Tuyển sinh 2019: Lưu ý đối với thí sinh tự do và thí sinh thi khối ngành sức khỏe, sư phạm

Cập nhật: 19/03/2019 08:34 | Người đăng: Khánh Hòa

Mặc dù trong năm 2019 này quy chế tuyển sinh Cao đẳng, Đại học không có nhiều thay đổi nhưng những thí sinh tự do và thí sinh thi khối ngành sức khỏe và sư phạm vẫn cần cập nhật một số vấn đề.

Khi thời điểm của kỳ thi THPT Quốc gia đang tới rất gần, nhiều em học sinh lớp 12 đã tìm hiểu rất nhiều thông tin xoay quanh việc chọn ngành, chọn trường để đăng ký cho kỳ thi quan trọng sắp tới – kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Đồng thời các trường Đại học, Cao đẳng cũng đang gấp rút chuẩn bị cho quá trình tư vấn tuyển sinh để có một mùa tuyển sinh thành công.

tư vấn tuyển sinh năm 2019
Các trường ĐH tư vấn chọn ngành nghề cho thí sinh trong sáng 17/3 (Ảnh: VOV.vn)

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra tại Hà Nội bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) chia sẻ rằng, tại thời điểm này tiến hành tư vấn cho các em học sinh rất phù hợp. Bởi lúc này là khoảng thời gian cần thiết nhất để có thể cung cấp mọi thông tin cần thiết về các ngành học, trường học cho các em, từ đó phục vụ hướng nghiệp và việc lựa chọn trường chính xác nhất đối với từng học sinh.

Theo đó những quy định cơ bản về quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đã được điều chỉnh mới nhất sẽ được thông báo kỹ đến các em. Chủ yếu những thay đổi này là về mặt kỹ thuật để đảm bảo tính khách quan nhất cho kỳ thi. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý đối với những bạn thí sinh tự do.

Thí sinh tự do sẽ được xếp thi chung với thí sinh lớp 12

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đề thi chủ yếu sẽ nằm trong phạm vi kiến thức lớp 12, tương đối sát với đề thi tham khảo mà Bộ GD đưa ra từ học kỳ I. Về cơ cấu điểm có một chút thay đổi, theo đó điểm xét tốt nghiệp từ kết quả thi THPT Quốc gia chiếm 70% còn lại 30% sẽ lấy từ kết quả học sinh tích lũy được trong quá trình học THPT.

Sự thay đổi này sẽ đảm bảo được mặt bằng chung theo đúng tính chất mà kỳ thi THPT Quốc gia đưa ra. Với những em học sinh có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề sẽ được cộng điểm ưu tiên để đảm bảo không có sự chênh lệch quá nhiều.

Ngoài ra quá trình tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2019 cũng công bằng hơn, theo đó các thí sinh tự do sẽ được bố trí điểm thi cùng với thí sinh là học sinh lớp 12 của năm nay tại từng địa phương.

Năm nay quá trình coi thi và chấm thi cũng sẽ có sự tham gia nhiều của các trường đại học nhất là khâu chấm thi trắc nghiệm. Để đảm bảo tính khách quan trong thi cử những trường ĐH tại địa phương nào sẽ không tham gia coi thi tại địa phương đó.

Thí sinh thi khối ngành sức khỏe, sư phạm có điểm sàn xét tuyển

Mặc dù so với quy chế tuyển sinh Đại học năm trước thì năm 2019 không có nhiều sự thay đổi quá lớn. Duy chỉ có tuyển sinh các khối ngành sư phạm, khối ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn xét tuyển. Đối với khối ngành sức khỏe có 2 loại điểm sàn.

bà kim phụng phổ biến một số quy định xét tuyển
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) (Ảnh: VOV.vn)

Đối với những bạn thí sinh xét tuyển kết quả học bạ THPT điểm sàn sẽ được quy định ngay trong quy chế tuyển sinh. Đối với các ngành đào tạo bác sĩ, các thí sinh có điểm học bạ phải là loại giỏi, còn các ngành khác của khối sức khỏe cấp chứng chỉ hành nghề phải có học lực loại khá trở lên.

Cũng theo bà Kim Phụng trước đây nhiều bạn thí sinh nghĩ rằng phải có học lực khá giỏi thì mới được xét tuyển vào ngành sức khỏe, nhưng thông tin này là chưa chính xác. Hàng năm các trường khối ngành sức khỏe vẫn dùng 80% chỉ tiêu xét từ điểm thi THPT Quốc gia.

Đối với những bạn thí sinh đã trúng tuyển tại trường nào phải nộp bản chính giấy chứng nhận điểm thi THPT Quốc gia vào trường đó. Nếu muốn phúc khảo và sau khi có kết quả phải đổi lại giấy chứng nhận điểm thi sau khi đã phúc khảo vào trường trúng tuyển, không được xét vào trường khác nữa.

Bà Kim Phụng còn nhấn mạnh: “Khi nào công bố kết quả thi THPT Quốc gia 2019, phân tích phổ điểm của thí sinh vào các ngành có điểm sàn, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các Bộ quản lí ngành, các địa phương, trường ĐH đào tạo khối ngành sức khỏe ở các vùng miền để lập hội đồng tư vấn, tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để xác định điểm sàn phù hợp".

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.

Thông tin hữu ích khác
khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một... khoi-d21-d22-d23-d24-d25-gom-nhung-mon-gi Khối D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn gì? Khối thi D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn nào? Các ngành các trường tuyển sinh khối này như thế nào? Đây là các khối thi mở rộng được đưa vào...
Xem thêm >>