Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Không ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nếu bằng điểm

Cập nhật: 31/07/2023 11:39 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Nhiều thí sinh, phụ huynh băn khoăn về việc các trường Đại học ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 hơn thí sinh đăng ký nguyện vọng thấp hơn mà có bằng điểm. Hiểu được nỗi lo lắng này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những giải đáp cụ thể trong chuyên mục bài viết hôm nay.

Trong ngày hội “chọn nguyện vọng” thì những thông tin xung quanh vấn đề này được rất nhiều quan tâm. Đối với xét tuyển Đại học năm 2023 thì liệu rằng các trường có phân biệt giữa đăng ký nguyện vọng 1 với các nguyện vọng thấp hơn.

Trường hợp thí sinh cùng đăng ký vào 1 ngành của trường đại học, thì nhà trường có ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 hơn thí sinh có nguyện vọng thấp hơn không?

Xét tuyển nguyện vọng vào các trường Cao đẳng, Đại học
Xét tuyển nguyện vọng vào các trường Đại học

Trước những băn khoăn này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ không có sự ưu tiên nào giữa thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 với nguyện vọng thứ 10. Thí sinh nào có điểm cao hơn thì sẽ trúng tuyển.

Nếu như hai thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT bằng nhau mà không có tiêu chí phân loại như điểm Văn, Toán phải cao hơn thì hai em đều sẽ được nhận cùng lúc.

“Thứ tự nguyện vọng không phải điều kiện xét ưu tiên hơn so với những thí sinh khác. Việc xét tuyển vào các trường sẽ được thực hiện từ cao xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu.

Việc xếp thứ tự nguyện vọng chỉ có ý nghĩa với thí sinh khi đăng ký, bởi hệ thống xét tuyển cũng sẽ chạy lọc ảo. Trường hợp thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nào thì hệ thống dừng lại ở nguyện vọng đó. Do vậy, thí sinh cần lưu ý xếp những nguyện vọng mình thích lên trên”, Chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi đăng ký, sắp xếp nguyện vọng, thì sinh ưu tiên đặt nguyện vọng theo thứ tự từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 sẽ là cao nhất. Sau khi xếp theo thứ tự ưu tiên, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể.

Không ưu tiên nguyện vọng 1 với các nguyện vọng thấp hơn
Không ưu tiên nguyện vọng 1 với các nguyện vọng thấp hơn nếu cùng điểm số
Bạn có thể quan tâm tới Thời gian và Cách đổi nguyện vọng sau khi biết điểm năm 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm tại các trường thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống. Nếu không thì các bạn đã từ bỏ cơ hội trúng tuyển vào ngành/trường đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, nếu đã có tên trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm. Đồng thời được cơ sở đào tạo đưa lên hệ thống, nếu thí sinh lựa chọn và để chắc chắn cơ hội trúng tuyển thì hãy đăng ký nguyện vọng ở 1 ngành đó.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thắc mắc “Có hay chăng việc ưu tiên nguyện vọng 1 hơn những nguyện vọng thấp hơn nếu có bằng điểm”. Các bạn thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm, được xét tuyển công bằng. Đừng quên theo dõi bài viết chuyên mục tiếp theo để cập nhật tin tức hữu ích khác.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
dieu-duong-hoc-len-bac-si-duoc-khong Góc hỏi đáp: Điều dưỡng học lên bác sĩ được không? Rất nhiều bạn thí sinh và phụ huynh thắc mắc rằng điều dưỡng học lên bác sĩ được không và cần những yếu tố gì? Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây... dieu-duong-va-y-ta-giong-va-khac-nhau-nhu-the-nao Y tá và điều dưỡng giống và khác nhau như thế nào? Nhiều người cho rằng y tá và điều dưỡng thực ra đều cùng là một vị trí, và chỉ khác nhau tên gọi. Nhưng thực tế đây là hai ngành độc lập trong hệ... ky-nang-can-thiet-cho-sinh-vien 9 kỹ năng cần thiết cho sinh viên để thành công Trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay, kỹ năng sống được coi là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với các bạn sinh viên. Trong bài viết dưới... dieu-duong-va-ho-ly-khac-nhau-nhu-the-nao Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào? Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào? Để phân biệt được và có cái nhìn tổng quan về hai công việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới... nhung-ky-nang-can-co-o-mot-tan-sinh-vien Những kỹ năng cần có ở một tân sinh viên Bước vào cuộc sống sinh viên, tức là các em sẽ bước vào một môi trường hoàn toàn mới, phải tự túc mọi chuyện từ việc ăn uống, ngủ nghỉ cho đến việc... nhiem-vu-cua-dieu-duong Những nhiệm vụ của Điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh Không phải ai cũng nắm rõ nhiệm vụ của điều dưỡng viên. Bài viết dưới đây, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan...
Xem thêm >>0899 955 990