu cực kỳ ít ỏi nên điểm đầu vào của những trường quân đội dành cho nữ có khi đạt điểm gần như là tuyệt đối. Năm 2017, mức điểm chuẩn cao nhất các trường quân đội lên đến 30 điểm dành cho thí sinh nữ miền Bắc đăng ký xét tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Đối với học viện thứ ba dành cho nữ là Học viện Quân Y thì tuyển sinh ngành Bác sĩ Quân y trình độ đại học với thời gian đào tạo 6,5 năm với tổng chỉ tiêu là 238 chỉ tiêu nhưng dành cho nữ chỉ có 24 chỉ tiêu. Nên có thể nói đi trên con đường trở thành nữ quân y là vô cùng khó khăn và gian truân. Nhưng bạn vẫn đam mê và mong muốn trở thành một thành viên trong đội ngũ Y bác sĩ chăm sóc cho sức khỏe của cộng đồng thì bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào khối ngành Y dược của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Đây là một trong những trường đào tạo uy tín và cung ứng nguồn nhân lực hàng đầu cho các cơ sở Y tế tại Việt Nam. Khi theo học tại trường bạn có thể chọn cho mình những chuyên ngành khác nhau trong khối ngành Y dược như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng  Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Hộ sinh,... Khi lựa chọn trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thì con đường trở thành một y sĩ, dược sĩ đối với bạn không còn quá gian truân nữa. Chỉ cần tốt nghiệp THPT là bạn đã đủ điều kiện xét tuyển vào trường.

Một số điều cần biết khi thi vào khối ngành quân sự

Điều kiện xét tuyển nữ quân nhân Việt nam

Điều kiện xét tuyển nữ quân nhân Việt nam

Bạn đang có ý định thi vào khối ngành quân sự thì bạn càng cần phải tìm hiểu rõ hơn những thông tin và quy định tuyển sinh của ngành. Sau đây là những quy định về  đối tượng tuyển sinh Quân đội 2018 bạn cần năm rõ:

 1. Là binh sĩ, hạ sĩ quan đang tại ngũ theo quy định của pháp luật về NVQS, có thời gian phục vụ tại ngũ từ 6 tháng trở lên (tính đến tháng 4/2018); là quân nhân chuyên nghiệp; là công nhân viên quốc phòng phục vụ từ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9/2018)
 2. Là thiếu sinh quân được đăng ký dự thi theo nguyện vọng, không hạn chế về số lượng và chỉ được đăng ký 1 trường dự thi Quân đội.
 3. Là các nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả những quân nhân đã xuất ngũ), số lượng đăng ký dự thi quân đội không hạn chế.
 4. Là nữ thanh niên ngoài Quân đội và nữ quân nhân: a) Tuyển 10% chỉ tiêu nữ cho các ngành: Quan hệ quốc tế về quốc phòng, Bác sỹ quân y tại Học viện Quân y và các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự; b) Tuyển tối đa 10% chỉ tiêu nữ cho các ngành: Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tại Học viện Kỹ thuật quân sự; c) Các trường tuyển sinh Quân đội 2018 theo phương thức lấy từ điểm cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định.
 5. Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra; Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên – Huế trở vào; Thí sinh các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế tùy theo nguyện vọng, được đăng ký dự thi vào 1 trong 2 trường quy định tại Khoản 5.
 6. Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam được tính từ Quảng Trị trở vào; Thời gian được tính hộ khẩu thường trú phía Nam tính đến tháng 9/2018 phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên.
 7. Trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam, có bố mẹ đẻ (bố mẹ nuôi theo đúng quy định của pháp luật) có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc (cả thanh niên ngoài Quân đội và quân nhân đang tại ngũ) đăng ký dự thi như sau:
 • Không được đăng ký tuyển sinh Quân đội 2018 vào Trường Sĩ quan Lục quân 2
 • Được đăng ký dự thi vào các trường còn lại, nhưng sẽ hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc
 • Ban Tuyển sinh quân sự cấp Tỉnh lập danh sách những thí sinh quy định tại Khoản 7 gửi các trường và báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự BQP cùng với ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi.
Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... bat-mi-bi-quyet-giup-cac-ban-sinh-vien-am-tron-hoc-bong-du-hoc-phap Bật mí bí quyết giúp các bạn sinh viên ẵm trọn học bổng du học Pháp Học bổng du học Pháp là cái tên nghe đã cảm thấy rất “ khó nhằn”, xa xôi nhưng trên thực tế thì nó lại không quá khó. Trong chuyên mục bài viết hôm... truong-dai-hoc-tim-cach-hut-nguoi-tai-cho-cac-nhom-nghien-cuu-manh Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ... thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng...
Xem thêm >>