Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Xót xa người cha tật nguyền giao bán căn nhà cấp 4 nuôi con ăn học

Cập nhật: 27/08/2019 14:09 | Người đăng: Lường Toán

Con đỗ đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông Nguyễn Văn Xin (Hà Tĩnh) đã quyết định phải rao bán căn nhà để có tiền trang trải cho con ăn học.

Mấy ngày gần đây, ở thôn Tân Hương, xã Thạch Vĩnh, Hà Tĩnh truyền xôn xao truyền tai nhau về gia đình ông Nguyễn Văn Xin (SN 1975, bố em Nguyễn Văn Tiến) đang rao bán căn nhà để có đủ kinh phí cho con trai theo học đại học.

Được biết trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, em Tiến đạt 25 điểm khối C (Sử 9, Địa 9, Văn 7) và đỗ vào trường đại học Luật Hà Nội.

Ngồi buồn rầu trong căn nhà cấp 4 đã cũ kỹ, ông Xin vừa vui vừa tủi cho biết, đã rao bán nhà nhưng chưa thấy người mua.

Trong mấy ngày nhận được tin con trai đậu đại học, không một đêm nào ông được ngủ yên giấc bởi bao nhiêu nỗi lo đang đè nặng. “Chuẩn bị con  đi nhập học không biết tiền lấy đâu ra. Toan tính mấy ngày trời không có hướng nào thuận nên ông quyết định bán căn nhà và khu đất này đề dành tiền cho con học. Tiến nói nghỉ học đi làm kiếm tiền cho hai em học, nhưng tôi không cho, vì học là cả ước mơ, tương lai của con ở đó”, ông Xin chia sẻ.

Ông Xin giao bán căn nhà cấp 4 để nuôi con ăn học Đại học

Ông Xin cho biết, ông bị dị tật do di chứng chất độc da cam do bố ông để lại. Trước đây bố mẹ ông tham gia dân công hỏa tuyến, đã sinh được 8 người con nhưng đến nay chỉ còn 2 người còn sống. Trong đó chị gái Nguyễn Thị Ả (SN 1957) cũng bị bại não và đang được chăm sóc tại trung tâm dành cho người khuyết tật ở Nghệ An.

Khi hỏi đến việc bán nhà, thì gia đình 5 người sẽ sống ở đâu, ông Xin cho biết cả nhà sẽ chuyển về căn nhà tình nghĩa của mẹ ông để lại. Trước đây, hai vợ chồng không có gì ngoài túp lều cha mẹ dựng ở cuối thôn. Sau nhiều năm tích góp cộng thêm số tiền vay mượn được để xây tạm được căn nhà cấp 4 giờ bán đi cũng đau lòng lắm. “Nhiều người chê tôi dại khi đầu tư cho con học, nhưng tôi nghĩ đã sinh con ra, phải cho con được học hành đàng hoàng, cho con được thực hiện được ước mơ”, ông Xin nói.

Ông Nguyễn Đình Nghệ, Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh cho biết, gia đình em Tiến có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiến là cậu bé ngoan, trong cuộc sống em luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Bố em bị dị tật bẩm sinh, làm nghề thu mua và nhặt ve chai về bán, còn mẹ ốm yếu, bệnh tật triền miên quanh quẩn với ruộng vườn.

“Sau Tiến còn hai em nhỏ cũng đang ở tuổi ăn học, nếu cùng lúc cho 3 cháu học sẽ rất khó khăn cho gia đình vì mọi gánh nặng đều nặng lên người vợ”, ông Nghệ cho biết.

Trước đó, theo trên báo Lao Động, rất nhiều người vô cùng khâm phục trước hoàn cảnh của người mẹ tật nguyền Nguyễn Thị Phúc (Hà Nội) bươn trải nuôi hai con ăn học. Dù cơ thể khiếm khuyết, khó khăn trong việc đi lại nhưng bà Phúc vẫn lặn lội nắng mưa đi bán từng cốc nước mưu sinh.

Người mẹ dù tật nguyền vẫn bươn trải mưu sinh nuôi con

Biết gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cậu con trai Nguyễn Văn Thành (SN 1998) đã cố gắng học tập và trở thành sinh viên của trường đại học Thủy Lợi.

Tuy nhiên, từ ngày con trai lớn bước chân vào cổng trường đại học, hoàn cảnh gia đình bà Phúc càng khó khăn hơn. Người mẹ ngày càng già yếu, ốm đau, lại thêm một khoản tiền lớn hàng tháng phải đóng cho con đi học nên hoàn cảnh rất eo hẹp.

Thời gian nghỉ ngơi của bà Phúc ít dần đi. Mỗi buổi sáng, bà đều tất bật dậy từ sớm để chuẩn bị hàng quán, việc gì có thể kiếm ra tiền trong sức của mình bà đều nỗ lực làm hết. Bà Phúc luôn tâm niệm rằng mìnhluôn phải nỗ lực để cho con cái có thể học hành đến nơi đến chốn.

Noi gương và học tập theo người anh của mình, cậu con trai thứ hai Nguyễn Văn Công (SN 2002) cũng không làm gia đình thất vọng. 11 năm học với thành tích tốt, năm nào em Công cũng đạt học sinh khá giỏi. Đó chính “quả ngọt” xứng đáng mà bao nhiêu năm người mẹ tật nguyền này đã không quản khó nhọc vun trồng.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-thi-khoi-nao Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào ra trường làm những gì luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn yêu thích sáng... quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất năm 2023 Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học mới nhất năm 2023 dành cho những thí sinh có trong tay tấm bằng... cac-truong-xet-tuyen-hoc-ba Các trường đại học xét tuyển học bạ 2023 chất lượng Xét tuyển học bạ là phương thức áp dụng xét tuyển của nhiều trường hiện nay. Xét học bạ chính là cơ hội để các thí sinh nên sử dụng để xét tuyển... cach-tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chính xác Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 chính xác luôn được sĩ tử quan tâm khi kết thúc kỳ thi. Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ... xet-tuyen-hoc-ba Xét tuyển học bạ là gì? Cần những loại giấy tờ và lưu ý nào? Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được áp dụng trong nhiều năm gần đây tại các trường Đại học, Cao đẳng. Phương thức xét tuyển học bạ cụ... truong-y-nao-lay-diem-thap-nhat Các trường y nào lấy điểm thấp nhất trên cả nước? Trường y nào lấy điểm thấp nhất là sự quan tâm của không ít thí sinh thời điểm trước kỳ thi THPT quốc gia.
Xem thêm >>0899 955 990