Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc "Mất tích"

Cập nhật: 24/07/2018 10:08 | Người đăng: Nguyễn Trang

Sau thời gian rà soát và kiểm tra về vụ việc gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn, vấn đề gian nan hiện nay chính là mọi dữ liệu bài thi gốc đã "mất tích" nên không thể trả lại số điểm thực cho các thí sinh.

CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc "Mất tích"

Trưa ngày 23.07, tổ công tác của Bộ GD&ĐT, đại diện chính quyền tỉnh Sơn La đã có buổi trao đổi với báo chí về một số thông tin về kết quả xác minh bất thường về điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018. Theo kết quả ra soát và kiểm tra cho thấy Hội đồng thi của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng trong quy chế thi, nhập sai điểm và chấm sai tổng cộng 29 bài văn. Nguyên nhân chủ yếu nhất là đã có sự can thiệp đối với kết quả bài thi trắc nghiệm.

CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc
CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc "Mất tích"

Sửa phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh

Ông Mai Văn Trinh - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: Cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với tổ công tác của Bộ GD&ĐT để tiến hành kiểm tra, xác minh và làm rõ thêm những sau phạm. Những bước rà soát đầu cho thấy được những dấu hiệu vi phạm về quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh khá rõ.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với tổ công tác của Bộ GD-ĐT để kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Đặc biệt là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm (phiếu trả lời trắc nghiệm) của một số thí sinh (TS).

Bằng những biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn và điều tra đã tiến hành phân tích thấy những bài thi trắc nghiệm gốc bị xóa. Còn hình ảnh bài thi trắc nghiệm lưu tại Sở GD&ĐT tỉnh Sơ La và ảnh trong dĩa dữ liệu của Bộ GD&ĐT hoàn toàn giống nhau.

Công đoạn bắt buộc các ban chấm thi thực hiện đó là chụp ảnh dữ liệu (tức có nghĩa là phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, sau đó mới có máy chấm thi. Hình ảnh được quét sẽ được sao ra đĩa CD để gửi về cho Bộ GD&ĐT. Đây là lý do khiến việc chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm ở tỉnh Sơn La hoàn toàn vô nghĩa. Bởi vậy, trả lại điểm thi thực của các thí sinh còn phụ thuộc nhiều vào kết quả của các cơ quan chức năng Bộ công an.

Phải tạm thời công nhận điểm bài thi trắc nghiệm

Liên quan đến vụ việc trên ông Mai Văn Trinh cho biết thêm: Tạm thời Bộ GD& ĐT vẫn tiến hành công bố điểm thi trắc nghiệm các môn của thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Đồng thời, kết quả này vẫn tạm sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học.

Tuy nhiên, ngoài ra ông Trinh còn cho biết thêm: Hiện nay cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành xác định được những sai phạm chủ yếu trong việc sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh. Khi có kết quả điều tra cuối dùng, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành xử lý kết quả của những thí sinh liên quan theo quy chế.

29 bài thi Ngữ văn nhập và chấm điểm sai

Tổ công tác của Bộ GD&DDT đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ. Đối chiếu kết quả cơ bản thấy điểm thi môn Văn với điểm thi môn Ngữ văn trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, tổ công tác đã phát hiện 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm thi trên bài thi và điểm thi nhập ở mức, mức chênh lệch nằm trong tầm khoảng từ 0.25 - 2 điểm.

CHẤN ĐỘNG điểm thi Sơn La - Dữ liệu bài thi gốc
29 bài thi Ngữ văn nhập và chấm điểm sai

Ngày 20.07, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã tiếp tục quyết định thành lập hội đồng chấm thẩm định ở Sơn La. Hội đồng chấm thi đã tiến hành chấm thẩm định tầm khoảng 110 bài thi môn Văn có dấu hiệu gian lận. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có hơn 12 bài thi có điểm thấp hơn so với lần chấm thi ban đầu từ 1 điểm trở lên.

Có ít nhất 5 cán bộ liên quan

Ông Mai Văn Trinh khẳng định thêm: "Sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng trong quy chế thi. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc".

Theo kết quả điều tra và rà soát cho thấy những người liên quan trực tiếp đến các sai phạm quy chế thi tại tỉnh Sơn La có 5 người: Trần Xuân Yến - Phó GĐ Sở GD&ĐT, Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT, Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Lò Văn Huynh - Phó trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT. 5 người này là các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó bà Yế là Phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, trực tiếp tổ chức chấm thi trắc nghiệm ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp!

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990