Công việc của Điều dưỡng viên là gì?

Cập nhật: 11/11/2019 09:44 | Người đăng: Vũ Duyên

Điều dưỡng viên hay còn gọi là y tá. Chắc hẳn mọi người cũng rất quen thuộc với hình ảnh của một Y tá mỗi lần đến bệnh viện nhưng công việc cụ thể của họ là gì thì chỉ những người trong ngành mới có thể nắm rõ được.

Địa chỉ đào tạo cao đẳng điều dưỡng 2018Địa chỉ đào tạo cao đẳng điều dưỡng 2018

Điều dưỡng viên là gì?

Nếu  bạn theo học Cao đẳng Điều dưỡng thì khi ra trường sẽ làm những công việc của một Điều dưỡng viên. Có thể hiểu Điều dưỡng viên chính là người phụ trách công tác Điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến khi phục hồi. Theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về Điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.

Hiểu theo cách thông thường ở Việt Nam thì Điều dưỡng viên chính là Y tá, tức là người phụ tá của bác sĩ chính. Nhưng đến ngày nay, Điều dưỡng được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế và người làm công tác điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên hiện có nhiều cấp bậc, trình độ.

Kiến thức cần có của điều dưỡng viên là gì?

Nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên chính là theo dõi, chăm sóc, bảo vệ và tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh. Chính vì thế, để thực hiện tốt những công việc đó, những Điều dưỡng viên phải trau dồi cho mình những kiến thức cần thiết về chuyên môn, kỹ năng, các kiến thức về khoa học xã hội ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều dưỡng viên còn cần phải có khả năng phân tích và áp dụng những nguyên lý điều dưỡng phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân, chẩn đoán điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và chuyên sâu. Ngoài ra, trong chương trình học các bạn cũng sẽ được cung cấp những kiến thức quan trọng về chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện sự sống...

Ngoài những kiến thức chuyên ngành cần thiết để phục vụ cho công việc thì các bạn còn cần phải có phẩm chất tốt để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi, tâm huyết với nghề.

Điều kiện xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng 2018Điều kiện xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng 2018

Cơ hội nghề nghiệp của điều dưỡng viên

Tại bất kỳ một bệnh viện nào từ trung ương đến địa phương hoặc những cơ sở y tế khám chữa bệnh tư nhân đều cần phải có sự hiện diện của những người Điều dưỡng viên. Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, số lượng Điều dưỡng viên Đại học, Cao đẳng ra trường hàng năm vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của xã hội dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Chính vì thế, đây là cơ hội việc làm hiếm có cho những bạn theo học ngành Điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bản thân.

Học điều dưỡng viên ở đâu?

Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi các bạn có thể lựa chọn theo học tại một số  trường Đại học uy tín như: Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch… Nhưng điểm chuẩn ngành Điều dưỡng tại các trường này thường rất cao nên rất khó để thí sinh có lực học chưa tốt trúng tuyển vào. Đừng buồn vì các bạn còn rất nhiều cơ hội để trở thành một Điều dưỡng viên. Nếu không đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học, chúng ta có thể đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng. Một vài trường đào tạo uy tín, chất lượng mà các bạn nên tham khảo như: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch...

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được mệnh danh là ngôi trường uy tín trong lĩnh vực đào tạo các ngành Y Dược. Chất lượng sinh viên ra trường hàng năm nhận được sự đánh giá rất cao của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, nếu có ý định học Cao đẳng Điều dưỡng các bạn có thể đăng ký xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Với sứ mệnh cao cả của mình là đào tạo ra nguồn nhân lực hệ Cao đẳng chất lượng cao để đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn nỗ lực phấn đấu và cố gắng để mang đến cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; đội ngũ giảng viên giỏi, tâm huyết với nghề...

Khi học tập tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ngoài những giờ thực hành tại trường sinh viên còn được đi thực tập tại các bệnh viện lớn trong khu vực. Một bước tiến vượt bậc trong chương trình đào tạo của nhà trường chính là thời lượng học thực hành chiếm tới 70% thời gian học. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu sinh viên được thực hành nhiều thì đến khi ra trường sẽ làm quen với công việc rất nhanh, không bị bỡ ngỡ.

Bên cạnh Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch còn đào tạo các chuyên ngành khác như: Cao đẳng Dược, Trung cấp Y học Cổ Truyền,... Để theo học tại nhà trường các bạn nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ sau:

Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Số 4A, 6A, 8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp,TP. Hồ Chí Minh (cạnh cổng chợ Tân Sơn Nhất).

Điện thoại: 0899 955 990 - 0969 955 990.

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com.

Thông tin hữu ích khác
ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-co-thay-doi-khong Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi không? Hiện nay nhiều trường Đại học thực hiện chính sách tự chủ về tuyển sinh năm 2021, và điều đáng lo ngại nhất của phụ huynh, học sinh đó chính là học... cap-nhat-dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật điều kiện xét tuyển Cao Đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 Ngành Điều dưỡng được các chuyên gia đánh giá rất có tiềm năng trong tương lai, đó là lý do mà dù mới bước sang năm 2021 mà có rất nhiều bạn quan... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... cap-nhat-nhanh-diem-chuan-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật nhanh điểm chuẩn Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2021 Thực hiện theo đề án tuyển sinh của Bộ LĐ TB&XH năm 2021, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng điểm chuẩn Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 bao nhiêu? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học...
Xem thêm >>