Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nên sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên để tăng trúng tuyển

Cập nhật: 28/07/2023 14:54 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Để tránh tình trạng điểm thi tốt nghiệp THPT cao vẫn trượt tất cả nguyện vọng thì thí sinh phải khai thác tối đa quyền đăng ký số nguyện vọng của mình để sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Điểm ưu tiên với thí sinh sẽ có sự thay đổi từ năm 2023 trở đi. Theo đó, các thí sinh có tổng điểm từ 22,5 trở lên (theo thang 10, đồng thời tổng điểm 3 môn tối đa là 30) thì sẽ giảm dần (công thức tính điểm ưu tiên của thí sinh được hưởng = [(30 - tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường).

Do vậy, điểm ưu tiên với thí sinh đạt tổng từ 22,5 điểm trở lên sẽ giảm dần đến 0 cho đến khi thí sinh đạt tổng điểm 3 môn là 30 điểm. Dựa vào công thức này thì 1 học sinh khu vực 1 đạt điểm 22,5 điểm trở xuống sẽ được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực.

Cũng có thí sinh đạt điểm thi tốt nghiệp THPT trên 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3. Trường hợp đạt trên 29 điểm thì chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực. Do vậy, điểm các ngành hot khả năng sẽ có xu hướng giảm bởi chính sách cộng điểm này. Để nắm được cách tính điểm ưu tiên mới, các bạn thí sinh sẽ có thêm cơ sở đăng ký nguyện vọng 1.

Thực hiện đăng ký nguyện vọng năm 2023
Thực hiện đăng ký nguyện vọng năm 2023

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các thí sinh hãy sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Bởi thời điểm này mới là đăng ký nguyện vọng chính thức.

Đó là bởi hệ thống giúp thí sinh xác định trúng tuyển những nguyện vọng ưu tiên nhất. Các bạn chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng được các em đặt lên cao nhất mà thôi.

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, nếu không nhập học nguyện vọng này thì cũng sẽ không được xét nguyện vọng tiếp theo 2, 3, 4. Với quy định này, các sĩ tử phải ngân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra đăng ký.

Cụ thể, các thí sinh phải tận dụng tốt cơ hội với chính sách tuyển sinh mang lại cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường học phù hợp và yêu thích.

Lưu ý: Các bạn đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội. Để trúng tuyển vào các trường đó thì đặt nguyện vọng 1. Với số lượng nguyện vọng không giới hạn đăng ký sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho thí sinh trúng tuyển Đại học.

Cũng theo TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, khi đăng ký nguyện vọng thì các bạn thí sinh cần khai thác tối đa quyền đăng ký số lượng nguyện vọng của mình. Các em cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn ngành. Sau đó tìm hiểu về trường đào tạo chuyên ngành đó để có nhiều phương án lựa chọn.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa khuyến cáo, khi đăng ký nguyện vọng thì việc đầu tiên là tìm hiểu kỹ thông báo, đề án tuyển sinh tại cơ sở giáo dục đại học mình dự định đăng ký. Tiếp theo phải tập trung nghiên cứu chỉ tiêu tuyển sinh với tổ hợp môn xét tuyển.

Việc lựa chọn ngành học, trường học yêu thích thì các bạn cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Nên đặt nguyện vọng 1 là nguyện vọng được yêu thích nhất và mong muốn được trúng tuyển.

“Thí sinh có thể chia nguyện vọng thành 3 nhóm chính: Nhóm thứ nhất - Nguyện vọng ưu tiên cao nhất. Nhóm thứ hai - nguyện vọng vừa sức với mình. Nhóm thứ ba - nguyện vọng dưới năng lực cá nhân một chút để đề phòng rủi ro”, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh tư vấn.

Cũng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học bắt đầu từ ngày 10/7 đến ngày 30/7. Mỗi bạn thí sinh sẽ không giới hạn đăng ký nguyện vọng và số trường.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã điều chỉnh hình thức đăng ký xét tuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, tránh bị bỏ sót hay nhầm lẫn. Theo đó, thí sinh chỉ đăng ký theo mã tuyển sinh gồm trường, nhóm ngành, ngành hay chương trình. Không cần đăng ký theo tổ hợp hay mã phương thức xét tuyển. Hệ thống cũng sẽ dựa vào dữ liệu điểm thi của thí sinh để xét tuyển.

Với thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm thì vẫn phải đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD và ĐT. Từ đó sẽ xử lý theo quy trình toàn quốc, và đưa ra kết quả trúng tuyển cuối cùng.

Trường hợp không đăng ký trên hệ thống, thí sinh coi như đã từ bỏ quyền trúng tuyển vào ngành và trường đó. Nếu có tên trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, cơ sở đào tạo sẽ đưa lên hệ thống. Thí sinh cân nhắc lựa chọn và chắc chắn muốn trúng tuyển ngành đó thì cần đăng ký vào nguyện vọng 1.

Lưu ý đăng ký nguyện vọng năm 2023
Thí sinh đăng ký nguyện vọng yêu thích

Theo quy định, trước 17h ngày 22/8, tất cả các trường đại học đều công bố điểm chuẩn Đại học năm 2023 với kết quả xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định.

Trước 17h ngày 6/9, thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào đợt xét tuyển tiếp theo.

Thí sinh thuộc đối tượng trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì có thể xác nhận nhập học trên hệ thống từ ngày 5/7 đến 17h ngày 15/8g.

Từ ngày 7/9 đến tháng 12/2023, tất cả thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo sẽ thực hiện theo đề án tuyển sinh đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các trường.

Các cơ sở đào tạo qua đó cũng phải báo cáo đầy đủ, chính xác kết quả tuyển sinh năm 2023 trên hệ thống trước 31/12/2023.

Bài viết trên đây hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng để có cơ hội trúng tuyển vào Đại học cao nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
y-duc 12 điều Y Đức của Nhân viên ngành Y tế Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... khoi-a-co-hoc-y-duoc-khong Khối A có học Y được không? Có những ngành đào tạo nào? Y Dược là một trong những ngành nghề hot hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ. Khối A có học Y được không là câu hỏi nhiều bạn thí sinh đang tìm kiếm.... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc? Con Gái Nên Học Ngành Gì Đang Nhận Được Rất Nhiều Sự Quan Tâm Hiện Nay. Dưới Đây Là 9 Ngành Nghề Cho Các Bạn Nữ Để Có Thu Nhập... nganh-phap-y-bao-nhieu-diem Giải đáp thắc mắc: Ngành Pháp y bao nhiêu điểm? Ngành Pháp y bao nhiêu điểm? Thi khối nào và trường nào đào tạo? là những vấn đề được nhiều thí sinh băn khoăn khi tìm hiểu về ngành học này. Hãy... nganh-phap-y-la-gi Ngành pháp y là gì? Xét tuyển khối nào? Học trường nào? Pháp y là một ngành học tuy không mới nhưng hiện nay vẫn chưa nhiều người hiểu chính xác về ngành nghề này. Vậy để hiểu rõ hơn về ngành Pháp y bạn... khoi-xa-hoi-gom-nhung-mon-nao Khối Xã hội gồm những môn nào? Gồm có những ngành nào? Khối Xã hội luôn là chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm của các sĩ tử. Khối Xã hội gồm những môn nào? Học khối xã hội ra làm nghề...
Xem thêm >>0899 955 990