Hỏi: Phương thức xét tuyển tài năng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội khá mới. Vậy các đối tượng thí sinh có tài năng thuộc mảng nào có thể đăng ký phương thức xét tuyển này?

Trả lời:
Theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường dành từ 10% đến 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, bao gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn đối với các học sinh trường chuyên (hệ chuyên các môn phù hợp), học sinh đạt giải thi HSG từ cấp tỉnh trở lên, học sinh có các chứng chỉ quốc tế và học sinh có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khác.

Như vậy, phương thức xét tuyển tài năng này hướng tới 3 đối tượng thí sinh: Tuyển thẳng đổi với học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT; tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ quốc tế; và xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn đối với những thí sinh còn lại.


Mục tiêu của ĐH là lựa chọn những thí sinh có đủ năng lực, có sự yêu thích để vào học mỗi ngành nghề mà các em mong muốn.

Vì vậy, trường đã rà soát, phân tích dữ liệu. Những học sinh đạt kết quả tốt kỳ thi học sinh giỏi, trường chuyên, môn đặc thù liên quan đến nhà trường là toán, lý, hóa, sinh, ngoại ngữ đỗ vào trường có kết quả học tập tốt.

Do đó, phương thức xét tuyển tài năng này còn dành cho những em có năng khiếu, có kết quả học tập tốt có thể tham đỗ vào trường dựa trên , xét hồ sơ năng lực và phỏng vấn.

Đối tượng này là những học sinh hệ chuyên, những học sinh giỏi đạt giải cấp thành phố đối với 5 môn học trên.

Trường sẽ lựa chọn để xây dựng hồ sơ năng lực cá nhân dựa vào thư giới thiệu của giáo viên dạy các em đồng thời đánh giá qua phỏng vấn để lựa chọn được tốt nhất những thí sinh có năng lực, có nguyện vọng theo học ngành phù hợp của trường.