Bất cập về giá hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi đầu cấp

Cập nhật: 24/05/2018 15:06 | Người đăng: anbinh

Loạn về giá mua hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các trường THCS, THPT tại Hà Nội. Mỗi trường đều có một mức giá khác nhau. Mặc dù đắt nhưng các phụ huynh vẫn phải xếp hàng chờ mua cho con em mình.

Bất cập về giá hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi đầu cấpHiện nay mỗi trường đưa ra một mức lệ phí khác nhau với việc tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10. Phụ huynh vì việc học của con, đắt mấy cũng vẫn phải chi tiền

Mỗi nơi một giá

Theo chân chị Thu Hà (quận Cầu Giấy, một phụ huynh đi đăng ký cho con thi vào lớp 10 ở một số trường “hot” của Hà Nội), phóng viên đã chứng kiến những lo lắng, căng thẳng mà các bậc phụ huynh có con năm nay thi chuyển cấp đang phải trải qua. Ngoài việc lo chỗ học thêm, việc chầu chực mua, đăng ký dự thi và "rải" hồ sơ cũng đủ khiến phụ huynh đau đầu và tốn kém.

Đầu tháng 5.2018, sau khi cân nhắc lực học của con, chị Hà quyết định đến nộp hồ cho con thi vào Trường THPT Chuyên Sư phạm (thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội). Để có được một bộ hồ sơ của trường này, chị bỏ ra số tiền 300.000 đồng (bao gồm cả hồ sơ và lệ phí thi).

Để tăng cơ hội đỗ cho con, chị Hà mua hồ sơ và đăng ký vào vài trường chuyên của Hà Nội. Mỗi trường thu tiền hồ sơ và lệ phí thi với một mức giá khác nhau.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) chị phải nộp 350.000đ/hồ sơ; Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN), số tiền chị bỏ ra là 450.000 đồng là tiền lệ phí tuyển sinh.

Chị Hà thắc mắc, tại sao cùng thi 3 môn, mà mỗi trường thu một mức giá khác nhau.

Vào ngày 23.5 tại Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Đại học Sư phạm Hà Nội), ngoài lệ phí thi tuyển vào lớp 6 là 70.000/môn, 90.000/môn với học sinh thi vào lớp 10, thì phụ huynh còn phải bỏ 30.000 đồng mua một bộ hồ sơ (gồm 3 tờ giấy A4 thông báo về lịch tuyển sinh, đơn xin thi tuyển và 1 tờ thẻ dự thi). 30.000 cho 3 tờ giấy A4, nhiều phụ huynh chê đắt, nhưng chỉ dám thắc mắc riêng với nhau.

Bất cập về giá hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi đầu cấpTuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội

Các trường có trục lợi?

Hiện nay, đối với các trường phổ thông tự chủ tài chính đều có quyền đưa ra mức giá, lệ phí thi đối với cuộc thi tuyển sinh đầu cấp do trường mình tổ chức, miễn là thông báo công khai cho phụ huynh. Nhưng nhiều người cho rằng mức lệ phí từ 300.000-450.000 đồng/học sinh/3 môn thi mà các trường đưa ra là quá cao.

Chứng kiến hàng trăm lượt phụ huynh đến mua hồ sơ, đăng ký cho con dự thi tại đây. Với các trường chuyên khác, nếu căn cứ vào tỉ lệ chọi của năm trước, có thể thấy số thí sinh dự thi lên đến cả nghìn người.

Theo quy luật, nếu càng đông thí sinh đăng ký dự thi thì số tiền thí sinh phải đóng (lệ phí thi) sẽ càng rẻ. Tuy nhiên, hiện các trường phát hành hồ sơ không giới hạn, có trường thí sinh đăng ký dự thi lên đến 3.000-4.000 người, nhưng mức lệ phí thi chỉ có tăng chứ không thấy giảm.

Nếu tính với mức lệ phí 350.000/3 môn thi, số tiền trường thu về để tổ chức kỳ thi lên đến cả tỉ đồng.

Một phụ huynh (đang là kế toán, cũng có kinh nghiệm tổ chức thi thử THPT quốc gia tại một trường đại học), sau khi nộp lệ phí thi vào lớp 10 cho con đã hỏi phóng viên: Liệu thi cử có đang trở thành một “dịch vụ” để các trường kinh doanh và nó mang lại nguồn lợi không nhỏ? Chỉ phụ huynh là bị thiệt hại túi tiền?

Thông tin hữu ích khác
ky-thi-rieng-cua-cac-truong-dai-hoc-se-co-nhung-gi Kỳ thi riêng của các trường Đại học sẽ có những gì? Đến nay, khá nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh trong năm 2021, bao gồm cả kế hoạch tổ chức thi riêng, đánh giá năng lực và thi... thi-sinh-can-luu-y-gi-khi-xet-tuyen-vao-dai-hoc-ngoai-thuong-2021 Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021? Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng... 5-truong-dieu-duong-uy-tin-hang-dau-tai-my 5 trường điều dưỡng uy tín hàng đầu tại Mỹ Theo thống kê thì Mỹ được liệt kê vào danh sách quốc gia có nhiều trường đào tạo tốt nhất về điều dưỡng. Đồng thời thì ngành học này cũng được xem... tuyen-sinh-2021-chi-tieu-xet-tuyen-bang-danh-gia-nang-luc-chiem-70 Tuyển sinh 2021: Chỉ tiêu xét tuyển bằng đánh giá năng lực chiếm 70% Trong mùa tuyển sinh năm 2021, các trường đưa ra đa dạng phương thức tuyển sinh, đối với các trường Đại học top đầu thì đang áp dụng tuyển sinh... cac-truong-y-duoc-top-dau-san-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu Các trường Y Dược top đầu 'săn' thí sinh giỏi ngoại ngữ Tiếng anh khẳng định được tầm quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay. Không chỉ với các trường đào tạo ngành kinh tế, do vậy mà công nghệ mới đề... nhieu-nganh-moi-hoc-phi-moi-truong-mot-ve Nhiều ngành mới, học phí mỗi trường một vẻ Trong mùa tuyển sinh năm 2021 có khá nhiều sự thay đổi so với kỳ tuyển sinh năm trước. Mới đây, Trường Đại học Hoa Sen cho biết dự kiến sẽ mở thêm...
Xem thêm >>