Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

10 vấn đề đặc biệt lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Cập nhật: 05/03/2021 15:10 | Người đăng: Lường Toán

Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay mà Bộ GD&ĐT vẫn chưa có quyết định ban hành dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2021.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021: Giữ ổn định, thi nhẹ nhàng

Như được biết trước đó thì thời gian đăng ký dự thi và xét tuyển của thí sinh có thể sẽ được tiến hành chậm hơn so với thông thường (1-20/4). Bên cạnh đó thì việc đăng ký và tổ chức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT chủ yếu phải phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức thi của Bộ GD&ĐT. “Phải rà soát thật kỹ đồng thời dự báo được mọi tình huống có thể xảy ra nhằm có sự chủ động tốt nhất, qua đó giúp bảo đảm kỳ thi an toàn, đúng mục đích, khách quan và trung thực”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Trong khi đó thì tại cuộc họp báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ trưởng GD&ĐT cũng đã đặc biệt lưu ý 10 vấn đề. Chủ yếu là gồm nội dung chương trình thi; ngân hàng câu hỏi; bài thi chính thức và bài thi tham khảo; công tác tập huấn của cán bộ coi thi, chấm thi và thanh tra; vấn đề tài chính; hoạt động thanh tra, phần mềm; quy chế thi, Ban Chỉ đạo thi; kiểm tra thi; vấn đề truyền thông cho kỳ thi. 

Kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra nhẹ nhàng

Còn về nội dung thi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu phải bám sát chuẩn đầu ra đối với chương trình phổ thông, ngoài ra còn phải bám sát điều kiện dạy học trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Bên cạnh đó còn phải làm tốt hơn nữa vấn đề đối sánh kết quả thi. Về chủ trong chung trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là phải có sự chuẩn bị chu đáo, không được chủ quan nhằm tổ chức tốt nhất kỳ thi; chuẩn bị sẵn sàng những kịch bản có thể xảy ra cho mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Đề thi tham khảo dự kiến cũng sẽ sớm được Bộ GD&ĐT ban hành. 

“Những học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ bị chi phối bởi nhiều sự ảnh hưởng. Không chỉ chịu tác động trong bối cảnh dịch bệnh của năm nay mà từ năm 2011 thì các bạn đã bị ảnh hưởng nhiều. Bởi vậy mà nội dung đề thi cũng cần phải được gắn sát với hoạt động dạy và học trong thời điểm dịch bệnh, đồng thời cần phải gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông”, ông Nhạ nói. Ông đề nghị đơn vị chuyên môn cần phải tiếp tục rà soát, và sớm hoàn thiện đề thi tham khảo cho phù hợp trước khi được công bố.

Gỡ khó cho thí sinh

Vụ Giáo dục đại học - Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết, Quy chế tuyển sinh đại học cùng với các trường cao đẳng và các trường trung cấp sư phạm mầm non năm 2021 dự kiến vẫn được giữ ổn định về phương thức tuyển sinh như những năm trước. Để nhằm tạo điều kiện phù hợp trong thực tế nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong  việc thi và tuyển sinh, quy chế cũng sẽ có một số điều chỉnh nhỏ trong kỹ thuật nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn thí sinh trong  thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, đồng thời sẽ giúp làm giảm thiểu những sai sót không đáng có. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì họp ngày 3/3

Cụ thể, với mỗi điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, các bạn thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đến 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Thí sinh cũng sẽ được đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Với những điểm thi mà gặp khó khăn về thiết bị, đường truyền, thì các trường THPT, ĐH, CĐ trên địa bàn cũng sẽ tổ chức để hỗ trợ, đồng thời hướng dẫn các bạn thí sinh trong kỹ thuật khi đăng ký trực tiếp.Vụ Giáo dục Đại học cũng lưu ý, những điều chỉnh trên chưa có quyết định chính thức và mới chỉ nằm trong dự kiến. Bộ GD&ĐT cũng sẽ đưa ra để lấy ý kiến phản biện của các chuyên gia và xã hội, từ đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong phương án tuyển sinh năm 2021 đồng thời có sự cân nhắc về các ý kiến góp ý.

Trong đó thì Vụ giáo dục ĐH cũng lưu ý về thời gian điều chỉnh nguyện vọng sẽ không có sự thay đổi. Khi điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến thì liệu có xảy ra tình trạng nghẽn mạng? Để trả lời câu hỏi này, Vụ Giáo dục ĐH cho rằng, chất lượng đường truyền hiện nay đã được cải thiện tốt hơn, bởi chất lượng đường truyền đã có sự quan tâm đầu tư hơn về công nghệ, cho phép hệ thống được xử lý tốt ngay cả trường hợp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đến 3 lần. Phương án này đã có trong lộ trình đổi mới kỳ thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Theo đó thì xây dựng phương án này nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho các bạn thí sinh có thêm cơ hội để điều chỉnh quyết định, hạn chế sự áp lực cho các bạn thí sinh. Theo đó thì việc điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần cũng không có quá nhiều sự ảnh hưởng đến việc lọc ảo trong hệ thống bởi đó là 2 quy trình tại các giai đoạn khác nhau.    

Hiện nay, các trường cũng đã có tổ chức thêm kỳ thi riêng cho phép các bạn thí sinh được đăng ký nguyện vọng trực tuyến cụ thể như 2 trường là Đại học Việt Đức, Đại học quốc gia và trường Đại học Bách khoa Hà Nội… Theo chia sẻ của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2021 dự kiến có khoảng 10.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của trường này. Theo đó thì kỳ thi sẽ được tổ chức ở Hà Nội, được chia thành 4-5 đợt/năm. Theo đó thì các bạn có thể đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến trong khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 1/4 tới (áp dụng cho đợt thi đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/2021).  Theo đó thì bạn cũng sẽ được lựa chọn ngày thi, ca thi, đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân, đồng thời còn có thể được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi và tra cứu thông tin dự thi, kết quả thi bằng tài khoản được cấp tại Cổng thông tin Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông tin chi tiết về kỳ thi tuyển sinh năm 2021 sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp trong bài viết tiếp theo. Đừng quên theo dõi bài viết sau để cập nhật kiến thức khác nhé, chúc bạn sức khỏe!

Thông tin hữu ích khác
loi-khuyen-chon-nganh-hoc-cho-nhung-ban-hoc-khong-tot-mon-tu-nhien Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội sẽ tốt hơn? Khi bước vào cấp THPT thì các bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa chọn khối thi phù hợp. Vậy nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? là nỗi trăn trở của... huong-dan-cach-giai-toan-nhanh-bang-may-tinh-cam-tay Hướng dẫn Giải Toán nhanh trên máy tính cầm tay Casio Theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo, đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 vẫn giữ nguyên hình thức thi trắc nghiệm thời gian 90 phút... de-thi-thu-thptqg-mon-van-nam-2020-co-dap-an-chinh-xac Đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 có đáp án chính xác Luyện đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 là một cách để các bạn học sinh lớp 12 rèn luyện các dạng bài, những kiến thức đã được học để củng cố cho... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-van-2020-co-dap-an-chi-tiet Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn 2020 có đáp án chi tiết Trong chuyên mục hôm nay, ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh cũng đã sưu tầm được rất nhiều những bộ đề thi thử THPT Quốc... du-thi-khoi-m-gom-nhung-mon-nao Khối M00 gồm những môn nào? Có Ngành và Trường nào? Dự thi khối M gồm những môn nào? Thắc mắc này được khá nhiều thí sinh quan tâm đến khi lựa chọn khối thi này. Tìm lời giải đáp chính xác ở thông... cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là TOP những trường có học phí rẻ đào tạo...
Xem thêm >>0899 955 990