Thi THPT Quốc Gia: Lượng thí sinh dự thi môn Năng khiếu tăng đáng kể

Cập nhật: 03/07/2019 21:41 | Người đăng: Lường Toán

Hôm qua 2.7, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM đã tổ chức kỳ thi năng khiếu trong hai ngày 2.7 - 3.7. Các Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, ĐH Sài Gòn và trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi năng khiếu từ hôm nay 3.7… Đây là đợt thi năng khiếu đầu tiên trong mùa tuyển sinh 2019.

Từ nay đến giữa tháng 7, các trường có tuyển sinh chuyên ngành năng khiếu như văn hóa, thể dục thể thao, nghệ thuật cũng sẽ lần lượt tổ chức thi.

Theo Trưởng phòng Đào tạo - ông Võ Văn Tuấn (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM), trong buổi thi môn đầu tiên là Vẽ Mỹ thuật, có đến gần 2100 thí sinh đến dự thi trong tổng số gần 2.200 thí sinh đến đăng ký, đạt tỷ lệ gần 95%. Nhà trường đã bố trí 56 phòng thi, tại cơ sở chính của trường tại Quận 3 (37 phòng thi) và cơ sở Quận Thủ Đức. Theo đó, môn Vẽ Mỹ thuật có thời lượng làm bài là 240 phút, với nội dung vẽ đầu tượng bằng thạch cao (theo mẫu) qua chất liệu thể hiện bằng bút chì đen. Yêu cầu đối với bài thi là: thể hiện được hệ thống sáng tối, diễn tả đúng khối tượng mẫu trong không gian; bố cục hình vẽ cân đối trên tờ giấy thi; dựng hình đúng tỷ lệ, cấu trúc và đặc điểm riêng của mẫu; diễn tả được chất liệu của tượng mẫu, nền vải; thể hiện tốt bút pháp chất liệu chì.

Lượng thí sinh dự thi môn năng khiếu tăng nhẹ

Vào hôm nay ngày 3.7, có khoảng 1.500 thí sinh dự thi môn Vẽ Trang trí màu với thời gian thi là 270 phút. Các môn thi đều tính hệ số 1 như nhau, môn năng khiếu đạt từ 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển. Nhà trường không áp dụng kết quả thi năng khiếu ở các trường khác. Kết quả thi năng khiếu công bố trước 17 giờ ngày 13.7. So với năm 2018, năm nay số lượng thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tăng 9%. Năm 2019, Trường tuyển tổng cộng 1.600 chỉ tiêu. Ngoài các cơ sở đào tạo tại TP.HCM, nhà trường còn tuyển sinh đào tạo tại TP Cần Thơ (dành cho thí sinh có hộkhẩu tại 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long) và TP Đà Lạt (dành cho thí sinh có hộ khẩu tại 5 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh, thành Nam Trung bộ).

Theo lãnh đạo các trường, so với vài năm gần đây, năm nay số lượng thí sinh dự thi vào các ngành năng khiếu có xu hướng tăng nhẹ. Có được kết quả này là nhờ các trường đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh, công khai kết quả đào tạo cũng như tỷ lệ thí sinh ra trường tìm được việc làm ở các ngành năng khiếu ngày càng nhiều. Ông Bạch Huyền Linh, Phó trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế (Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM) cho biết, vào hôm nay 3.7, các thí sinh sẽ bước vào thi các môn năng khiếu, kỳ thi kéo dài từ ngày 3-5.7. Năm nay trường tuyển 200 chỉ tiêu đào tạo các ngành Hội họa, Đồ họa, Lý luận , Điêu khắc và lịch sử mỹ thuật, Thiết kế đồ họa và ngành Sư phạm mỹ thuật. Theo đó, thí sinh xét tuyển môn Ngữ văn cùng với thi tuyển hai môn năng khiếu. “Nội dung thi vào các ngành cũng đã được thông tin trước để thí sinh nắm và có sự chuẩn bị tốt. Chỉ ngành Điêu khắc thi Tượng tròn (hệ số 2) và Bố cục - Chạm nổi (hệ số 1) và Bố cục - Tranh màu (hệ số 1), riêng Thiết kế đồ họa, môn thứ 2 thi Vẽ trang trí màu (hệ số 1) và các ngành còn lại thi môn Hình họa - Vẽ người toàn thân (hệ số 2)”, ông Linh cho biết. Ông Bạch Huyền Linh cũng thông tin thêm, nếu như năm trước, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành Lý luận và lịch sử mỹ thuật rất khiêm tốn thì năm 2019 này số lượng rất khả quan, do đó nhà trường sẽ có nhiều nguồn để tuyển chọn được thí sinh có chất lượng cao.

Nâng chuẩn trình độ đầu vào thí sinh ngành TDTT

Năm 2019, Trường Đại học Thể dục thể thao (TDTT) tuyển 500 chỉ tiêu cho các ngành Giáo dục thể chất, Y sinh học TDTT, Huấn luyện thể thao và Quản lý TDTT, thời gian thi trong hai ngày 5-6.7. Đối với phần thi năng khiếu chuyên môn, thí sinh chọn 1 trong 16 môn để thi năng khiếu để thi, gồm: Bóng đá, Điền kinh, Bơi lội, Thể dục, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng rổ, Bóng chuyền, Cờ vua, Bóng ném, Quần vợt ,Võ thuật, Vật - Judo, Bắn súng, Múa khiêu vũ. Đối với hai ngành Y sinh học TDTT và Quản lý TDTT, thí sinh được ưu tiên có thể thi năng khiếu chung là Lực bóp tay, Bật xa tại chỗ và chạy 60m (dành cho các thí sinh không chuyên thể thao). Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường ĐH TDTT TP.HCM cho hay, theo quy định của năm nay, nhóm ngành đào tạo Huấn luyện thể thao và Giáo dục thể chất bắt buộc phải có học lực năm lớp 12 từ loại khá trở lên, đồng thời tổng hai môn văn hóa trong tổ hợp xét tuyển phải từ 13 điểm trở lên; còn nếu là vận động viên có đẳng cấp thì sẽ được xét học bạ năm lớp 12 từ loại trung bình trở lên và tổng hai môn văn hóa trong tổ hợp xét tuyển từ 10 điểm trở lên, việc điều chỉnh tiêu chuẩn này nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thí sinh chuyên ngành TDTT.

Tương tự, ngành Giáo dục thể chất của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM yêu cầu thí sinh đạt chiều cao từ 1,55m đối với nữ từ 1,65m đối với nam ; không bị dị tật tay chân; không dị tật về phát âm; không lộ hình xăm khi mặc trang phục thể thao; có thị lực tốt. Ngoài điều kiện về thể hình, thí sinh cần đạt yêu cầu về thể lực với 3 bài thi: chạy 100m bật xa tại chỗ và lực kế bóp tay. Cùng với ngành Giáo dục thể chất, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM còn tổ chức thi năng khiếu đối với ngành Giáo dục mầm non, các phần thi đều yêu cầu ngoại hình (1 điểm trong thang điểm 10). Nhà trường tổ chức thi vào ngày 7.7. Cùng với các trường nói trên, Trường ĐH Sài Gòn cũng tổ chức thi năng khiếu trong các ngày từ 3-5.7 cho các ngành Thanh nhạc, Giáo dục mầm non, Sư phạm âm nhạc và Sư phạm mỹ thuật.

Trong năm 2019, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM tuyển 280 chỉ tiêu hệ ĐH và CĐ. Thời gian thi dự kiến từ ngày 10-13.7 cho vòng sơ tuyển và từ ngày 15- 20.7 cho vòng chung tuyển. Thí sinh thi vào các ngành Quay phim, Đạo diễn sân khấu của hệ ĐH và các ngành đào tạo hệ CĐ không phải qua vòng sơ tuyển. Nhạc viện TP.HCM tuyển 310 chỉ tiêu các hệ đại học và trung cấp hệ 4, 6, 7 và 9 năm, thi từ ngày 17-27.7. Theo đó, bên cạnh thi năng khiếu các thí sinh sẽ thi kiến thức tổng hợp (viết, vấn đáp và thực hành) tùy theo từng chuyên ngành cụ thể. Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tổ chức thi năng khiếu chuyên ngành Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, thuộc ngành Quản lý văn hóa trong hai ngày 4 và 5.7.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>