Cập nhật thông tin mới về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 của các trường Đại học

Cập nhật: 26/02/2021 09:33 | Người đăng: Lường Toán

Năm 2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, được chia thành 6 đợt/năm. Dự kiến, kỳ thi sẽ được tiến hành triển khai bắt đầu từ ngày 8-9/5/2021 cho đến hết tháng 7/2021.

Theo đó thì hội nghị khảo thí trực tuyến lần thứ nhất sẽ diễn ra vào chiều ngày 24/2. Qua đó sẽ giới thiệu về các bài thi đánh giá năng lực tại Việt Nam năm 2021. Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu của trường Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Bách Khoa và trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội không hạn chế số lần dự thi của thí sinh

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc của trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với kỳ thi này. Ngân hàng đề thi đã được chuẩn hóa, theo đó thì mỗi thí sinh sẽ có một đề thi riêng do máy tính tổ hợp ngẫu nhiên.

Ông Nguyễn Tiến Thảo (người đứng), Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội,

giới thiệu về bài thi đánh giá năng lực dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2021 (ảnh:VNU)

Năm 2021, trường sẽ tổ chức các đợt thi tại Hà Nội. Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn sẽ được phối hợp với những cơ sở giáo dục đại học trên cả nước nhằm để chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm đồng thời có sự phối hợp tại các khâu tổ chức thi, đồng thời sử dụng chung kết quả kỳ thi qua đó giúp tiết kiệm hơn cho xã hội mà vẫn đảm bảo được quyền lợi của học sinh. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cam kết sẽ tổ chức kỳ thi công bằng và hiệu quả.

Ông Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chia sẻ: Năm học 2021-2022, Trung tâm Khảo thí của trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho học sinh Trung học Phổ thông. Trong khi đó bài thi sẽ có nhiều mục đích, hướng tới sẽ đánh giá toàn diện đối với học sinh sau khi kết thúc bậc học Trung học Phổ thông.

Theo đó thì cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực cho học sinh Trung học Phổ thông sẽ bao gồm 3 nhóm năng lực chính như sau: Năng lực Tiếng Việt, Toán, tính toán và xử lý dữ liệu, tư duy ngôn ngữ, lập luận; Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Tự khám phá khoa học (tự nhiên-xã hội) với ứng dụng công nghệ theo hướng cá thể hóa.

Cấu trúc của bài thi bao gồm 150 câu hỏi, cụ thể gồm 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, còn lại là 50 câu hỏi tư duy định tính với 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội. Thời lượng làm bài thi trong vòng 195 phút.

Theo kế hoạch dự kiến, bắt đầu từ ngày 15/3/2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố mẫu bài thi đánh giá năng lực để các bạn thí sinh tham khảo. Dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, được chia thành 6 đợt/năm. Trong khi đó thì dự kiến bắt đầu ngày 8-9/5/2021 cho đến hết tháng 7/2021.

Thí sinh tham gia đăng ký trực tuyến tại website: www.khaothi.vnu.edu.vn bắt đầu từ ngày 1/4/2021. Các bạn thí sinh sẽ được tự lựa chọn địa điểm thi, trong đó bao gồm giờ thi và ca thi… và sẽ nộp lệ phí trực tuyến theo hình thức chuyển khoản, apps và ví điện tử...

Trong quá trình làm bài thi đánh giá năng lực của học sinh Trung học Phổ thông, thì các bạn sẽ phải thực hiện tuần tự từ phần 1 (định lượng) cho đến phần 2 (định tính) và chuyển sang phần 3 (khoa học). Sau kết thúc của mỗi phần thì máy tính sẽ được tự chuyển sang phần tiếp theo. Trường hợp đang thực hiện phần 2, các bạn thí sinh sẽ không thể quay trở lại để thực hiện những câu hỏi của phần 1.

Theo đó thì trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ không hạn chế số lần dự thi của các bạn thí sinh. Dù vậy thì các bạn hãy lưu ý: thời gian dự thi tối thiểu giữa các lần thi của thí sinh là 28 ngày. Chẳng hạn như Lần 1 thi ngày 10/5/2021, lần thứ 2 dự thi sớm nhất là ngày 07/6/2021.

Ngoài ra, thí sinh sẽ được phép chuyển ca thi trước 14 ngày thi, trường hợp còn chỗ trống ở ca thi chuyển đến. Các bạn thí sinh cũng sẽ được hủy đăng ký dự thi. Nếu có sự thay đổi thì thông tin sẽ được xác thực và gửi tới thí sinh qua email cá nhân.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 2 đợt thi

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực trong vòng 150 phút, theo thang điểm 1.200. Theo đó thì bài thi sẽ chú trọng đánh giá phần năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh bao gồm: Tư duy logic, sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu hay giải quyết vấn đề.

Cấu trúc đề thi sẽ bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, thực hiện trong vòng 150 phút. Đề thi sẽ được xây dựng với cách tiếp cận bao gồm đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh và đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ .

Theo đó thì bài thi đánh giá năng lực sẽ có cấu trúc gồm 3 phần: phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu); phần sử dụng ngôn ngữ (40 câu) còn lại là phần giải quyết vấn đề.

Thí sinh có thể tham gia đăng ký dự thi đồng thời thực hiện đăng ký xét tuyển thông qua cổng thông tin trực tuyến tại địa chỉ: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/, từ ngày 15/1-5/3.

Nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021, trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thành 2 đợt (trước và sau kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông) tại 7 tỉnh và thành phố: Thành phố Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức tại 3 địa điểm của miền Bắc

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Trần Trung Kiên thông tin về bài thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Kỳ thi này sẽ được tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, tại 3 địa điểm của miền Bắc.

Theo đó thì thời gian làm bài thi đánh giá tư duy trong vòng 180 phút, gồm 2 phần: Phần bắt buộc, gồm Toán (cả trắc nghiệm và tự luận) và phần Đọc hiểu (trắc nghiệm), với thời lượng dự kiến trong vòng 120 phút; Phần tự chọn (trắc nghiệm) với thời lượng dự kiến trong vòng 60 phút, chọn 1 trong 3 phần: 

Tự chọn 1: Lý - Hóa: Thí sinh xét tuyển vào các ngành trừ Ngôn ngữ Anh, 

Tự chọn 2: Hóa-Sinh, thí sinh đăng ký xét tuyển các ngành thuộc khối Hóa - Thực phẩm - Sinh học - Môi trường

Tự chọn 3: Tiếng Anh, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh hay Kinh tế quản lý.

Theo đó thì nội dung bài thi đánh giá tư duy gói gọn trong chương trình phổ thông với yêu cầu nằm trong các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Các bạn thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì phải đủ điều kiện có điểm trung bình 6 học kỳ Trung học Phổ thông của 3 môn theo tổ hợp lựa chọn sơ tuyển: Toán - Lý - Hóa; Toán - Văn - Anh; Toán - Hóa - Sinh đạt từ 7.0 trở lên.

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của các trường Đại học trên cả nước sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM cập nhật trong chuyên mục bài viết sau. Đừng quên theo dõi nhé. 

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2021 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... cao-dang-nghe-va-cao-dang-chinh-quy Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy tốt hơn? Một thống kê cho thấy, mỗi mùa tuyển sinh có số lượng không ít thí sinh chỉ dự thi tốt nghiệp THPT mà không thi Đại học. Phải chăng các bạn đã có... phuong-an-thi-o-cac-tinh-con-dich-benh-nang Phương án thi ở các tỉnh còn dịch bệnh nặng Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông báo chốt thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, các tỉnh, thành được coi là tâm dịch đã lên các phương án... cach-tinh-diem-xet-tot-nghiep-thpt-2021-se-the-nao Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 sẽ thế nào? Để được xét tốt nghiệp cấp 3, thí sinh phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và có điểm số đạt yêu cầu. Dưới đây là hướng dẫn các thí sinh cách tính... 4-diem-moi-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2021 4 điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên sẽ được tổ chức làm hai đợt, nâng cao... cac-thu-khoa-chi-cach-de-khong-mat-diem-oan-mon-toan-thi-tot-nghiep-thpt Các thủ khoa chỉ cách để không mất điểm 'oan' môn Toán thi tốt nghiệp THPT Các thủ khoa khối A các năm đã chia sẻ kinh nghiệm về những lỗi thường gặp, dễ bị mất điểm và cả những bí quyết để đạt đạt điểm ở bài thi môn Toán...
Xem thêm >>