Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Bộ trưởng GD&ĐT thực hiện lời hứa bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên

Cập nhật: 17/03/2023 17:43 | Người đăng: Lường Toán

Về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp với giáo viên mầm non, phổ thông công lập mới được ban hành, đáng chú ý Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ quy định về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên.

Bộ giáo dục và đào tạo vừa qua đã ban hành Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn về chức danh nghề nghiệp đồng thời bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy tại những cơ sở giáo dục mầm non, hay tại các trường phổ thông công lập. 

Các Thông tư này được áp dụng thay thế Thông tư liên tịch quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với các giáo viên mầm non, phổ thông công lập được ban hành bởi Bộ giáo dục và đào tạo cùng với Bộ Nội vụ năm 2015 và tháng 3/2021 có hiệu lực thi hành. Các thông tư này được ban hành đáng chú ý với nhiều điểm đổi mới quan trọng bao gồm:

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu

Đầu tiên, Bộ GD&ĐT quyết định bỏ quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ,  trình độ ngoại ngữ thứ 2 đối với các giáo viên dạy môn ngoại ngữ và chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số đối với tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng. Thay vào đó thì lại thêm yêu cầu về năng lực sử dụng ngoại ngữ và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giúp đảm bảo độ phù hợp với những yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ đối với giáo viên các hạng.

Với sự thay đổi nội dung này được xem là một nút tháo gỡ quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng mua bán chứng chỉ, văn bằng nhận được rất nhiều sự quan tâm trong xã hội vừa qua.

Bên cạnh đó thì đối với tiêu chuẩn nghiệp vụ, năng lực chuyên môn đối với các chức danh nghề nghiệp của giáo viên còn yêu cầu về ngoại ngữ, tin học nhằm giúp nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ một cách hiệu quả và thực chất. Trên thực tế thì những yêu cầu ấy sẽ gắn với một số nhiệm vụ cụ thể đối với các giáo viên và phù hợp với điều kiện của từng vùng, miền.

Thứ hai, theo quy định của Luật giáo dục năm 2019 có thay đổi về tiêu chuẩn trình độ đào tạo giáo viên mầm non, tiểu học, THCS. Theo đó các giáo viên mầm non, tiểu học sẽ được xác định thành 3 hạng, cụ thể là hạng I, hạng II và hạng III (thay vì hạng II, hạng III, hạng IV như hiện hành) được đánh giá phù hợp với yêu cầu về mức độ phức tạp công việc và trình độ đào tạo. Theo đó thì bộ Nội Vụ sẽ cấp mới về mã số hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, THCS. 

Thứ ba, thực hiện rà soát và cập nhật những quy định về nhiệm vụ và năng lực chuyên môn và nghiệp vụ của giáo viên phổ thông công lập phù hợp với những yêu cầu của thực tế hiện nay. Đồng thời thực hiện yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng với cấp học phổ thông. 

Thứ tư, mức lương khởi điểm đối với các giáo viên mầm non, tiểu học, THCS mới được tuyển dụng cũng sẽ được xếp tương ứng với trình độ đào tạo của vị trí việc làm đó được tuyển dụng. Bên cạnh đó thì bảng lương cũng sẽ được áp dụng với những giáo viên các cấp này với thứ hạng cao hơn, được tăng tuần tự theo quy định của Bộ.

Bỏ chứng chỉ, trình độ giáo viên thế nào?

Cũng theo quy định về bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, được cập nhật chi tiết bởi đại diện Bộ GD&ĐT, nếu như trước đây, giáo viên của các cấp học, các hạng chức danh nghề nghiệp và ở những vùng miền khác nhau yêu cầu phải đáp ứng về trình độ ngoại ngữ từ bậc 1 đến bậc 3 đồng thời yêu cầu về trình độ tin học luôn ở mức đạt chuẩn, nắm được kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Còn đối với cấp học phổ thông hiện nay, các giáo viên dạy ngoại ngữ cũng được yêu cầu phải đạt trình độ ngoại ngữ thứ hai được tương ứng với trình độ ngoại ngữ đối với những giáo viên khác.

Chứng chỉ tiếng Anh, tin học

Trên thực tế ở những năm qua có triển khai cho thấy, những quy định trên đang bộc lộ rất nhiều sự bất cập, cụ thể như đã tạo ra cơ hội đối với những người không học thực chất mà họ chỉ muốn có chứng chỉ, văn bằng hành nghề; các đơn vị bồi dưỡng, đào tạo không có chất lượng sẽ thực hiện việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ không đúng quy định…Điều này đã gây bức xúc lớn đối với xã hội.

Nhằm giúp khắc phục được những bất cập trên, trong những thông tư mới, Bộ giáo dục và đào tạo đã bỏ yêu cầu trình độ tin học và ngoại ngữ. Theo đó thì yêu cầu về trình độ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên các cấp cũng sẽ được điều chỉnh từ những yêu cầu về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sang tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Cụ thể, nếu trước đây yêu cầu về ngoại ngữ không còn có những quy định “cứng” là phải đảm bảo được bậc 1, bậc 2 hay bậc 3 thì hiện tại đã chuyển thành “có khả năng sử dụng ngoại ngữ hay tiếng dân tộc thiểu số tại một số nhiệm vụ cụ thể đã được giao”. Theo đó thì yêu cầu về trình độ tin học cũng không còn được đánh giá là đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản mà hiện nay đã được chuyển thành là “có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong khi làm nhiệm vụ được giao” đối với các giáo viên theo hạng chức danh nghề nghiệp.

Đại diện Bộ cũng cho biết, sự thay đổi trên không đồng nghĩa là xem nhẹ hay thấp đi với yêu cầu về ngoại ngữ, tin học của giáo viên. Mà thực tế thông qua sự nghiên cứu, điều chỉnh một cách hợp lý nhằm giúp đảm bảo những yêu cầu về năng lực trên đều được quy định thực chất và hiệu quả hơn. Cùng với việc điều chỉnh đó thì Bộ GD&ĐT hiện cũng đã chỉ đạo, đồng thời đưa tiêu chuẩn trình độ ngoại ngữ vào chương trình đào tạo theo khung chuẩn đầu ra và trình độ quốc gia đối với các bạn sinh viên sư phạm.

Bên cạnh đó với các giáo viên ngoại ngữ, sự lo lắng về “ngoại ngữ 2” hiện tại không còn làm khó được giáo viên nữa. Qua đó giúp dành thời gian và tâm huyết cho những giáo viên được nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu mới.

Nhằm giúp cho những quy định trên được thực hiện hiệu quả thì hiện nay các trường, tại từng tổ bộ môn yêu cầu phải được rà soát những quy định về tiêu chuẩn đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên, đồng thời phân công, giao việc, bố trí, xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo phù hợp, qua đó sẽ giúp đảm bảo đáp ứng được yêu cầu đối với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp mới.

Với những chia sẻ được tổng hợp trên đây hi vọng sẽ giúp bạn nắm chi tiết hơn về quy định bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với giáo viên. Hãy cùng với ban tư vấn tuyển sinh các Trường Cao đẳng Y Dược HCM tìm hiểu trong chuyên mục bài viết sau nữa nhé.

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990