Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Không ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nếu bằng điểm

Cập nhật: 31/07/2023 11:39 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Nhiều thí sinh, phụ huynh băn khoăn về việc các trường Đại học ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 hơn thí sinh đăng ký nguyện vọng thấp hơn mà có bằng điểm. Hiểu được nỗi lo lắng này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những giải đáp cụ thể trong chuyên mục bài viết hôm nay.

Trong ngày hội “chọn nguyện vọng” thì những thông tin xung quanh vấn đề này được rất nhiều quan tâm. Đối với xét tuyển Đại học năm 2023 thì liệu rằng các trường có phân biệt giữa đăng ký nguyện vọng 1 với các nguyện vọng thấp hơn.

Trường hợp thí sinh cùng đăng ký vào 1 ngành của trường đại học, thì nhà trường có ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 hơn thí sinh có nguyện vọng thấp hơn không?

Xét tuyển nguyện vọng vào các trường Cao đẳng, Đại học
Xét tuyển nguyện vọng vào các trường Đại học

Trước những băn khoăn này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ không có sự ưu tiên nào giữa thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 với nguyện vọng thứ 10. Thí sinh nào có điểm cao hơn thì sẽ trúng tuyển.

Nếu như hai thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT bằng nhau mà không có tiêu chí phân loại như điểm Văn, Toán phải cao hơn thì hai em đều sẽ được nhận cùng lúc.

“Thứ tự nguyện vọng không phải điều kiện xét ưu tiên hơn so với những thí sinh khác. Việc xét tuyển vào các trường sẽ được thực hiện từ cao xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu.

Việc xếp thứ tự nguyện vọng chỉ có ý nghĩa với thí sinh khi đăng ký, bởi hệ thống xét tuyển cũng sẽ chạy lọc ảo. Trường hợp thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nào thì hệ thống dừng lại ở nguyện vọng đó. Do vậy, thí sinh cần lưu ý xếp những nguyện vọng mình thích lên trên”, Chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi đăng ký, sắp xếp nguyện vọng, thì sinh ưu tiên đặt nguyện vọng theo thứ tự từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 sẽ là cao nhất. Sau khi xếp theo thứ tự ưu tiên, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể.

Không ưu tiên nguyện vọng 1 với các nguyện vọng thấp hơn
Không ưu tiên nguyện vọng 1 với các nguyện vọng thấp hơn nếu cùng điểm số
Bạn có thể quan tâm tới Thời gian và Cách đổi nguyện vọng sau khi biết điểm năm 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm tại các trường thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống. Nếu không thì các bạn đã từ bỏ cơ hội trúng tuyển vào ngành/trường đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, nếu đã có tên trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm. Đồng thời được cơ sở đào tạo đưa lên hệ thống, nếu thí sinh lựa chọn và để chắc chắn cơ hội trúng tuyển thì hãy đăng ký nguyện vọng ở 1 ngành đó.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thắc mắc “Có hay chăng việc ưu tiên nguyện vọng 1 hơn những nguyện vọng thấp hơn nếu có bằng điểm”. Các bạn thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm, được xét tuyển công bằng. Đừng quên theo dõi bài viết chuyên mục tiếp theo để cập nhật tin tức hữu ích khác.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
tinh-cach-nguoi-huong-ngoai-nen-hoc-nganh-gi-phu-hop-nhat Người hướng ngoại nên học ngành gì phù hợp tính cách nhất Người hướng ngoại có nhiều sự lựa chọn công việc với những tính cách của cởi mở của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người hướng ngoại nên... ban-co-biet-con-gai-huong-noi-nen-hoc-nganh-nao Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất? Người hướng nội nên học ngành gì?. Nếu bạn là người hướng nội cũng không cần quá lo vì có nhiều công việc phù hợp cho người hướng... con-gai-hoc-khoi-a1-nen-chon-nganh-nao Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc? Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc nhất, đó là những băn khoăn của không ít những bạn nữ sinh chọn thi THPT khối... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... diem-khac-nhau-cua-trac-nghiem-disc-voi-mbti-nhu-the-nao Điểm khác nhau của trắc nghiệm DISC với MBTI như thế nào? Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là công cụ quan trọng với doanh nghiệp, với mục tiêu đánh giá nhân sự phù hợp cho sự phát triển. Với hiệu quả của bài... trac-nghiem-mbti-la-gi Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm Tính Cách chọn Nghề Chuẩn Trắc nghiệm MBTI được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi lựa chọn nhân sự và cũng là xu hướng của giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên không...
Xem thêm >>0899 955 990