Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm Vật Lý THPT năm 2020 chính xác

Cập nhật: 19/06/2020 13:01 | Người đăng: Lường Toán

Nhiều bạn thí sinh lựa chọn các khối thi đại học năm 2020 bao gồm cả môn Vật Lý thì đều hy vọng với mục đích gỡ điểm. Đó là bởi môn Vật lý rất dễ “ ăn điểm” nếu như các sĩ tử viết cách ôn tập và vận dụng đúng đắn.  Ngoài phương pháp loại trừ và phỏng đoán khi giải đề thi trắc nghiệm thì các bạn thí sinh cần nắm chắc trong tay những bí quyết giải đề thi Vật lý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hình thức thi trắc nghiệm môn Vật Lý đã được áp dụng từ lâu. Với mục đích nhằm khai thác và để cập đến tất cả những khía cạnh của môn học thì các bạn thí sinh cũng cần có bí quyết ôn thi để đi đúng hướng với cách ra đề của Bộ giáo dục và  Đào tạo. Đây là những vấn đề ít được nhắc đến ở những đề thi tự luận. Nếu như những đề thi tự luận thường có xu hướng đào sâu hiểu rõ vấn đề thì với dạng đề thi trắc nghiệm, các em không nên bỏ qua bất kỳ một "tiểu tiết" nào trong chương trình học cơ bản. 

Với những sĩ tử đang ôn tập môn Vật Lý theo lộ trình thì trước tiên cần phải nắm vững những kiến thức về các định luật, công thức hay định nghĩa của môn học. Cụ thể vớ môn học Vật lý thì bạn cần phải lập bảng tóm tắt ngắn gọn, nhưng đầy đủ về những kiến thức Vật lý cần thiết, quan trọng nhất là bảng tóm tắt công thức, hằng số Vật lý thường gặp.

Chú ý về đơn vị, thứ nguyên và tính hợp lý của kết quả

Trong thời gian giải đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Vật Lý, thì trong khi thực hiện các phép tính, các sĩ tử cần phải lưu ý đến những đơn vị ở câu trả lời của đề thi, qua đó có sự cân nhắc về đáp án xem có phù hợp với thực tế không. Cụ thể là bạn hãy chú ý đến những đơn vị và cách viết kết quả theo quy tắc khoa học.

Về sơ đồ mạch điện và các câu hỏi về đồ thị

Đối với dạng câu hỏi về mạch điện nếu như xuất hiện ít trong các kỳ thi tự luận thì chúng lại xuất hiện khá nhiều trong bài thi THPT Quốc gia dưới dạng trắc nghiệm. Bởi lẽ những hiện tượng Vật lý này thường xảy ra theo một quy luật nhất định do vậy các bạn thí sinh có thể tìm thấy bài toán đồ thị ở mọi nội dung của chương trình học. Do vậy nếu như chương trình học trên lớp các em chưa chú trọng đến kỹ năng đọc và vẽ đồ thị thì tốt nhất ngay bây giờ cần phải luyện tập loại bài này nhiều hơn.

Một số hiện tượng Vật lý và ứng dụng trong thực tế

Những đề thi THPT Quốc gia nhưng năm trước về trắc nghiệm môn Vật lý đa số đều khai thác tối đa các hiện tượng, khái niệm hay những công thức mà học sinh dễ bị nhầm lần do chưa nắm kỹ. Bởi vậy nếu không muốn bị nhầm lẫn, thì điều quan trọng là các bạn cần phải nắm rõ được bản chất các hiện tượng. Còn với chương trình học mới, các bạn thí sinh cũng cần phải chú trọng đến những bài thí nghiệm thực hành. Qua đó sẽ giúp các bạn đọc đồng thời tìm hiểu những nội dung liên quan thuộc chương cuối cùng từ vĩ mô đến vi mô. 

Khi nắm rõ được bản chất các hiện tượng thì các bạn cần phải vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phương pháp phỏng đoán nhằm lựa chọn nhanh câu trả lời mà không cần phải mất nhiều thời gian tính toán. Cả hai phương pháp này đều được áp dụng với môn thi trắc nghiệm không chỉ với Môn Vật lý có rất nhiều công thức. Nếu như bạn nắm rõ những công thức này thì các sĩ tử trước lịch thi THPT Quốc gia 2020 cần phải hiểu được bản chất của từng công thức đồng thời ứng dụng nó với thực tế.

Ăn điểm ở các phần khó

Trong chương trình học môn Vật Lý thì các bạn thí sinh thường bỏ qua các phần Sóng cơ, Sóng điện từ hay Quang lý bởi nhiều bạn cho rằng nó sẽ rất khó. Tuy nhiên nếu như bạn nắm vững lý thuyết của những phần trên thì việc giải quyết các bài tập trong phần này cũng không làm khó bạn. Theo đó thì các thủ khoa môn vật lý những năm trước chia sẻ nếu muốn hiểu sâu lý thuyết, các bạn cần phải ghi chép, hiểu bản chất, đồng thời không được học "học vẹt". Qua đó phải bám sát vào cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT.

Đề tài môn thi Vật Lý trong hình thức thi trắc nghiệm thường rất rộng mở và mang tính bao quát. Do vậy các sĩ tử không nên bỏ qua bất cứ một phần học nào bởi nó sẽ khiến cho bạn dễ bị mất điểm ngay cả những câu hỏi đơn giản. Điều đầu tiên là các bạn cần phải nắm chắc được kiến thức lý thuyết của môn học này. Có thể học trong sách giáo khoa hay những tài liệu tham khảo hoặc ở trên internet. Bên cạnh đó bạn nên học cùng với bạn bè để cùng giải đáp những vấn đề còn thắc mắc về môn học này. 

Như vậy có thể thấy Vật lý không phải là môn học quá khó đối với các sĩ tử. Nếu như bạn nắm được nền tảng và hiểu được bản chất của vấn đề thì việc đạt điểm cao môn Vật lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cũng không nằm ngoài tầm với của các em. Với những lưu ý trên thì các em cần phải nắm thật rõ và áp dụng nhuần nhuyễn như vậy mới có kết quả tốt! Chúc các bạn thành công!

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
diem-chuan-truong-dh-y-duoc-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Điểm chuẩn Trường ĐH Y dược TP.HCM năm 2021 như thế nào? Trong 3 năm gần đây điểm chuẩn của Trường ĐH Y dược TP.HCM cao nhất vẫn là ngành Y khoa với 28,45 điểm (năm 2020). Đến năm 2019, điểm chuẩn của... cac-moc-thoi-gian-quan-trong-trong-dot-2-thi-tot-nghiep-thpt-202 Các mốc thời gian quan trọng trong đợt 2 thi tốt nghiệp THPT 202 Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hướng dấn tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Các bạn thí sinh cùng lưu ý. de-xuat-xet-dac-cach-tot-nghiep-cho-3234-thi-sinh-thi-dot-2-cua-so-giao-duc-dao-tao Đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho 3.234 thí sinh thi đợt 2 của Sở Giáo dục - Đào tạo Sở GD-ĐT TP HCM vừa có tờ trình về việc đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt... nhieu-truong-cong-bo-diem-trung-tuyen-xet-hoc-ba-nam-2021 Nhiều trường công bố điểm trúng tuyển xét học bạ năm 2021 Nhiều trường đại học công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ THPT, trong đó có ngành lấy điểm chuẩn... du-kien-thoi-gian-thi-tot-nghiep-thpt-dot-2-vao-cac-ngay-5-6-va-7-8 Dự kiến thời gian thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào các ngày 5, 6 và 7-8 Ngày 14-7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp theo hình thức trực tuyến với các sở giáo dục và đào tạo có thí sinh đăng ký... tphcm-huong-dan-ho-so-xet-dac-cach-tot-nghiep-cho-thi-sinh-f0 TP.HCM hướng dẫn hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh F0 Thí sinh đăng ký tham dự thi tốt nghiệp THPT 2021 nhưng mắc Covid-19 phải điều trị, cách ly, không thể dự thi, được đặc cách xét tốt...
Xem thêm >>