Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Những sai phạm mới công bố trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Cập nhật: 28/06/2019 09:15 | Người đăng: Lường Toán

Tại buổi họp báo chiều muộn ngày 27/6, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa công bố thông tin. Sau 3 ngày triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2019, cùng với nhiều điểm mới thì những sai phạm của Kỳ thi năm nay cũng được công bố.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 diễn ra trong 3 ngày 25-27/6, trong cả nước có khoảng 887.104 thí sinh đăng ký dự thi và có gần 38.050 phòng thi, 1.980 điểm thi. Kỳ thi được tổ chức với sự quyết tâm rất cao, trong 3 ngày diễn ra kỳ thi đảm bảo được an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Những điểm mới đáng chú ý của kỳ thi THPT quốc gia 2019

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng- Ủy viên Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc Gia năm 2019, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới. Rút kinh nghiệm từ những hạn chế, tồn tại trong Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những quy định, giải pháp khắc phục như: Quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Bên cạnh đó đồng thời tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT từ 50% lên 70% (30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh) để đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của Kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GDĐT - Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo
thi THPT Quốc Gia 2019 phát biểu tại buổi họp báo

Việc quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, các thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung Điểm thi với những thí sinh là học sinh lớp 12 THPT (trong đó học viên giáo dục thường xuyên chiếm không quá 40% trong tổng số thí sinh của Điểm thi); thống nhất quy cách, quy trình niêm phong túi đựng bài thi, lưu trữ, bảo quản đề thi, bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi.

Tăng cường vai trò của các trường Đại học, Cao đẳng, điều động các trường Đại học, Cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường Đại học, Cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Các trường Đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm ở địa phương.

Tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ, các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Công an trong công tác tổ chức thi, từ công tác lựa chọn cán bộ, công tác tập huấn…

Năm nay, Bộ cũng không công bố đáp án chấm các môn thi trắc nghiệm ngay vì mục tiêu của kỳ thi phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, an toàn, chính xác của kết quả thi năm đó. Để thực hiện được việc này, cùng với các giải pháp quản lý thì có các giải pháp kỹ thuật. Trong công tác chấm thi tự luận, ở khâu đánh phách, làm phách sẽ thực hiện triệt để việc cách ly trong quá trình làm phách; thực hiện chấm hai vòng độc lập; bốc thăm chấm; thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi. Trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra; nhập 2 vòng độc lập, trường hợp Hội đồng nào làm tắt thì sẽ bị Hội đồng thi quốc gia phát hiện ngay. Về quy định chấm thi trắc nghiệm, tăng cường bảo mật bằng cách mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, ngay cả đáp án chấm trắc nghiệm cũng được mã hóa…

Những điểm được và chưa được trong việc chuẩn bị, tổ chức kỳ thi

Năm nay, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã vào cuộc sớm, nhiều địa phương có hẳn chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để quán triệt việc tổ chức kỳ thi này.

Gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường Đại học, Cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi. Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).

Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99,6%; Toán 99,53%; Ngoại Ngữ: 99.59%; Vật lí: 99,6%; Hóa học: 99.56%GDCD: 99,6%; Sinh học: 99.66%; Địa lí: 99,54%; Lịch sử: 99,48%).

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm ngặt tại tất cả các Điểm thi trong cả nước. Không còn hiện tượng phao thi ở mọi Điểm thi. Bên cạnh đó một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức tại tất cả các điểm thi.

Trên toàn quốc có 06 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 03 thí sinh bị cảnh cáo, 04 thí sinh bị khiển trách).

Tuy nhiên bên cạnh những sai phạm của các thí sinh, cũng còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy định. Thay vào đó, hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Cụ thể, với trường hợp thí sinh tự do ở Phú Thọ chuyển đề thi Ngữ văn ra ngoài Hội đồng thi nhờ người giải khi chưa hết thời gian làm bài thì thí sinh sau đã đã bị đình chỉ thi và cả hai cán bộ coi thi cũng bị đình chỉ công tác coi thi.

Còn trường hợp Hội đồng thi tại tỉnh Lào Cai, có giám thị coi thi ký nhầm tên vào ô của cán bộ chấm thi trong ba bài thi Ngữ văn của ba thí sinh, sau hơn nửa thời gian làm bài mới phát hiện ra và lại yêu cầu thí sinh làm lại, như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cả ba thí sinh. Hai giám thị coi thi sau đó cũng bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi. Đồng thời, hội đồng thi cũng làm công tác tư tưởng với 3 thí sinh và tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho 3 thí sinh này vào chiều ngày 27/6.

Hay như một trường hợp thí sinh tại điểm thi thuộc Hội đồng thi tỉnh Sơn La, thí sinh này ghi nhầm số báo danh vào sai khu vực ghi, giám thị cũng chưa thực sự làm tốt nhiệm vụ của mình . Trong khi còn nửa thời gian làm bài lại yêu cầu thí sinh làm lại bài thi. Hai giám thị coi thi trong phòng sau đó cũng bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi. Thí sinh được làm công tác tư tưởng và làm lại bài thi Ngữ văn vào chiều nay 27/6.

Việc xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ coi thi sai phạm không hoàn tất nhiệm vụ coi thi cho thấy, việc xử lý luôn thực hiện theo đúng Quy chế, và  đặt quyền lợi của thí sinh lên trên quyền lợi của cán bộ coi thi.

Đến thời điểm này, công tác coi thi kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng.

Trong thời gian tới Hội đồng thi sẽ tập trung vào công tác chấm thi, đề nghị các Hội đồng thi chuẩn bị để công tác chấm thi được thực hiện an toàn, chính xác, đúng tiến độ. Theo như tiến trình chung, dự kiến 14/7 sẽ công bố kết quả thi để từ đó tiếp tục triển khai các công đoạn sau đó.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
ho-so-xet-tuyen-dai-hoc Hồ sơ xét tuyển Đại học năm 2024 gồm những gì? Kỳ thi tuyển sinh Đại học đang đến gần, nhiều thí sinh chắc hẳn đang lo lắng không biết hồ sơ xét tuyển Đại học gồm những gì? Nội dung bài viết... khoi-a-co-hoc-y-duoc-khong Khối A có học Y được không? Có những ngành đào tạo nào? Y Dược là một trong những ngành nghề hot hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ. Khối A có học Y được không là câu hỏi nhiều bạn thí sinh đang tìm kiếm.... top-10-truong-y-xet-hoc-ba-uy-tin-tren-ca-nuoc-hien-nay Top 10+ trường Y xét học bạ 2024 uy tín hiện nay Ngành Y Dược hiện nay được đánh giá có tiềm năng lớn trong tương lai, do vậy đòi hỏi số lượng nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu. Đó là lý do cho sự... ma-to-hop-mon-xet-tuyen Các khối thi Đại học, mã tổ hợp xét tuyển Đại học năm 2024 Danh sách các khối thi đại học, mã tổ hợp môn xét tuyển 2024 mới cập nhật cho các sĩ tử chuẩn bị thi THPT. Cùng xem chi tiết ở bài viết này... cach-chon-khoi-thi-dai-hoc-phu-hop Cách chọn khối thi Đại học phù hợp năng lực 2024 Cách chọn khối thi đại học phù hợp với năng lực của bản thân cực kỳ quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn khối thi thích... khoi-d11 Khối D11 là khối gì? Gồm những ngành và trường nào? Khối D11 gồm những môn nào? Nên chọn ngành nào, trường nào khối D11? Nhiều khối thi được đưa vào tuyển sinh năm 2021 nhưng không phải thí sinh nào...
Xem thêm >>0899 955 990