Cách tính điểm xét tốt nghiệp theo quy định của Bộ giáo dục năm 2018

Cập nhật: 29/06/2018 16:29 | Người đăng: anbinh

Sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc vấn đề được các thí sinh và phụ huynh quan tâm là cách tính điểm tốt nghiệp như thế nào? Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng dẫn thí sinh như sau:

Cách tính điểm xét tốt nghiệp theo quy định của Bộ giáo dục năm 2018 Cách tính điểm xét tốt nghiệp theo quy định của Bộ giáo dục năm 2018

Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): gồm điểm các bài thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Theo đó điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018 được quy định cụ thể như sau:Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

tình điểm thiThí sinh thực hiện tính điểm theo cách sau

Điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT 2018

Thí sinh cần đảm bảo đủ các điều kiện dưới đây để được công nhận đỗ tốt nghiệp THPT:

Một là, thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, không vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi, điểm các môn thi thành phần của tổ hợp xét điểm không có môn nào dưới điểm 1.0 (tính theo thang điểm 10).

Hai là, điểm trung bình xét tốt nghiệp phải đạt 5 điểm trở lên. Với những thí sinh không đạt 5 điểm, sẽ không được thi lại vào các đợt tiếp theo mà phải đợi đến kỳ thi THPT Quốc gia năm tới. Điểm liệt của mỗi bài thi (tính theo thang điểm 10) là từ 1 điểm trở xuống.

Thí sinh cần quan tâm đến các mốc thời gian sau khi thi xong

Năm 2018 là năm thứ hai đề thi chỉ có môn Ngữ văn tự luận, 8 môn còn lại đều trắc nghiệm, mỗi môn có 24 mã đề. Tất cả nội dung nằm trong chương trình lớp 12 và 11, trong đó kiến thức lớp 12 chiếm 80-85%, lớp 11 chiếm 15-20%.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đa số các thí sinh và giáo viên đều nhận định là khó và có tính phân hóa cao, thí sinh làm bài bắt buộc phải nắm vững kiến thức không thể khoanh bừa hay dùng phương án loại trừ.

Về cấu trúc đề thi, Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định không thay đổi so với năm 2017, vẫn gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao. Tất cả môn, kể cả Ngữ văn tự luận, các câu hỏi có nhiều cấp độ từ dễ đến khó.

Một lý do khác khiến thí sinh thấy đề khó hơn, là năm 2017 công bố đề thi thử nghiệm và tham khảo nên thí sinh được tập luyện nhiều hơn. Năm nay, Bộ chỉ ra đề tham khảo để các em biết được cấu trúc đề như thế nào.

Chiều ngày 27/6, sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố kết quả các đề thi THPT quốc gia năm 2018 trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, Bộ cũng nhấn mạnh thí sinh cần lưu ý tới những mốc thời gian quan trọng như thời gian công bố điểm thi, thời gian điều chỉnh nguyện vọng, thời gian phúc khảo bài thi (nếu có) và nộp hồ sơ xét tuyển ở những nguyện vọng tiếp theo...

Các mốc thời gian quan trọng sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cụ thể như sau:

Các mốc thời gian quan trọng sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cụ thể như sau:Các mốc thời gian quan trọng sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018 

Thông tin hữu ích khác
thi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-nam-2021-noi-dung-chu-yeu-o-lop-12 Thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021: Nội dung chủ yếu ở lớp 12 Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn được tổ chức như năm 2020. Nội dung thi của các... bo-co-tien-an-thi-con-co-duoc-thi-vao-khoi-nganh-cong-an-khong Bố có tiền án thì con có được thi vào khối ngành công an không? Điểm chuẩn vào các trường công an, quân đội cũng là tâm điểm quan tâm của các bạn sinh viên. Tại các mùa tuyển sinh thì khối trường công an, quân... to-hop-a00-co-the-xet-tuyen-nganh-nao-cua-khoi-cong-an-quan-doi Tổ hợp A00 có thể xét tuyển ngành nào của khối công an, quân đội? Thí sinh xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) có thể đăng ký vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Học viện An ninh Nhân dân và 16 học viện, trường... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... truong-dai-hoc-tim-cach-hut-nguoi-tai-cho-cac-nhom-nghien-cuu-manh Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ... bat-mi-bi-quyet-giup-cac-ban-sinh-vien-am-tron-hoc-bong-du-hoc-phap Bật mí bí quyết giúp các bạn sinh viên ẵm trọn học bổng du học Pháp Học bổng du học Pháp là cái tên nghe đã cảm thấy rất “ khó nhằn”, xa xôi nhưng trên thực tế thì nó lại không quá khó. Trong chuyên mục bài viết hôm...
Xem thêm >>