CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc "Mất tích"

Cập nhật: 24/07/2018 10:08 | Người đăng: Nguyễn Trang

Sau thời gian rà soát và kiểm tra về vụ việc gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn, vấn đề gian nan hiện nay chính là mọi dữ liệu bài thi gốc đã "mất tích" nên không thể trả lại số điểm thực cho các thí sinh.

CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc "Mất tích"

Trưa ngày 23.07, tổ công tác của Bộ GD&ĐT, đại diện chính quyền tỉnh Sơn La đã có buổi trao đổi với báo chí về một số thông tin về kết quả xác minh bất thường về điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018. Theo kết quả ra soát và kiểm tra cho thấy Hội đồng thi của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng trong quy chế thi, nhập sai điểm và chấm sai tổng cộng 29 bài văn. Nguyên nhân chủ yếu nhất là đã có sự can thiệp đối với kết quả bài thi trắc nghiệm.

CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc
CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc "Mất tích"

Sửa phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh

Ông Mai Văn Trinh - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: Cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với tổ công tác của Bộ GD&ĐT để tiến hành kiểm tra, xác minh và làm rõ thêm những sau phạm. Những bước rà soát đầu cho thấy được những dấu hiệu vi phạm về quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh khá rõ.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với tổ công tác của Bộ GD-ĐT để kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Đặc biệt là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm (phiếu trả lời trắc nghiệm) của một số thí sinh (TS).

Bằng những biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn và điều tra đã tiến hành phân tích thấy những bài thi trắc nghiệm gốc bị xóa. Còn hình ảnh bài thi trắc nghiệm lưu tại Sở GD&ĐT tỉnh Sơ La và ảnh trong dĩa dữ liệu của Bộ GD&ĐT hoàn toàn giống nhau.

Công đoạn bắt buộc các ban chấm thi thực hiện đó là chụp ảnh dữ liệu (tức có nghĩa là phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, sau đó mới có máy chấm thi. Hình ảnh được quét sẽ được sao ra đĩa CD để gửi về cho Bộ GD&ĐT. Đây là lý do khiến việc chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm ở tỉnh Sơn La hoàn toàn vô nghĩa. Bởi vậy, trả lại điểm thi thực của các thí sinh còn phụ thuộc nhiều vào kết quả của các cơ quan chức năng Bộ công an.

Phải tạm thời công nhận điểm bài thi trắc nghiệm

Liên quan đến vụ việc trên ông Mai Văn Trinh cho biết thêm: Tạm thời Bộ GD& ĐT vẫn tiến hành công bố điểm thi trắc nghiệm các môn của thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Đồng thời, kết quả này vẫn tạm sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học.

Tuy nhiên, ngoài ra ông Trinh còn cho biết thêm: Hiện nay cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành xác định được những sai phạm chủ yếu trong việc sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh. Khi có kết quả điều tra cuối dùng, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành xử lý kết quả của những thí sinh liên quan theo quy chế.

29 bài thi Ngữ văn nhập và chấm điểm sai

Tổ công tác của Bộ GD&DDT đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ. Đối chiếu kết quả cơ bản thấy điểm thi môn Văn với điểm thi môn Ngữ văn trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, tổ công tác đã phát hiện 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm thi trên bài thi và điểm thi nhập ở mức, mức chênh lệch nằm trong tầm khoảng từ 0.25 - 2 điểm.

CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc
29 bài thi Ngữ văn nhập và chấm điểm sai

Ngày 20.07, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã tiếp tục quyết định thành lập hội đồng chấm thẩm định ở Sơn La. Hội đồng chấm thi đã tiến hành chấm thẩm định tầm khoảng 110 bài thi môn Văn có dấu hiệu gian lận. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có hơn 12 bài thi có điểm thấp hơn so với lần chấm thi ban đầu từ 1 điểm trở lên.

Có ít nhất 5 cán bộ liên quan

Ông Mai Văn Trinh khẳng định thêm: "Sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng trong quy chế thi. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc".

Theo kết quả điều tra và rà soát cho thấy những người liên quan trực tiếp đến các sai phạm quy chế thi tại tỉnh Sơn La có 5 người: Trần Xuân Yến - Phó GĐ Sở GD&ĐT, Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT, Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Lò Văn Huynh - Phó trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT. 5 người này là các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó bà Yế là Phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, trực tiếp tổ chức chấm thi trắc nghiệm ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp!

Thông tin hữu ích khác
kinh-doanh-va-quan-ly-tam-dan-dau-nhom-nganh-hut-thi-sinh-nhat Kinh doanh và Quản lý tạm dẫn đầu nhóm ngành "hút" thí sinh nhất Nhóm ngành Cao đẳng Sư phạm ngành Giáo dục mầm non có số nguyện vọng xét tuyển thấp nhấp, với hơn 9.600. nhung-moc-thoi-gian-quan-trong-trong-ky-thi-thpt-nam-2021 Những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT năm 2021 Sĩ tử bắt đầu làm các bài thi trong ngày hai ngày 7-8/7 và biết kết quả vào ngày 30/7. Trước 23/8, kết quả xét tuyển đại học sẽ được công... giai-dap-nhung-thac-mac-lien-quan-den-khoi-thi-a6 Giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối thi A6 A6 là một khối thi mới vì vậy thu hút được quan tâm và tìm hiểu của nhiều thí sinh. Để hiểu hơn về những thông tin như: khối A06 thi môn nào? Những... on-thi-khoi-a1 Tìm hiểu về khối A1? Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả cao Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... khoi-a03-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-huong-dan-cach-on-thi-khoi-a3 Khối A03 gồm những môn nào, ngành nào? Hướng dẫn cách ôn thi khối A3 Khối A03 là một trong các khối thi được mở rộng từ khối A truyền thống, do vậy mà ít ai biết đến khối thi này. Tìm hiểu khối A3 gồm những môn nào,... khoi-a04 Khối A4 gồm những môn nào, ngành gì? Các trường tuyển sinh khối A04 Khối A4 gồm những ngành gì? Học môn nào? Những câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của các bạn thí sinh. Để hỗ trợ các bạn tìm hiểu...
Xem thêm >>