Tuyển sinh khối ngành sức khỏe: Siết chặt đầu vào nâng cao chất lượng

Cập nhật: 16/03/2019 09:03 | Người đăng: Khánh Hòa

Trong năm 2019 thông tư 02 về sửa đổi và bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng khối ngành sức khỏe sẽ được khống chế bằng ngưỡng với khối ngành sư phạm nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Động thái này đã cho thấy từ năm nay Bộ GD – ĐT không chỉ kiểm soát quá trình đào tạo và đầu ra mà ngay cả chất lượng đầu vào của khối ngành đặc biệt này cũng được chú ý.

Siết chặt đầu vào, nâng chuẩn 12 ngành sức khỏe  

Trong quy chế tuyển sinh ĐH năm 2019, 12 ngành thuộc khối ngành sức khỏe GỒM: Y khoa, Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng sẽ được bộ GD – ĐT ấn định điểm sàn.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe nam nay sẽ siết chặt đầu vào để nâng cao chất lượng

Xem thêm: 

Theo quy chế, các ngành thuộc khối sức khỏe nếu áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT thì điểm sàn thi THPT quốc gia và điểm kết quả học tập tại trường phải tương đương với ngưỡng theo quy định của quy chế này. Cụ thể là:

  • Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia tối thiểu bằng điểm sàn do Bộ GD – ĐT quy định.
  • Các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Dược học, điểm trung bình cộng xét tuyển kết quả học tập THPT tối thiểu là 8,0 trở lên.
  • Các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, điểm trung bình cộng xét tuyển kết quả học tập THPT tối thiểu là 6,5 trở lên.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH (Bộ GD – ĐT) cho biết năm nay khối ngành sức khỏe sẽ áp dụng quy định điểm sàn cho 2 phương thức xét tuyển: Dàng cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2019 (Bộ GD – ĐT sẽ công bố khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019); dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT ( các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Dược học phải đạt trung bình 8.0; các ngành cấp chứng chỉ hành nghề phải đạt kết quả loại khá trở lên).

Cũng theo bà Kim Phụng theo khảo sát của bộ GD – ĐT, các trường đào tạo khối ngành sức khỏe đặc biệt là các trường tốp đầu như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP HCM… không xét tuyển bằng học bạ. Vì thế thí sinh không có học lực giỏi không nên quá lo lắng, chỉ cần điểm thi THPT cao, đạt điểm sàn trở lên và đạt điểm trúng tuyển của các trường là được.

Mức điểm đầu vào của nhóm ngành sức khỏe trong mùa tuyển sinh năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều biến động

Không chỉ dừng lại ở điểm sàn

Theo TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Dược TPHCM: “Thực tế cũng giống như các trường y thuộc tốp đầu cả nước không bị ảnh hưởng bởi quy định mới này. Tuy nhiên, khách quan mà nói thì việc Bộ GD-ĐT kiểm soát chất lượng đầu vào 12 ngành thuộc khối ngành sức khỏe là tín hiệu tích cực, vì đây là những ngành đặc biệt, đào tạo ra những người làm việc chữa bệnh, cứu người, mà không có chất lượng hoặc chất lượng thấp là khó chấp nhận. Theo tôi, cùng với việc kiểm soát đầu vào thì cần phải tăng cường hậu kiểm và công tác kiểm định chất lượng đầu ra. Ví dụ như Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế cần phải có một kỳ thi đánh giá chất lượng đầu ra và đạt thì mới cấp chứng chỉ hành nghề. Những trường hợp nào chưa đạt thì buộc phải học lại. Không thể để tồn tại những cơ sở đào tạo kém chất lượng được”. 

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, rất cần thiết phải có điểm sàn cho khối ngành sức khỏe. Vì đây là yếu tố đảm bảo chất lượng và giữ uy tín, hình ảnh của đơn vị.

Còn theo quan điểm của TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), việc đưa ra ngưỡng điểm như vậy cần dựa trên các nghiên cứu làm sáng tỏ những vấn đề như: Những thí sinh các năm trước đây có điểm thấp hơn ngưỡng 8,0 điểm thì kết quả học tập trong ĐH như thế nào? Những sinh viên có điểm thấp hơn ngưỡng, cơ hội việc làm ra sao và chất lượng chuyên môn có đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động không. Nếu ngưỡng cao quá, có thể dẫn đến tình trạng rất ít người theo học, sẽ phá vỡ quy hoạch nhân lực, trong điều kiện nhiều vùng sâu vùng xa của nước ta còn thiếu bác sĩ...

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.

Thông tin hữu ích khác
khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>