Tại sao lại than khóc trong khi có thể tự nỗ lực nắm lấy cơ hội của mình

Cập nhật: 18/09/2018 11:43 | Người đăng: Ánh Vũ

Tại sao lại than rằng mình nghèo và không có tiền đi học trong khi chính phủ có những chính sách hỗ trợ cho sinh viên vay tiền và các bạn có thể tự nuôi sống bản thân trong quá trình học tập bằng những đồng lương đi làm thêm ngoài giờ. Chắc có lẽ do đam mê và quyết tâm của các bạn chưa đủ lớn để vượt lên trên nghịch cảnh của bản thân.


Tại sao lại than khóc trong khi có thể tự nỗ lực nắm lấy cơ hội của mình

Cứ đến hẹn lại lên, vào thời điểm các tân sinh viên đang rục rịch chuẩn bị lên trường để nhập học thì sẽ có rất nhiều bài viết chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của một số bạn thí sinh và có thể những bạn trẻ đó sẽ phải gác lại ước mơ của mình vì không có tiền ăn học.

Hầu hết những ý kiến của dư luận đều đồng cảm với những số phận trên nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều. Vì sao các em lại phải gác lại ước mơ của mình? Tương lai đang nằm trong tay các em, có đủ ý chí và quyết tâm để nắm lấy cơ hội và thực hiện nó hay không là tùy thuộc vào bản thân các em mà thôi.

Trong nhiều năm gần đây, nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên vay vốn của ngân hàng với lãi suất rất thấp. Bằng khoản tiền đó nếu chi tiêu tiết kiệm thì các em hoàn toàn có thể sống được. Vậy tại sao các em không thụ hưởng chính sách đó mà lại kêu than rằng mình không có tiền đi học, không thể tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Hơn thế nữa, các bạn đã 18 tuổi, hoàn toàn đủ lớn để có tự quyết định tương lai của mình và các bạn phải thật nỗ lực để xây dựng được tương lai đó. Trong suốt 12 năm học, sách vở không hề dạy các bạn phải từ bỏ ước mơ vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện mà chỉ dạy các bạn cách vượt lên trên số phận để đạt được những ước mơ của bản thân. Cũng không ít bạn trẻ có năng lực, có ước mơ nhưng lại không dám đối đầu với một xã hội phức tạp ngoài kia.


Các bạn sinh viên có thể đi làm thêm để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày

Than khóc không giúp các bạn có một tương lai tươi sáng hơn, sao không sử dụng thời gian than khóc đó để nghĩ cách làm thế nào để bước chân vào giảng đường, viết lên trang mới của cuộc đời bằng chính những nỗ lực của bản thân mình.

Ngoài khoản tiền vay vốn từ ngân hàng và số tiền kiếm được từ việc đi làm thêm ngoài giờ hàng tháng, các bạn còn có thể tận dụng tri thức của mình để ẵm về những suất học bổng khuyến khích. Đó là một số tiền không hề nhỏ, với số tiền này thì các bạn sẽ không cần phải lo lắng về học phí. Có không ít tấm gương đã vượt lên khỏi nghịch cảnh của bản thân và thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả chính là những lý do khiến cho các bạn trẻ nỗ lực hơn nữa để không dang dở ước mơ. Thành công không có chỗ cho sự than khóc. Chính vì thế, các bạn hãy ngừng than khóc, hãy sử dụng đôi bàn tay, trí thức và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để đạt được ước mơ.

Tuy có một điểm xuất phát không tốt, nhưng nếu ý thức được nó các bạn sẽ có nhiều hơn động lực thoát ra khỏi hoàn cảnh đó và vươn lên tới đỉnh vinh quang.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
danh-sach-cac-nganh-khoi-b-diem-thap-thi-sinh-nen-biet Danh sách các ngành khối B điểm thấp thí sinh nên biết Mức điểm thấp nên lựa chọn những ngành học nào là phù hợp nhất? Để cơ cơ hội đỗ đạt nguyện vọng 1 cao các thí sinh cần phải tìm hiểu về địa chỉ đào... tieu-chi-can-nam-khi-dang-ki-xet-tuyen-nganh-y-duoc-2018 Tiêu chí cần nắm khi đăng kí xét tuyển ngành Y Dược 2018 Mùa tuyển sinh năm 2018 đã khởi động , cùng với việc trau dồi kiến thức kĩ năng để làm bài thi thật tốt thì việc chọn lựa trường học cũng đang là... co-hoi-vao-cao-dang-chinh-quy-bang-hoc-ba-lop-12 Cơ hội vào cao đẳng chính quy bằng học bạ lớp 12 Trong mùa tuyển sinh năm 2018, nhằm giúp thí sinh có nhiều lựa chọn và cơ hội trúng tuyển, Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM  xét tuyển cao đẳng chính... bo-gddt-chinh-thuc-thong-bao-tu-van-truc-tiep-tuyen-sinh-qua-duong-day-nong-nam-2018 Bộ GD&ĐT: Thông báo tư vấn trực tiếp tuyển sinh qua đường dây nóng Rất nhiều các bậc phụ huynh, thí sinh đều mong muốn được giải đáp về thắc mắc ở trong kỳ thi tuyển sinh năm 2018. Một vấn đề đang được quan tâm... truong-trung-cap-cong-an-khong-xet-tuyen-hoc-sinh-thpt Trường Trung Cấp Công an không xét tuyển học sinh THPT Rất nhiều bạn học sinh thắc mắc không biết những trường Trung cấp Công an điểm chuẩn đầu vào sẽ là bao nhiêu? Nhưng năm 2018, Trung cấp công an... thi-thpt-quoc-gia-2018-dat-diem-cao-kho-gap-doi-nam-ngoai Thi THPT Quốc gia 2018 đạt điểm cao khó gấp đôi năm ngoái Hiện tại thì tỷ lệ chọi đang cho thấy ngày càng gắt gao hơn và kèm theo đó là những tiêu chí phụ chỉ tính với điểm chưa làm tròn cũng đã khiến...
Xem thêm >>