Xót xa người cha tật nguyền giao bán căn nhà cấp 4 nuôi con ăn học

Cập nhật: 27/08/2019 14:09 | Người đăng: Lường Toán

Con đỗ đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông Nguyễn Văn Xin (Hà Tĩnh) đã quyết định phải rao bán căn nhà để có tiền trang trải cho con ăn học.

Mấy ngày gần đây, ở thôn Tân Hương, xã Thạch Vĩnh, Hà Tĩnh truyền xôn xao truyền tai nhau về gia đình ông Nguyễn Văn Xin (SN 1975, bố em Nguyễn Văn Tiến) đang rao bán căn nhà để có đủ kinh phí cho con trai theo học đại học.

Được biết trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, em Tiến đạt 25 điểm khối C (Sử 9, Địa 9, Văn 7) và đỗ vào trường đại học Luật Hà Nội.

Ngồi buồn rầu trong căn nhà cấp 4 đã cũ kỹ, ông Xin vừa vui vừa tủi cho biết, đã rao bán nhà nhưng chưa thấy người mua.

Trong mấy ngày nhận được tin con trai đậu đại học, không một đêm nào ông được ngủ yên giấc bởi bao nhiêu nỗi lo đang đè nặng. “Chuẩn bị con  đi nhập học không biết tiền lấy đâu ra. Toan tính mấy ngày trời không có hướng nào thuận nên ông quyết định bán căn nhà và khu đất này đề dành tiền cho con học. Tiến nói nghỉ học đi làm kiếm tiền cho hai em học, nhưng tôi không cho, vì học là cả ước mơ, tương lai của con ở đó”, ông Xin chia sẻ.

Ông Xin giao bán căn nhà cấp 4 để nuôi con ăn học Đại học

Ông Xin cho biết, ông bị dị tật do di chứng chất độc da cam do bố ông để lại. Trước đây bố mẹ ông tham gia dân công hỏa tuyến, đã sinh được 8 người con nhưng đến nay chỉ còn 2 người còn sống. Trong đó chị gái Nguyễn Thị Ả (SN 1957) cũng bị bại não và đang được chăm sóc tại trung tâm dành cho người khuyết tật ở Nghệ An.

Khi hỏi đến việc bán nhà, thì gia đình 5 người sẽ sống ở đâu, ông Xin cho biết cả nhà sẽ chuyển về căn nhà tình nghĩa của mẹ ông để lại. Trước đây, hai vợ chồng không có gì ngoài túp lều cha mẹ dựng ở cuối thôn. Sau nhiều năm tích góp cộng thêm số tiền vay mượn được để xây tạm được căn nhà cấp 4 giờ bán đi cũng đau lòng lắm. “Nhiều người chê tôi dại khi đầu tư cho con học, nhưng tôi nghĩ đã sinh con ra, phải cho con được học hành đàng hoàng, cho con được thực hiện được ước mơ”, ông Xin nói.

Ông Nguyễn Đình Nghệ, Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh cho biết, gia đình em Tiến có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiến là cậu bé ngoan, trong cuộc sống em luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Bố em bị dị tật bẩm sinh, làm nghề thu mua và nhặt ve chai về bán, còn mẹ ốm yếu, bệnh tật triền miên quanh quẩn với ruộng vườn.

“Sau Tiến còn hai em nhỏ cũng đang ở tuổi ăn học, nếu cùng lúc cho 3 cháu học sẽ rất khó khăn cho gia đình vì mọi gánh nặng đều nặng lên người vợ”, ông Nghệ cho biết.

Trước đó, theo trên báo Lao Động, rất nhiều người vô cùng khâm phục trước hoàn cảnh của người mẹ tật nguyền Nguyễn Thị Phúc (Hà Nội) bươn trải nuôi hai con ăn học. Dù cơ thể khiếm khuyết, khó khăn trong việc đi lại nhưng bà Phúc vẫn lặn lội nắng mưa đi bán từng cốc nước mưu sinh.

Người mẹ dù tật nguyền vẫn bươn trải mưu sinh nuôi con

Biết gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cậu con trai Nguyễn Văn Thành (SN 1998) đã cố gắng học tập và trở thành sinh viên của trường đại học Thủy Lợi.

Tuy nhiên, từ ngày con trai lớn bước chân vào cổng trường đại học, hoàn cảnh gia đình bà Phúc càng khó khăn hơn. Người mẹ ngày càng già yếu, ốm đau, lại thêm một khoản tiền lớn hàng tháng phải đóng cho con đi học nên hoàn cảnh rất eo hẹp.

Thời gian nghỉ ngơi của bà Phúc ít dần đi. Mỗi buổi sáng, bà đều tất bật dậy từ sớm để chuẩn bị hàng quán, việc gì có thể kiếm ra tiền trong sức của mình bà đều nỗ lực làm hết. Bà Phúc luôn tâm niệm rằng mìnhluôn phải nỗ lực để cho con cái có thể học hành đến nơi đến chốn.

Noi gương và học tập theo người anh của mình, cậu con trai thứ hai Nguyễn Văn Công (SN 2002) cũng không làm gia đình thất vọng. 11 năm học với thành tích tốt, năm nào em Công cũng đạt học sinh khá giỏi. Đó chính “quả ngọt” xứng đáng mà bao nhiêu năm người mẹ tật nguyền này đã không quản khó nhọc vun trồng.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
nganh-bac-si-nhi-khoa-lay-bao-nhieu-diem-muc-tieu-dao-tao-nganh-hoc-nay Ngành bác sĩ nhi khoa lấy bao nhiêu điểm? Mục tiêu đào tạo ngành học này Công việc ngành bác sĩ nhi khoa hiện nay đang thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực trong nước. Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ngày càng... nganh-bac-si-phau-thuat-nen-hoc-truong-nao Ngành bác sĩ phẫu thuật nên học trường nào? Phẫu thuật thẩm mỹ luôn là một ngành nghề hot không chỉ hiện nay mà còn ở tương lai. Ngành học này mang đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và... nganh-duoc-thu-y-la-gi-hoc-nganh-thu-y-ra-truong-lam-gi Ngành Dược thú y là gì? Học ngành Thú y ra trường làm gì? Ngành Dược thú y trong những năm gần đây được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên những thông tin về ngành học này vẫn chưa nhiều,... nganh-phau-thuat-tham-my-thi-khoi-nao-nen-chon-truong-nao-tot-nhat Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào? Nên chọn trường nào tốt nhất Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào? Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nên chọn ngành gì là ai? Những thông tin về ngành học này đang nhận được rất nhiều... khoi-d21-d22-d23-d24-d25-gom-nhung-mon-gi Khối D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn gì? Khối thi D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn nào? Các ngành các trường tuyển sinh khối này như thế nào? Đây là các khối thi mở rộng được đưa vào... khoi-v-gom-nhung-mon-nao-cac-nganh-cac-truong-tuyen-sinh-hien-nay Khối V gồm những môn nào? Các ngành, các trường tuyển sinh hiện nay Khối V là một trong các khối thi năng khiếu quen thuộc với các sĩ tử qua các mùa tuyển sinh. Cũng như các khối thi năng khiếu khác thì khối V được...
Xem thêm >>