Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhớ nhà khóc tới phát ốm, tân sinh viên xin rút hồ sơ về quê

Cập nhật: 25/08/2019 20:30 | Người đăng: Lường Toán

Có những thí sinh nhập học rồi nhưng nhớ nhà khóc tới phát sốt nên em đã xin rút hồ sơ để về. Bên cạnh đó, có thí sinh để mẹ đi làm thủ tục nhập học hộ vì con không biết gì và còn bận đi du lịch.

Những chuyện dở khóc dở cười

Mùa tân sinh viên nhập học năm 2019, chúng tôi chứng kiến có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười. Có một thí sinh ở Cà Mau đăng ký xét và trúng tuyển vào một trường Đại học ở TP.HCM.

Khi nhận giấy báo trúng tuyển, em cùng ba tức tốc lên tới trường làm để thủ tục nhập học vào ngôi trường mới và học buổi đầu tiên.

Hình ảnh nữ sinh khóc khi xa nhà

Sợ con gái gặp khó khăn, mấy ngày ở TP.HCM, người bố chạy khắp nơi tìm phòng trọ đúng ý cho con. Chưa kể, lo con khổ khi xa nhà, ông đi mua sắm hết các vận dụng cần thiết từ giường, tủ, mùng, mền, chăn, gối tới những vật dụng cá nhân như khăn lau mặt, bàn chải đánh răng cho con gái.

Thế nhưng sau buổi học đầu tiên, vì nỗi nhớ nhà khiến em khóc liên tục và đổ bệnh. Em nói với ba rằng muốn về nhà rồi học Cần Thơ để gần nhà.

Người bố thấy một mình em không thể ở lại Sài Gòn. Bố đã lên tận nơi để động viên và khuyên nhủ con gái nhưng không được. Ông đành xót xa tới trường xin rút hồ sơ, chiều lòng con gái để về nhà tìm cơ hội khác ở Cần Thơ.

“Cô bé khóc đến mức phát sốt. Em bảo từ nhỏ tới giờ chưa xa nhà khi nào, và đi đâu cũng có gia đình. Ở nhà em chỉ đi học chứ không phải làm gì, bây giờ ở một mình sợ quá.

Em cũng bảo thời gian đầu rất thích lên Sài Gòn học nhưng khi ba dẫn lên và về phòng trọ có một mình thì thấy bơ vơ và nhớ nhà quá.

Khi đến trường làm thủ tục nhập học, ba của em khá bối rối khi các nhân viên tư vấn môi trường học tập ở TP.HCM đòi hỏi phải tự lập. Thấy con khóc nhiều, ông sợ con trầm cảm đành xin rút hồ sơ và chuyển về Cần Thơ tìm cơ hội khác.

Ông cũng thú nhận từ nhỏ tới giờ con gái chưa xa nhà lần nào, chưa phải làm cái gì” – một nhân viên tư vấn ở trường C. kể lại.

Một trường hợp khác, trúng tuyển vào một Trường Đại học N. lại cũng dở khóc dở cười không kém.

Ngày Trường đại học N. tiếp nhận tân sinh viên, giữa hàng trăm thí sinh lần lượt tự làm thủ tục thì có một bóng dáng phụ huynh ôm tất cả giấy tờ lại bàn tuyển sinh.

Cứ ngỡ chị phụ huynh có thắc mắc gì cần giải đáp nhưng chị nói đi nhập học dùm cho con.

Khi thầy cô làm thủ tục nhập học tại trường hỏi chị “thế con chị ở đâu mà không đi làm thủ tục cùng mẹ “.

Chị phụ huynh thật thà đáp trả rất nhẹ nhàng “Nó khờ lắm. Nó không biết gì cả nên tôi phải đi dùm nó. Mà bây giờ nó cũng đang đi du lịch chưa về kịp để nhập học”.

Thấy vậy các nhân viên tiếp nhận hồ sơ cảm thấy ngao ngán nhưng cũng giúp chị hoàn thành thủ tục nhập học để hôm sau con tới trường.

Trong quá kiểm tra lại tất cả hồ sơ cho con, chị kể những giấy tờ nhập học hôm nay cũng do một mình chị tự lo liệu.

“Từ khi con làm hồ sơ đăng ký dự thi, nộp nguyện vọng vào trường nào tôi ghi lại. Tới lúc có điểm thi rồi có điểm chuẩn và biết con trúng tuyển vào trường, tôi lục tất cả mọi giấy tờ đi phô tô công chứng, chuẩn bị hồ sơ và mang lên trường nhập học cho con”- chị nói.

Lỗi tại ai

Trên đây chỉ hai trong hàng ngàn trường hợp tân sinh viên nhập trường năm nay có những câu chuyện dở khóc dở cười. Lướt qua các trường đại học những ngày nhập học, không thiếu những hình ảnh cha mẹ cùng con tay xách, nách mang về thành phố.

Có thể hiểu, với những thí sinh ở quê khi lần đầu lên thành phố cũng rất cần người lớn đi cùng để an tâm, vững vàng. Nhưng dù sao các em cũng đã 18 tuổi, những việc này có quá sức với các em?

Phụ huynh đang hờ con nhập học (Ảnh: Vũ Vũ)

Ông Nguyễn Văn Tài, Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học C, cho biết thấy những cảnh này ông rất thương cả thí sinh và phụ huynh nhưng cũng rất trách.

“Chúng tôi rất thông cảm cho các em lần đầu tiên xa nhà để lên thành phố chưa quen nên sợ hãi nhưng thú thực cũng rất đáng trách.

Hoàn thành chương trình học lớp 12, các em đã đủ đủ 18 tuổi nhưng chưa chịu trách nhiệm cho bản thân, cái gì cũng nhờ ba mẹ làm giúp nên có sẵn tâm lý ỉ lại”.

Theo ông Tài, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cái còn rất nhiều thiếu sót. Giai đoạn học lớp 12, đa số Phụ huynh có quan điểm dành hết thời gian cho các em chỉ lo ăn học để đỗ đại học còn lại thì tính sau nên xảy ra những tình trạng học sinh như gà công nghiệp.

“Chính vì suy nghĩ lo cho con quá và chỉ mong cho con nhiệm vụ ăn và học, học thật nhiều để đậu đại học mà họ quên mất khi lên đại học các em cần rèn luyện tính tự lập để có thể thích nghi với môi trường học tập cũng như chuẩn bị làm việc sau này” – ông Tài nói.

Ngoài ra, ông Tài cho rằng tình trạng này cũng có một phần lỗi nhà trường phổ thông là thiếu sự giáo dục kỹ năng sống cho các em. Các em chỉ trọng học thật tốt các môn văn hóa để thi đậu Đại học chứ không có khả năng thích nghi cuộc sống.

Các lớp kỹ năng sống chỉ là những buổi chia sẻ và các em cũng chỉ nghe tai này lọt qua tai kia chứ không có sự trải nghiệm để hình thành kỹ năng áp dụng.

Còn ông Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên của Trường THPT Lê Quý Đôn Lại cho hay qua sự việc này cho thấy có hai chiều. Cụ thể, một chiều cho thấy sự quan tâm của bố mẹ với con cái ngày càng nhiều.

“Người ta bắt đầu bớt đi việc cơm áo gạo tiền để lo việc học cho con. Thậm chí lo tới chỗ ăn chỗ ở. Con cái nào mà có bố mẹ như vậy là hạnh phúc hơn rất nhiều người”- ông Du nói.

Ở một khía cạnh khác theo theo ông Du là mức độ quan tâm như vậy là hơi thái quá và không phù hợp với độ tuổi của các em. Nó sẽ khiến các em hoàn toàn phụ thuộc và chưa thể hiện được hết trách nhiệm của bản thân“Và nó là hệ quả tất yếu của việc quan tâm con cái phản giáo dục của các bậc phụ huynh hiện nay”.

Theo ông Du, nuôi con khác với giáo dục con trưởng thành. Các bậc phụ huynh có thể nuôi con mình lớn, nhưng “lớn” theo đúng nghĩa phải đúng và phù hợp . Có nghĩa không chỉ đơn thuần là nuôi mà còn phải dạy.

“Phải ý thức bài học lớn nhất trong cuộc sống của con trẻ đôi khi không phải từ phụ huynh mà từ thầy cô mà từ những sự nghiệt ngã trong cuộc sống. Một đứa trẻ không té ngã thì chẳng bao giờ biết đi”- ông Du nói.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
muc-luong-cua-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-co-cao-khong Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện có cao không? Thu nhập là yếu tố rất được mọi người quan tâm khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào. Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện là bao... truyen-thong-da-phuong-tien-co-de-xin-viec-khong Học ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không? Ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không. Các bạn có thể làm biên tập viên, âm thanh, thiết kế đồ họa, website, nhân viên xử lý hình... nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-thi-khoi-nao Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào ra trường làm những gì luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn yêu thích sáng... quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất năm 2023 Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học mới nhất năm 2023 dành cho những thí sinh có trong tay tấm bằng... cac-truong-xet-tuyen-hoc-ba Các trường đại học xét tuyển học bạ 2023 chất lượng Xét tuyển học bạ là phương thức áp dụng xét tuyển của nhiều trường hiện nay. Xét học bạ chính là cơ hội để các thí sinh nên sử dụng để xét tuyển... cach-tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chính xác Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 chính xác luôn được sĩ tử quan tâm khi kết thúc kỳ thi. Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ...
Xem thêm >>0899 955 990