Các trường HOT hạ nhiệt trong mùa tuyển sinh Đại học/ Cao đẳng 2018

Cập nhật: 14/07/2018 10:09 | Người đăng: Nguyễn Trang

Mức điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 không còn "mưa điểm 10" hay những thí sinh đạt ở mốc điểm 8, 9 nhiều như những năm trước đây. Điều này kéo theo các trường HOT thuộc tốt trên sẽ phải điều chỉnh mức điểm trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Những trường "TOP trên" phải hạ điểm tuyển sinh đầu vào

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 được nhiều dư luận quan tâm đến, đặc biết đối với môn Lịch sử và Tiếng Anh điểm các bài thi thí sinh đạt được quá thấp. Nguyên nhân dễ thấy nhất đó chính là do quá trình gộp chung cả 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học được gọp chung vào thành một. Kết quả kỳ thi năm nay không có một thí sinh nào đạt được mức điểm tuyệt đối, cả nước chỉ có 2 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán, >80% thí sinh rơi vào mức điểm dưới trung bình môn Lịch sử, cũng như môn Tiếng Anh,... vì vậy mặt bằng chung mức điểm tốt nghiệp năm 2018 thấp hơn so với những năm trước.

Các trường HOT hạ nhiệt trong mùa tuyển sinh Đại học/ Cao đẳng 2018 1
Các trường HOT hạ nhiệt trong mùa tuyển sinh Đại học/ Cao đẳng 2018

Với kết quả trên các trường Đại học/ Cao đẳng TOP trên sẽ khó khăn rất nhiều trong quá trình lựa chọn thí sinh phù hợp cho mình để đào tạo. Vì vậy, việc hạ điểm nhận hồ sơ kèm theo hạ điểm trúng tuyển là việc nhất định sẽ làm trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Cụ thể cho thấy năm 2017 điểm chuẩn của trường Đại học Y Dược Hà Nội cao nhất là 29.25 đối với ngành Y đa khoa. Những ngành còn lại nằm ở mức điểm từ 26 - 28 điểm và ngành dinh dưỡng ở mức điểm 24. Những năm trước số lượng thí sinh đạt 29 - 30 điểm vẫn không đỗ vào những trường Y cũng được du luận tranh luận nhiều. Trong năm 2018 theo dự kiến trường Đại học Y Dược Hà Nội đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh là 1.120, 15% cho diện xét thẳng. Tuy nhiên, với tình hình này nhà trường sẽ tiến hành điều chỉnh và mức điểm chuẩn sẽ giảm.

"Trường TOP dưới" sẽ khóc liệt hơn

Điểm thi tốt nghiệp trong năm 2018 thấp, mức điểm sàn cũng đã bỏ vì vậy đây sẽ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các trường TOP dưới và giữa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình xét tuyển chỉ tiêu ở mùa tuyển sinh năm 2018. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn đang lo ngại về vấn đề này bởi sẽ có thể ảnh hưởng đến tâm lý chung cung như dư luận khi đánh giá chất lượng của trường qua điểm số đầu vào.

Đây là kỳ thi tốt nghiệp nên đề ra 4 mức như sau: Mức 1: 20 câu chiếm 4 điểm, mức 2: 10 câu chiếm 2 điểm, mức 3 là 10 câu và sẽ chiếm 2 điểm, cuối cùng mức 4 là 10 và sẽ chiếm 2 điểm còn lại.

Các trường HOT hạ nhiệt trong mùa tuyển sinh Đại học/ Cao đẳng 2018 2
"Trường TOP dưới" sẽ khóc liệt hơn

Giáo sư Lê Viết Khuyên - Phó Vụ trường Vụ Giáo dục Đại học lên tiếng: "Quá trình xét tuyển điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nên dừng lại ở mức như một kỳ thi sơ khảo đối với các trường Đại học. Theo đó, từ số người chọn ra và thí tiếp một kỳ thi thứ 2 theo nhà trường tổ chức. Có như thế mới đảm bảo được lượng đầu vào của các trường Đại học, đồng thời giảm thiếu được sự tốn kém và lãng phí thời gian.

Đưa ra một ví dụ cụ thể của một trường đưa ra chỉ tiêu là 300 người nhưng trong khi đó số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 20.000. Khi đó, dùng điểm tốt nghiệp THPT để chọn 1.000 người và sau đó tổ chức thêm một kỳ ti khác để chọn 300 người. Tiến hành tuyển sinh theo cách này sẽ rất dễ dàng hơn rất nhiều".

Theo nhận định chung năm nay với tình hình chung này các trường Đại học/ Cao đẳng sẽ phải điều chỉnh về mức điểm chuẩn, có thể sẽ phải giảm 3 - 4 điểm đối với những trường thuộc "TOP trên".

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp!

Thông tin hữu ích khác
du-kien-diem-chuan-dai-hoc-kinh-te-luat-2020-se-la-bao-nhieu Dự kiến điểm chuẩn Đại học Kinh tế Luật 2020 sẽ là bao nhiêu? Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Luật năm 2020 vẫn chưa được công bố, song nhiều khả năng sẽ cao hơn so với 2019. Nguyên nhân là do điểm thi tốt nghiệp... muc-diem-chuan-dai-hoc-y-ha-noi-2020-se-nhu-the-nao Mức điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2020 sẽ như thế nào? Mỗi mùa tuyển sinh, trường Đại học Y Hà Nội chính là một trong những trường có lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đông đảo nhất hiện nay. Chính vì... du-bao-diem-chuan-dai-hoc-ngoai-ngu-nam-2020 Dự báo điểm chuẩn Đại học Ngoại ngữ năm 2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020, các thí sinh có thể tìm hiểu thêm về điểm chuẩn Đại học Ngoại ngữ... diem-chuan-hoc-vien-ngan-hang-va-chi-tieu-tuyen-sinh-nam-2020 Điểm chuẩn Học viện Ngân hàng và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 Là một trong những trường Top ở Việt Nam, điểm chuẩn Học viện Ngân Hàng và chỉ tiêu tuyển sinh năm nào cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo thí... diem-chuan-dai-hoc-bach-khoa-da-nang-cac-nam-va-tieu-chi-tuyen-sinh-2020 Điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng các năm và tiêu chí tuyển sinh 2020 Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng năm 2020. Tuy nhiên, thí sinh có thể căn cứ vào những thông... diem-chuan-dai-hoc-y-duoc-tp-hcm-cao-hay-thap Điểm chuẩn Đại học Y Dược TP HCM cao hay thấp? Điểm chuẩn Đại học Y Dược TP HCM hiện tại vẫn chưa được công bố. Nhưng căn cứ vào điểm chuẩn các năm trước đó và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT...
Xem thêm >>