Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Các trường Y Dược top đầu 'săn' thí sinh giỏi ngoại ngữ

Cập nhật: 14/01/2021 13:04 | Người đăng: Lường Toán

Tiếng anh khẳng định được tầm quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay. Không chỉ với các trường đào tạo ngành kinh tế, do vậy mà công nghệ mới đề cao thí sinh giỏi ngoại ngữ. Bên cạnh đó thì những trường Y Dược top đầu của cả nước hiện nay cũng bắt đầu “săn” những thí sinh giỏi tiếng Anh.

Trong xu hướng hiện nay thì có khá nhiều trường ưu tiên xét tuyển các bạn thí sinh giỏi ngoại ngữ vào học đại học, trong đó có cả các trường top đầu. Trong đó là việc ưu tiên xét tuyển các bạn thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dựa trên hình thức xét tuyển kết hợp điểm thi Tốt nghiệp THPT và chứng chỉ ngoại ngữ, bao gồm cả trường ĐH Y Dược TPHCM.

Tiếng Anh khẳng định trong mọi lĩnh vực

Cụ thể như trường Đại học Y Dược TPHCM thì bắt đầu áp dụng hình thức xét tuyển này từ năm 2019. Theo đó thì nhà trường cũng sẽ chọn các bạn thí sinh giỏi ngoại ngữ, kể cả khi tổng điểm thi thấp hơn so với các bạn thí sinh không xét chứng chỉ. Cụ thể với năm 2019 thì Ngành y khoa lấy điểm chuẩn thấp hơn khoảng 2 điểm với những bạn thí sinh có chứng chỉ quốc tế so với các bạn thí sinh chỉ xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đến năm 2020, thì khoảng cách giữa hai nhóm này được thu hẹp nhưng vẫn lệch 1 điểm.

Đại diện trường Đại học Y Dược TPHCM cho biết sau 2 năm áp dụng xét tuyển kết hợp thì số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức này tăng lên. Như trước đây thì trường không tuyển đủ 25% chỉ tiêu đối với ngành y khoa và dược học thì cho đến năm 2020 trường đã xét tuyển đủ đối với 3 ngành, ngoại trừ điều dưỡng. Dự kiến năm 2021 thì nhà Trường sẽ tiếp tục áp dụng cách xét tuyển này đồng thời sẽ mở rộng ra nhiều ngành khác nữa. Đa số các trường hiện nay áp dụng mô hình đào tạo theo các dự án mới, do vậy sẽ luôn đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng tiếng Anh để học tập, qua đó giúp bạn tiếp cận kiến thức từ việc đọc tài liệu kiến thức y học mới dễ dàng hơn.

Bài học từ đào tạo chương trình tiên tiến

Ngoài ra, Trường Đại học Y Hà Nội vừa qua cũng đã tổ chức kỷ niệm 10 năm đào tạo chương trình đối với ngành điều dưỡng. Đối với ngành sức khỏe thì điều dưỡng được xem là ngành có chương trình tiên tiến và chỉ đào tạo duy nhất tại trường Đại học Y Hà Nội. Cũng theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng của trường Đại học Y Hà Nội cho biết các bạn sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp được công nhận ở nước ngoài. Mặc dù học nghề tại Việt Nam nhưng được chấp chứng chỉ hành nghề cũng như làm việc tại châu Âu. Hiện nay có gần khoảng 50% sinh viên tốt nghiệp chương trình và được  làm việc tại một số bệnh viện lớn tại Đức.  So với các ngành học khác có chương trình tiên tiến thì học phí đào tạo Y dược không quá cao tuy nhiên Nhà trường vẫn luôn không tuyển đủ chỉ tiêu. Đó là bởi nhiều sinh viên lo ngại học lực tiếng Anh kém, trong khi các trường bao gồm nhiều bạn sinh viên đang sống tại vùng nông thôn, chưa được chú trọng đào tạo ngoại ngữ.

Ngoài ra ông Tú cũng chia sẻ, Nhà trường hiện nay sẽ xây dựng chương trình theo hướng có năng lực và tích hợp, đồng thời có sự tham khảo của các quốc gia, luôn đề cao kỹ năng tiếng Anh đối với người học. Chẳng hạn như với chương trình đào tạo bác sĩ y khoa có thể áp dụng chương trình của Đại học Sydney (Úc) hay của Pháp. Đó là lý do mà trong mùa tuyển sinh 2021, trường ĐH Y Hà Nội cũng sẽ có sự điều chỉnh nhằm để thu hút các bạn sinh viên giỏi ngoại ngữ.

Đối với trường Đại học Y Hà Nội thì phương án tuyển sinh của trường năm 2021 sẽ không có nhiều sự thay đổi so với năm 2020. Cụ thể sẽ áp dụng phương án tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với tổ hợp 3 môn Toán, Hoá, Sinh. Tuy nhiên nhà trường sẽ có sự điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh theo phương án chú trọng ngoại ngữ. Nhà trường dự kiến sẽ dành khoảng 10% tổng chỉ tiêu xét tuyển được áp dụng theo hình thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Cũng theo hình thức xét tuyển này, trường vẫn áp dụng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, nếu có chứng chỉ tiếng Anh khoảng IELTS 6.0. Cụ thể nếu như cả 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đều thấp hơn so với các bạn thí sinh chỉ xét điểm thi. Năm 2020, trường Đại học Y Hà Nội xét tuyển với 1.120 chỉ tiêu. Cho đến năm nay trường vẫn dành với hơn 100 chỉ tiêu trong xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ với các ngành, trong đó bao gồm cả ngành y đa khoa.

Ứng dụng tiếng Anh đối với ngành Dược như thế nào?

Tiếng Anh vốn là một loại ngôn ngữ được sử dụng toàn cầu hiện nay, do vậy mà việc trau dồi Anh Văn được xem là một “chìa khóa” rất tốt giúp bạn được dễ dàng hội nhập, tăng cao cơ hội thành công so với những người không tốt về môn học này. Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ cầu nối giao tiếp giữa các quốc gia, đồng thời còn là một công cụ đắc lực trong giao tiếp, trong bất kỳ ngành nghề nào. Cụ thể như đối với các ngành y dược nói chung thì không thể thiếu được tiếng Anh đóng góp quan trọng. Ngoài việc học tập thì tiếng Anh là một công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm cho mình một công việc tốt hơn sau khi ra trường.

Ngành Y Dược phát triển mạnh nếu có tiếng Anh

Trong khi nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay, thì ngành Dược cũng được xem là “bắt kịp” với tiến độ đó, với nhiều bước tiến được xem là “khởi sắc”, do vậy họ có thể hội nhập với ngành y dược trên thế giới, do vậy mà tiếng Anh luôn được đề cao. Cụ thể như các trường Đại học, Cao đẳng các ngành trong đó bao gồm cả Dược luôn đào tạo bao gồm cả kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, đồng thời phải chú ý trau dồi vốn kiến thức cũng nhưrèn luyện cho mình kiến thức tiếng Anh hữu dụng.

Còn phần kiến thức chuyên ngành Dược được xem là các kiến thức, tri thức, đồng thời cũng là một phát minh của thế giới, đến từ các nước phát triển. Do vậy mà việc trau dồi ngoại ngữ sẽ giúp bạn được tiếp cận nhanh chóng với kiến thức hơn. Đối với ngành Dược nói riêng thì tài liệu luôn được viết bằng tiếng Anh, thông tin đến từ các quốc gia có nền Y học phát triển. nếu như bạn không giỏi tiếng Anh thì sẽ luôn phải mất thêm thời gian đợi dịch thuật sang Tiếng Việt. Từ đó có thể thấy tầm quan trọng đối với môn tiếng anh, giúp bạn được dễ dàng tiếp cận hơn đồng thời có thể nắm bắt những kiến thức hay nguồn tài liệu “gốc” mà bạn không phải đợi dịch lại. Đồng thời có thêm kiến thức chuyên ngành sẽ giúp bạn dịch sát nghĩa hơn.

Chưa kể đến đa số tất cả những sản phẩm trong ngành Dược như tên các loại thuốc đều được viết bằng tiếng Anh. Do vậy nếu có vốn từ tiếng Anh thì bạn sẽ dễ dàng trong việc ghi nhớ tên sản phẩm đồng thời nắm được thông tin về thành phần, cách sử dụng của các loại thuốc. Vừa hỗ trợ được việc học dễ dàng hơn mà còn hỗ trợ cho công việc sau này. Với những bạn giỏi tiếng Anh thì sẽ được nâng cao cơ hội xin học bổng đến từ các trường Đại học hay tại các bệnh viện lớn như học bổng VEF từ Mỹ, MEXT từ Nhật Bản…

Hiện nay ở nhiều trường Cao đẳng Dược TPHCM cũng bắt kịp xu hướng chú trọng việc đào tạo tiếng Anh, với mong muốn nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên. Cụ thể như trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch vừa áp dụng dạy học vừa nâng cao kỹ năng công việc cũng như trau dồi vốn tiếng Anh. Do vậy mà nếu như bạn quyết tâm và có cố gắng học thì có thể thành thạo tiếng Anh với ngành Dược, đáp ứng được công việc. 

Những thông tin được tổng hợp trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn đọc tìm hiểu tầm quan trọng tiếng Anh với ngành Dược. Nếu có thắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990