Tại sao lại than khóc trong khi có thể tự nỗ lực nắm lấy cơ hội của mình

Cập nhật: 18/09/2018 11:43 | Người đăng: Ánh Vũ

Tại sao lại than rằng mình nghèo và không có tiền đi học trong khi chính phủ có những chính sách hỗ trợ cho sinh viên vay tiền và các bạn có thể tự nuôi sống bản thân trong quá trình học tập bằng những đồng lương đi làm thêm ngoài giờ. Chắc có lẽ do đam mê và quyết tâm của các bạn chưa đủ lớn để vượt lên trên nghịch cảnh của bản thân.


Tại sao lại than khóc trong khi có thể tự nỗ lực nắm lấy cơ hội của mình

Cứ đến hẹn lại lên, vào thời điểm các tân sinh viên đang rục rịch chuẩn bị lên trường để nhập học thì sẽ có rất nhiều bài viết chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của một số bạn thí sinh và có thể những bạn trẻ đó sẽ phải gác lại ước mơ của mình vì không có tiền ăn học.

Hầu hết những ý kiến của dư luận đều đồng cảm với những số phận trên nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều. Vì sao các em lại phải gác lại ước mơ của mình? Tương lai đang nằm trong tay các em, có đủ ý chí và quyết tâm để nắm lấy cơ hội và thực hiện nó hay không là tùy thuộc vào bản thân các em mà thôi.

Trong nhiều năm gần đây, nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên vay vốn của ngân hàng với lãi suất rất thấp. Bằng khoản tiền đó nếu chi tiêu tiết kiệm thì các em hoàn toàn có thể sống được. Vậy tại sao các em không thụ hưởng chính sách đó mà lại kêu than rằng mình không có tiền đi học, không thể tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Hơn thế nữa, các bạn đã 18 tuổi, hoàn toàn đủ lớn để có tự quyết định tương lai của mình và các bạn phải thật nỗ lực để xây dựng được tương lai đó. Trong suốt 12 năm học, sách vở không hề dạy các bạn phải từ bỏ ước mơ vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện mà chỉ dạy các bạn cách vượt lên trên số phận để đạt được những ước mơ của bản thân. Cũng không ít bạn trẻ có năng lực, có ước mơ nhưng lại không dám đối đầu với một xã hội phức tạp ngoài kia.


Các bạn sinh viên có thể đi làm thêm để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày

Than khóc không giúp các bạn có một tương lai tươi sáng hơn, sao không sử dụng thời gian than khóc đó để nghĩ cách làm thế nào để bước chân vào giảng đường, viết lên trang mới của cuộc đời bằng chính những nỗ lực của bản thân mình.

Ngoài khoản tiền vay vốn từ ngân hàng và số tiền kiếm được từ việc đi làm thêm ngoài giờ hàng tháng, các bạn còn có thể tận dụng tri thức của mình để ẵm về những suất học bổng khuyến khích. Đó là một số tiền không hề nhỏ, với số tiền này thì các bạn sẽ không cần phải lo lắng về học phí. Có không ít tấm gương đã vượt lên khỏi nghịch cảnh của bản thân và thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả chính là những lý do khiến cho các bạn trẻ nỗ lực hơn nữa để không dang dở ước mơ. Thành công không có chỗ cho sự than khóc. Chính vì thế, các bạn hãy ngừng than khóc, hãy sử dụng đôi bàn tay, trí thức và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để đạt được ước mơ.

Tuy có một điểm xuất phát không tốt, nhưng nếu ý thức được nó các bạn sẽ có nhiều hơn động lực thoát ra khỏi hoàn cảnh đó và vươn lên tới đỉnh vinh quang.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
diem-san-cac-truong-khoi-cong-an-nhan-dan-nam-2020 Điểm sàn các trường khối Công an nhân dân năm 2020 Đến thời điểm hiện tại, các trường khối Công an nhân dân đã công bố điểm sàn năm 2020 gồm Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân,... diem-chuan-dai-hoc-giao-thong-van-tai-nam-2020 Điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 Mới đây, điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 xét tuyển theo phương thức học bạ ở cả 2 cơ sở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã chính... diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-nam-2020-du-kien-se-tang-nhe Điểm chuẩn đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020: Dự kiến sẽ tăng nhẹ Theo chia sẻ của GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), dự kiến điểm chuẩn đại học Khoa... thong-tin-ve-diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-tu-nhien-2020 Thông tin về điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên 2020 Nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh đang không khỏi tỏ ra lo lắng về mức điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên (đại học quốc gia Hà Nội) năm... du-doan-diem-chuan-hoc-vien-tai-chinh-2020 Dự đoán điểm chuẩn Học Viện Tài Chính 2020 Để giúp cho các em thí sinh được cảm thấy an tâm hơn trong kì thi xét tuyển THPT quốc gia năm 2020, thì mới đây, Hội đồng tuyển sinh năm 2020 của... du-kien-muc-diem-chuan-hoc-vien-buu-chinh-vien-thong-nam-2020 Dự kiến mức điểm chuẩn Học Viện Bưu Chính Viễn Thông năm 2020 Những ngày gần đây, ban tư vấn tuyển sinh của trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề điểm chuẩn...
Xem thêm >>