Kiến thức thi THPT khoảng 60% là kiến thức cơ bản

Cập nhật: 23/04/2018 10:17 | Người đăng: Vũ Duyên

Theo công bố chính thức từ Bộ GD&ĐT thì kiến thức thi THPT năm nay có tích hợp kiến thức lớp 11 khiến cho cả học sinh lẫn giáo viên đều hoang mang. Nhưng thí sinh có thể yên tâm vì khoảng 60% kiến thức dự thi là kiến thức cơ bản.

60% kiến thức thi THPT là kiến thức cơ bản

60% kiến thức thi THPT là kiến thức cơ bản

60% kiến thức thi THPT là kiến thức cơ bản

Trước đó, khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố đề án kỳ thi THPT quốc gia, theo đó kiến thức dự thi sẽ có cả kiến thức lớp 11. Điều này kiến cho không ít giáo viên, học sinh cảm thấy hoang mang. Ban lãnh đạo các trường THPT ca thán kiến thức quá nặng. Tuy nhiên, thí sinh không nên hoang mang vì cấu trúc đề thi năm nay không khác là mấy so với đề thi năm 2017.

Năm 2017, đề thi được xây dựng theo nguyên tắc từ câu dễ đến câu khó. Điều này giúp học sinh không phải mất công đọc toàn bộ đề thi mà làm tuần tự từ đầu đến cuối, làm từ dễ đến khó, tránh việc lãng phí thời gian, đồng thời lực học của các bạn đến đâu thì sẽ làm đến đó.

Tức là đề thi THPT 2018 có khoảng 50% - 60% kiến thức cơ bản. Đề thi cũng sẽ có các câu hỏi thuộc phần kiến thức nâng cao dành cho những thí sinh giỏi, xuất sắc.Như vậy, thí sinh hoàn toàn có thể đỗ tốt nghiệp. Tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc thí sinh đủ điều kiện để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Hiện nay, theo thống kê có khoảng 150 trường cao đẳng, đại học trên cả nước tuyển sinh đầu vào bằng phương thức xét học bạ THPT đi kèm điều kiện tốt nghiệp THPT. Như vậy cơ hội để các sĩ tử theo học các ngành kế toán, cao đẳng Dược, Điều dưỡng hay công nghệ thông tin là điều không quá xa vời.

Thời gian điều chỉnh sai xót thông tin của thí sinh

Khi làm thủ tục đăng ký dự thi và xét nguyện vọng sẽ không tránh khỏi sai xót và Bộ cũng tạo điều kiện để cho các thí sinh điều chỉnh. Từ ngày 21/4 đến 25/4/2018, những thí sinh có sai sót được điều chỉnh thông tin, tuy nhiên trong thời gian này không được thay đổi môn thi và đăng ký điểm thi.

 Đối với thông tin liên quan đến xét tốt nghiệp thì thí sinh được phép điều chỉnh cho đến ngày 25-5. Nếu có sai sót thì một lần nữa các em sẽ được điều chỉnh trước ngày thi (ngày làm thủ tục thi), trừ điều chỉnh môn thi, điểm thi và nguyện vọng xét tuyển.

Thời gian dự thi THPT quốc gia thí sinh cần nắm rõ

Lưu ý về thời gian dự thi THPT 2018

Lưu ý về thời gian dự thi THPT 2018

Thí sinh cần nắm rõ thời gian cụ thể trong kỳ thi THPT để tránh sai xót. Thời gian tổ chức kỳ thi THPT: Bắt đầu từ ngày 24 đến 27/6/2018. Cụ thể thời gian như sau:

Chiều ngày 24/6: Thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, chỉnh sửa thông tin sai sót (nếu có).

Sáng 25/6: Thí sinh thi môn ngữ văn trong thời gian 120 phút.

Chiều 25/6: Thí sinh dựu thi môn toán trong thời gian 90 phút.

Sáng 26/6: Thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên trong 150 phút).

Chiều 26/6: Thi môn ngoại ngữ trong 60 phút.

Sáng 27/6: Thi bài thi tổ hợp môn khoa học xã hội trong 150 phút.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần phải có chế độ ăn uống và ôn tập khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong quá trình ôn thi. Tránh trường hợp học quá sức nhưng không mang lại hiệu quả. Thầy Nguyễn Cường - giảng viên trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ một vài lưu ý dành cho thí sinh trong giai đoạn ôn thi:

Thứ nhất, không ngồi vào bàn học ngay sau bữa ăn vì có thể gây đau dạ dày và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ hai, không ngồi ở bàn học liên tục trong thời gian quá lâu. Sau 45-60 phút cần phải để bản thân thư giãn nhẹ.

Thứ ba, phải có chế độ ăn uống kết hợp với luyện tập để cơ thể có thể phát triển toàn diện. Bởi các thí sinh đang trong độ tuổi dậy thì nên năng lượng cần nạp vào cơ thể phải gâp đôi người lớn. Để đủ sức khỏe học tập và phát triển cơ thể, thí sinh phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tuyệt đối không được ăn kiêng.

Thông tin hữu ích khác
diem-chuan-dai-hoc-giao-thong-van-tai-nam-2020 Điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 Mới đây, điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 xét tuyển theo phương thức học bạ ở cả 2 cơ sở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã chính... diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-nam-2020-du-kien-se-tang-nhe Điểm chuẩn đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020: Dự kiến sẽ tăng nhẹ Theo chia sẻ của GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), dự kiến điểm chuẩn đại học Khoa... thong-tin-ve-diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-tu-nhien-2020 Thông tin về điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên 2020 Nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh đang không khỏi tỏ ra lo lắng về mức điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên (đại học quốc gia Hà Nội) năm... du-doan-diem-chuan-hoc-vien-tai-chinh-2020 Dự đoán điểm chuẩn Học Viện Tài Chính 2020 Để giúp cho các em thí sinh được cảm thấy an tâm hơn trong kì thi xét tuyển THPT quốc gia năm 2020, thì mới đây, Hội đồng tuyển sinh năm 2020 của... du-kien-muc-diem-chuan-hoc-vien-buu-chinh-vien-thong-nam-2020 Dự kiến mức điểm chuẩn Học Viện Bưu Chính Viễn Thông năm 2020 Những ngày gần đây, ban tư vấn tuyển sinh của trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề điểm chuẩn... dap-an-chinh-xac-de-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020-to-hop-cac-mon-thi-xa-hoi-su-dia-gdcd-tham-khao Đáp án chính xác đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ hợp các môn khoa học xã hội( Sử - Địa- GDCD ) – tham khảo Cập nhật nhanh nhất đáp án chính xác đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ môn thi xã hội tất cả 24 mã đề do ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng...
Xem thêm >>