Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thi vào THPT công lập Hà Nội: Điểm chuẩn nhiều biến động

Cập nhật: 29/05/2018 16:02 | Người đăng: anbinh

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sắp diễn ra, đây được xem là kỳ thi khốc liệt và căng thẳng. Tổng số chỉ tiêu vào lớp 10 của các trường THPT công lập trên địa bàn với tổng số 94.964 thí sinh dự thi và 63.050 chỉ tiêu, sẽ có khoảng hơn 31.000 thí sinh Hà Nội sẽ không có chỗ tại các trường công lập.

Dự kiến thi vào THPT công lập năm nay tại Hà Nội sẽ diễn ra căng thẳng.Dự kiến thi vào THPT công lập năm nay tại Hà Nội sẽ diễn ra căng thẳng.

Số lượng thí sinh tăng đột biến

Theo công bố của Sở GDĐT Hà Nội, tổng số chỉ tiêu vào lớp 10 của các trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2018-2019 trước đổi nguyện vọng là 94.964. Năm học trước, 2017-2018, số học sinh đăng ký dự thi là 76.246, với 50.960 chỉ tiêu. Năm nay tăng hơn 18.700 em và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập cũng tăng thêm 12.090 chỉ tiêu.

Như vậy, với tổng số 94.964 thí sinh dự thi và 63.050 chỉ tiêu, sẽ có khoảng hơn 31.000 thí sinh Hà Nội sẽ không có chỗ tại các trường công lập.

Các trường trong nội thành Hà Nội năm nay được tăng chỉ tiêu khá nhiều so với năm trước. Trong đó, những trường THPT tốp đầu như: Thăng Long, Việt Đức, Kim Liên, Trần Phú, Yên Hòa, Phan Đình Phùng, Nguyễn Gia Thiều… đều tăng so với năm trước khoảng 100-200 chỉ tiêu. Cụ thể, Trường Yên Hòa được tuyển 675 chỉ tiêu (năm trước tuyển 480), Trường Kim Liên tuyển 765 chỉ tiêu (năm trước 600); các trường: Việt Đức, Trần Phú, Phan Đình Phùng, Thăng Long, Nhân Chính… đều tăng khoảng 120-140 chỉ tiêu.

Trong số 110 trường THPT công lập của Hà Nội, có tới trên 20 trường có tỉ lệ thí sinh đăng ký nhiều gấp 2-3 lần chỉ tiêu. Có thể kể đến một số trường như: THPT Chu Văn An (225 chỉ tiêu/619 nguyện vọng), THPT Sơn Tây (270 chỉ tiêu/720 nguyện vọng), THPT Nhân Chính (540 chỉ tiêu/1.646 nguyện vọng), THPT Cầu Giấy (720 chỉ tiêu/1.975 nguyện vọng), THPT Yên Hòa (675 chỉ tiêu/1.721 nguyện vọng), THPT Trương Định (720 chỉ tiêu/1.988 nguyện vọng)…

Với tỉ lệ chọi khá cao, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn Hà Nội và các thành phố lớn được dự đoán là cuộc cạnh tranh căng thẳng, không khác gì thi THPT quốc gia.

Tỉ lệ “chọi” vào lớp 6 cao hơn cả ĐH

Thời điểm này, chưa hết hạn nộp hồ sơ, đã có 1.230 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 6 Trường Marie Curie (Hà Nội), trong khi chỉ tiêu là 180. Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, con số này có thể tăng lên đến 1.800, do số lượng học sinh sẽ vào lớp 6 của toàn Hà Nội năm nay cao hơn mọi năm, thời hạn nhận hồ sơ của trường còn đến hết ngày 15/6. Như vậy, với dự kiến số học sinh đăng ký là 1.800 trong khi chỉ tiêu tuyển là 180, tỉ lệ chọi vào lớp 6 trường Marie Curie sẽ là 1:10, cao hơn cả ĐH “top” đầu cả nước (ĐH Ngoại thương có tỷ lệ chọi khoảng 1:5). Theo kế hoạch, ngày 17/6, Trường Marie Curie sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá học sinh để tuyển vào lớp 6.Trong khi đó, Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh đến ngày 15/5 đã phát hơn 3.000 hồ sơ khi thời hạn nhận hồ sơ còn một tháng. Dự kiến trường sẽ nhận được khoảng 4.000 hồ sơ. Với chỉ tiêu 560, mỗi sĩ tử muốn vào được cấp hai tư thục danh tiếng này sẽ phải “chọi” với 5-7 bạn khác. Phương thức tuyển sinh lớp 6 của trường Lương Thế Vinh là kiểm tra đánh giá năng lực. Học sinh phải thực hiện 2 bài tổ hợp môn Toán và Khoa học, môn tiếng Việt - tiếng Anh - Lịch sử - Địa lý. Lịch kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển vào lớp 6 của Trường Lương Thế Vinh là ngày 16/6.

Trường THCS Đoàn Thị Điểm đến ngày 27/5 nhận được 1.400 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 6, trên tổng số 1.800 hồ sơ phát ra. Lãnh đạo nhà trường dự kiến đến hết hạn nộp, số học sinh đăng ký vào trường khoảng 1.600. Trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018-2019 là 750 học sinh. Năm học 2018-2019 Trường THCS Đoàn Thị Điểm vẫn kết hợp xét tuyển kết quả học tập cuối năm các lớp cấp tiểu học và kiểm tra đánh giá năng lực (chi tiết phương án). Trong đó, bài kiểm tra được nhân hệ số 2, xét tuyển là hệ số 1.

Học sinh Hà Nội trước mùa thHọc sinh Hà Nội trước mùa thi

Học sinh phải làm một trong hai bài kiểm tra, gồm tổ hợp Khoa học - Toán và tổ hợp tiếng Việt - tiếng Anh (tiếng Pháp) - Lịch sử - Địa lý, hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. Dự kiến ngày 3/6, trường sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển học sinh vào lớp 6 năm học 2018- 2019.

Giảm áp lực cho người học

Trước những lo lắng, áp lực thi cử của học sinh, phụ huynh, ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GDĐT Hà Nội khẳng định, việc lựa chọn vào lớp 10 THPT công lập không phải là hướng đi duy nhất. Hiện nay, Hà Nội có 29 trung tâm giáo dục thường xuyên kết hợp với dạy nghề. Học sinh học 3 năm, nhưng chỉ học 7 môn văn hóa thay vì 11 môn như ở trường THPT. Bên cạnh đó, các trung tâm này sẽ kết hợp việc dạy nghề cho học sinh với các trường trung cấp chuyên nghiệp. “Một lợi thế mà phụ huynh, học sinh nên cân nhắc là kết thúc 3 năm học, học sinh  thi tốt nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp THPT như theo học chương trình phổ thông bình thường, đồng thời có thêm bằng kép học nghề. Ra trường các em có thể tìm được ngay việc làm phù hợp” - ông Minh cho biết.

Đây cũng là lời khuyên của nhiều chuyên gia giáo dục, nhằm giảm áp lực thi cử đối với những học sinh có nhu cầu vừa học văn hóa, vừa học nghề và cả những học sinh khó có thể đạt kết quả tốt trong cuộc chạy đua vào trường công.

Dẫu vậy, nghịch lý đáng nói là việc dạy nghề với mục đích phân luồng sau THCS nhiều năm qua vẫn chưa đạt hiệu quả. Cũng chưa có thống kê chính thức nào từ Bộ GDĐT về hiệu quả công tác hướng nghiệp phân luồng học sinh lớp 9. Do đó, việc bỏ điểm cộng khuyến khích thi nghề phổ thông- áp dụng từ năm học sau đang được kỳ vọng sẽ hướng những học sinh khá, giỏi sẽ tiếp tục học THPT. Còn các em học trung bình, yếu sẽ có con đường rộng mở để học hệ GDTX, học nghề.   

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
ky-nang-can-thiet-cho-sinh-vien 9 kỹ năng cần thiết cho sinh viên để thành công Trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay, kỹ năng sống được coi là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với các bạn sinh viên. Trong bài viết dưới... y-ta-va-dieu-duong Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa y tá và điều dưỡng Nhiều bạn nghĩ rằng y tá và điều dưỡng là hai công việc như nhau chỉ là tên gọi khác nhau. Tuy nhiên đây là hai ngành độc lập trong hệ thống y tế.... dieu-duong-va-ho-ly-khac-nhau-nhu-the-nao Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào? Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào? Để phân biệt được và có cái nhìn tổng quan về hai công việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới... nhiem-vu-cua-dieu-duong Những nhiệm vụ của Điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh Không phải ai cũng nắm rõ nhiệm vụ của điều dưỡng viên. Bài viết dưới đây, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan... dieu-duong-phong-mo Điều dưỡng phòng mổ là gì? Công việc và mức lương bao nhiêu? Điều dưỡng phòng mổ có vai trò hỗ trợ bác sĩ chính thực hiện cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về công việc của điều... bao-cao-thuc-tap-dieu-duong-tai-benh-vien Hướng dẫn cách làm báo cáo thực tập điều dưỡng tại bệnh viện Báo cáo thực tập điều dưỡng tại bệnh viện là một trong những báo cáo quan trọng của sinh viên khối ngành chăm sóc sức khỏe. Tham khảo ngay cách làm...
Xem thêm >>0899 955 990