Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhiều trường Đại học phía Nam dự báo giảm đến 2 điểm sau 2 lần lọc ảo

Cập nhật: 21/08/2023 10:17 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Sau hai lần lọc ảo, dự đoán điểm chuẩn một số ngành tại các trường Đại học phía Nam thấp hơn từ 0,5 - 2 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn nhiều ĐH phía Nam giảm đến 2 điểm sau 2 lần lọc ảo

Theo chia sẻ của thạc sĩ Cù Xuân Tiến - Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, trường Đại học Kinh tế - Luật, năm nay có khoảng 24.000 nguyện vọng xét tuyển vào trường, có thể gấp đôi so với năm trước và gấp 10 lần chỉ tiêu. Sau 2 lần lọc ảo, dự báo điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế - Luật có thể sẽ giảm 0,5 điểm so với năm ngoái.

Một số ngành hot như Tài chính ngân hàng, Digital marketing, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế đối ngoại, Thương mại điện tử, Luật thương mại quốc tế có điểm chuẩn đang ở mức tương đương năm ngoái.

Nhiều trường Đại học phía Nam dự báo điểm chuẩn giảm đến 2 điểm
Điểm chuẩn các trường Đại học phía Nam dự báo giảm đến 2 điểm

>>> Bạn chưa biết thông tin về Các trường Đại học lùi thời gian công bố điểm chuẩn năm 2023

Đây là kết quả sau 2 lần lọc ảo, thực tế vẫn còn 4 lần lọc ảo trên toàn quốc. Do vậy, dự báo điểm chuẩn sẽ còn nhiều biến động. Với ngành Thương mại điện tử năm trước lấy khoảng 27,55 điểm, còn ngành Luật chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp có điểm thấp nhất là 23,4.

Kết thúc lần lọc ảo thứ 2 vào cuối giờ chiều 16/8, điểm chuẩn trường Đại học Công thương TP HCM được dự báo sẽ giảm 0,5-2 điểm. Trong đó, ngành Marketing lấy 22 điểm năm trước; ngành Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế đều lấy 21 điểm.

"Đa số các trường sẽ điều chỉnh với biên độ nhỏ, điểm chuẩn nhích từ thấp lên cao để xem có đủ chỉ tiêu hay không. Sau lần lọc ảo đầu tiên thì điểm chuẩn trường chỉ bằng điểm sàn, lần thứ 2 sẽ tăng 0,5-2 nhưng vẫn thấp hơn so với năm trước" - Chia sẻ của thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, trường Đại học Công thương TP HCM.

Theo đó, điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm trước lấy từ 16 đến 24 điểm, trong đó 2 ngành Marketing và Ngôn ngữ Trung Quốc có điểm cao nhất.

TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Công nghiệp TP HCM cho biết, nhiều ngành tại trường dự kiến giảm từ 0,5-1 điểm so với năm 2022 (điểm chuẩn dao động 24-26).

Một số ngành hot như Kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin, Marketing dự kiến có điểm chuẩn tương đương năm trước hoặc tăng nhẹ, từ 24 điểm trở lên. Những ngành khác có điểm chuẩn dao động từ 22-23 điểm.

Trường Đại học Công nghiệp THPT năm nay có 50.000 nguyện vọng đăng ký, trong đó nguyện vọng 1 chiếm ⅕ tổng số nguyện vọng.

Tại trường Đại học Tài chính – Marketing dự kiến có điểm chuẩn tương đương năm trước. Cũng theo TS Huỳnh Thế Nguyễn, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường giảm nhẹ, tuy nhiên tỷ lệ ảo sẽ giảm hơn năm trước.

>>> Xem thêm Trường Đại học nào dự kiến có điểm chuẩn cao nhất năm 2023?

Năm 2022, điểm chuẩn xét bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT dao động 22-26,7, trong đó Marketing chương trình đại trà có điểm cao nhất.

Thời gian công bố điểm chuẩn của các trường như Nha Trang, Kinh tế - Luật, Đại học Công thương, Ngân hàng TP HCM, Kinh tế - Tài chính TP HCM, Công nghệ TP HCM dự kiến công bố tối 20/8, ngay sau khi kết thúc lọc ảo. Những trường khác tại khu vực phía Nam dự kiến công bố điểm trúng tuyển ngày 21-22/8.

Năm nay, có khoảng hơn 660.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trong tổng số 3,4 triệu nguyện vọng. Bởi 1 thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng nên việc lọc ảo xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Sau mỗi lần lọc ảo, hệ thống sẽ lọc bỏ thí sinh đỗ nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách. Việc lọc ảo được thực hiện 6 lần, theo kế hoạch đã hoàn thành vào chiều 20/8.

Thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ từ ngày 22/8 đến trước 17h ngày 6/9. Các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học trước hạn nói trên.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
ky-nang-can-thiet-cho-sinh-vien 9 kỹ năng cần thiết cho sinh viên để thành công Trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay, kỹ năng sống được coi là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với các bạn sinh viên. Trong bài viết dưới... y-ta-va-dieu-duong Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa y tá và điều dưỡng Nhiều bạn nghĩ rằng y tá và điều dưỡng là hai công việc như nhau chỉ là tên gọi khác nhau. Tuy nhiên đây là hai ngành độc lập trong hệ thống y tế.... dieu-duong-va-ho-ly-khac-nhau-nhu-the-nao Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào? Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào? Để phân biệt được và có cái nhìn tổng quan về hai công việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới... nhiem-vu-cua-dieu-duong Những nhiệm vụ của Điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh Không phải ai cũng nắm rõ nhiệm vụ của điều dưỡng viên. Bài viết dưới đây, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan... dieu-duong-phong-mo Điều dưỡng phòng mổ là gì? Công việc và mức lương bao nhiêu? Điều dưỡng phòng mổ có vai trò hỗ trợ bác sĩ chính thực hiện cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về công việc của điều... bao-cao-thuc-tap-dieu-duong-tai-benh-vien Hướng dẫn cách làm báo cáo thực tập điều dưỡng tại bệnh viện Báo cáo thực tập điều dưỡng tại bệnh viện là một trong những báo cáo quan trọng của sinh viên khối ngành chăm sóc sức khỏe. Tham khảo ngay cách làm...
Xem thêm >>0899 955 990