Top

Những điều cần lưu ý khi trở thành Điều dưỡng viên

Cập nhật: 18/04/2018 17:43 | Người đăng: Bảo Bình

Để trở thành một Điều dưỡng viên thì cần phải có những kỹ năng cần thiết không những để chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả mà còn thành công trong sự nghiệp.

Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế
Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế

Điều dưỡng viên cần phải hiểu về thuốc

Trong công việc, Điều dưỡng viên cần phải nắm vững kiến thức về thuốc để có thể hướng dẫn, điều trị bệnh nhân một cách tốt nhất để tránh không bị nhầm lẫn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đặc biệt người Điều dưỡng viên cũng cần phải xác định được những loại thuốc phù hợp với bệnh nhân để đạt hiệu quả trong công việc.

Người Điều dưỡng viên cần phải có những đánh giá chính xác đối với tình hình sức khỏe của bệnh nhân trong từng thời điểm khác nhau để giúp bác sĩ có thể kê đơn thuốc chính xác. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân điều dưỡng viên phải liên tục theo dõi tình trạng bệnh nhân, trường hợp có những dấu hiệu bất thường điều dưỡng viên cần phải thông báo với bác sĩ để kịp thời điều trị, tránh trường hợp xảy ra.

Điều dưỡng viên là những nhà tâm lý học

Theo cựu Điều dưỡng viên Thu Hằng tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: Muốn thành công trong ngành Điều dưỡng thì bản thân người điều dưỡng cần phải có được tất cả các kỹ năng cần thiết trong nghề, đặc biệt cần phải liên tục nâng cao kiến thức chuyên môn, trau dồi thêm các kiến thức nghề nghiệp, nâng cao trình độ bản thân.

Đặc biệt trong quá trình điều trị, Điều dưỡng viên chính là những người tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân, do đó ngoài việc nắm vững chuyên môn thì những người Điều dưỡng viên còn là những nhà tâm lý học, ổn định tâm lý, giúp người bệnh vượt qua được nỗi đau bệnh tật bản thân. Mỗi người bệnh có một tính cách khác nhau, có tình trạng bệnh khác nhau và vì vậy cách chăm sóc đối với từng bệnh nhân cũng khác nhau.

Điều dưỡng viên cần phải có những kỹ năng chuyên môn
Điều dưỡng viên cần phải có những kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng đánh giá chính xác tình trạng bệnh nhân

Đánh giá tình trạng bệnh nhân là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc bệnh nhân cả về thể chất lẫn tinh thần. Có kỹ năng đánh giá được tình trạng bệnh sẽ giúp Điều dưỡng viên thuận lợi hơn trong quá trình điều trị đồng  thời sẽ giúp người bệnh cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình điều trị. Những kỹ năng nhận định bệnh tật sẽ giúp điều dưỡng viên nhanh chóng tìm ra được giải pháp để khắc phục một cách nhanh chóng.

Điều dưỡng viên là những người truyền đạt thông điệp

Bên cạnh việc điều trị thì người Điều dưỡng viên còn là những người mag nhiệm vụ quan trọng trong việc truyền đạt thông tin một cách chính xác nhất từ bệnh nhân đến bác sĩ để có thể có hướng điều trị phù hợp nhất. Khi truyền đạt người Điều dưỡng viên cần phải có những lời lẽ mạnh mẽ, dứt khoát để biện hộ cho bệnh nhân cũng như truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất.

Cần lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng bệnh nhân

Điều dưỡng viên cần là người bạn luôn chia sẻ cũng như hiểu được tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân trong việc chăm sóc, tình trạng sức khỏe như nào. Việc điều trị không nên chỉ căn cứ vào các chỉ số máy móc mà còn phải căn cứ trên thực tế, tình trạng hiện tại. Hiểu được thực tế tình trạng bệnh của bệnh nhân thì lúc đó người bệnh sẽ không gặp phải những trường hợp ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Để trở thành một người Điều dưỡng viên giỏi thì chính bản thân người Điều dưỡng vần phải hội tụ được đầy đủ những kỹ năng trên nhằm đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe người bệnh một cách tốt nhất.

Nguồn: Cao đẳng Điều dưỡng

Thông tin hữu ích khác
thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc... cham-soc-benh-nhan-tho-may Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy cần chú ý những gì? Thở máy được chỉ định cho những bệnh nhân nặng, cần hỗ trợ hô hấp. Những bệnh nhân này cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy bởi quá... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2022 có thay đổi không? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-liet-nua-nguoi Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người chi tiết Bệnh liệt nửa người gây nhiều khó khăn cho người bệnh và cả người nhà bệnh nhân. Do vậy, đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa... phan-hang-dieu-duong Phân hạng và tiêu chuẩn điều dưỡng viên theo hạng 2, 3 và 4 Theo thông tư liên tịch của Bộ Y tế - Bộ Nội vụ, phân hạng điều dưỡng được chia thành các cấp bậc khác nhau với những chức năng, công việc khác....
Xem thêm >>