Hướng dẫn thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2019

Cập nhật: 26/08/2019 08:53 | Người đăng: Lường Toán
Ngày 22/07 các thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm 2019 sẽ bắt đầu thay đổi nguyện vọng. Ở thời điểm này, nhiều thí sinh đang phân vân có nên thay đổi nguyện vọng của mình hay không? Nếu thay đổi nguyện vọng thì thay đổi như thế nào?

Thay đổi nguyện vọng như thế nào cho hợp lý?

Trước những băn khoăn đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân đưa ra chia sẻ, các thí sinh nên so sánh với mức điểm chuẩn các trường Đại học năm 2018, sau đó nên chọn và đăng ký từ 6- 9 nguyện vọng chia các đăng ký xét tuyển theo 3 nhóm bậc thang: nhóm cao – trung – thấp.

PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân
trả lời câu hỏi thắc mắc của thí sinh tại Ngày hộ tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đợt II.

Theo đó, những nhóm cao là các ngành lấy điểm đầu vào cao hơn điểm thi của chúng ta 2- 3 điểm trở lên. Tương tự, nhóm tầm trung là các ngành từng lấy điểm chuẩn sấp sỉ điểm gốc của mình trong khoảng cộng – trừ 1 điểm. Và cuối cùng, nhóm thấp là các mã ngành có điểm chuẩn thấp hơn điểm của chúng ta tối đa 3 điểm.

Đồng thời, các thí sinh nên đăng ký song song 2 trường có cùng mã ngành với nhau, đừng nên “bỏ tất trứng vào một giỏ” mà tuột mất cơ hội. Với chiến thuật đăng ký thông minh như vậy, chúng ta sẽ chắc chắn nắm trong tay 1 suất vào trường đại học như mong muốn.

Năm nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ mở thêm 7 mã ngành mới, do vậy các thí sinh nên mạnh dạn đăng ký vì ngành học được chú trọng bao giờ cũng có tỷ lệ việc làm trên 90%. 

Còn lại một số ngành mới khác, bản chất vẫn là những ngành Toán kinh tế, Quản trị kinh doanh,… nhưng được thay đổi chương trình phù hợp với chương trình đào tạo và đòi hỏi của quốc tế cũng như trong nước với tên gọi là ngành Quản trị điều hành thông minh; Quản trị chất lượng và đổi mới.

Ví dụ trong các ngành mới, thí sinh chưa được biết đến nhiều thông tin, nên hiện nay lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng còn hạn chế, chưa như mong đợi. Nếu trong đợt điều chỉnh tới đây, nguyện vọng các thí sinh không tăng thì dự kiến điểm chuẩn một số ngành mới này sẽ thấp.

Ngược lại, nếu đông thì điểm chuẩn sẽ tăng lên; do đó, thí sinh đừng tiếc mà không đăng ký thêm một nguyện vọng, biết đâu cơ hội vào đại học của ta sẽ là sinh viên của các ngành mới này.

Dự báo ngành cao điểm nhất của Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1 vào trường, năm nay thí sinh có xu hướng đặt nguyện vọng xét tuyển tập trung các ngành “hot” như Kinh tế quốc tế; Quản trị kinh doanh; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng; Kinh doanh quốc tế; Thương mại điện tử… đến dự kiến điểm chuẩn các ngành này năm nay sẽ tăng  từ 0.5 – 2 điểm tuỳ theo từng ngành.

Ví dụ mức điểm chuẩn của những ngành này năm 2017 lấy 27 điểm; năm 2018 lấy 24.35 điểm. Năm nay điểm sẽ không cao như năm 2017 nhưng chắc chắn sẽ cao hơn hoặc ngang bằng năm 2018. Các phụ huynh và thí sinh cần đặc biệt lưu ý vấn đề này để tính điểm của mình sao cho đảm bảo tỷ lệ đỗ cao nhất có thể.

So với những năm trước như năm 2017 và 2018, điểm chuẩn vào ngành cao nhất của trường năm nay có thể lên tới 26.00 điểm, thậm chí có ngành sẽ lên tới 26.50 điểm là cao nhất. Từ đó, PGS Triệu khuyên các thí sinh cân nhắc cách điều chỉnh nguyện vọng thông minh để đạt được tấm vé vào đại học; nhất là các thí sinh từ 24 điểm trở lên, nên giữ nguyên đăng ký xét tuyển của mình, nên chăng chỉ là điều chỉnh thứ tự nguyện vọng.

“Cho nên, đối với những thí sinh có điểm cao từ 24 điểm, hãy mạnh dạn giữ nguyên nguyện vọng, nếu có điều chỉnh thì chỉ nên thay đổi thứ tự các mã ngành. Còn thí sinh có điểm 20 cũng mạnh dạn đặt nguyện vọng ở các ngành như Thống kê kinh tế; Quản lý công; Kinh tế tài nguyên môi trường; Quản trị điều hành thông minh… Ngoài các nguyện vọng đăng ký vào trường cũng nên chọn cho mình thêm 1 -2 nguyện vọng các trường khác để tăng khả năng đỗ đại học”, PGS Triệu cho biết thêm.

Nguồn tổng hợp: Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh

Thông tin hữu ích khác
danh-sach-cac-nganh-khoi-b-diem-thap-thi-sinh-nen-biet Danh sách các ngành khối B điểm thấp thí sinh nên biết Mức điểm thấp nên lựa chọn những ngành học nào là phù hợp nhất? Để cơ cơ hội đỗ đạt nguyện vọng 1 cao các thí sinh cần phải tìm hiểu về địa chỉ đào... tieu-chi-can-nam-khi-dang-ki-xet-tuyen-nganh-y-duoc-2018 Tiêu chí cần nắm khi đăng kí xét tuyển ngành Y Dược 2018 Mùa tuyển sinh năm 2018 đã khởi động , cùng với việc trau dồi kiến thức kĩ năng để làm bài thi thật tốt thì việc chọn lựa trường học cũng đang là... co-hoi-vao-cao-dang-chinh-quy-bang-hoc-ba-lop-12 Cơ hội vào cao đẳng chính quy bằng học bạ lớp 12 Trong mùa tuyển sinh năm 2018, nhằm giúp thí sinh có nhiều lựa chọn và cơ hội trúng tuyển, Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM  xét tuyển cao đẳng chính... bo-gddt-chinh-thuc-thong-bao-tu-van-truc-tiep-tuyen-sinh-qua-duong-day-nong-nam-2018 Bộ GD&ĐT: Thông báo tư vấn trực tiếp tuyển sinh qua đường dây nóng Rất nhiều các bậc phụ huynh, thí sinh đều mong muốn được giải đáp về thắc mắc ở trong kỳ thi tuyển sinh năm 2018. Một vấn đề đang được quan tâm... truong-trung-cap-cong-an-khong-xet-tuyen-hoc-sinh-thpt Trường Trung Cấp Công an không xét tuyển học sinh THPT Rất nhiều bạn học sinh thắc mắc không biết những trường Trung cấp Công an điểm chuẩn đầu vào sẽ là bao nhiêu? Nhưng năm 2018, Trung cấp công an... thi-thpt-quoc-gia-2018-dat-diem-cao-kho-gap-doi-nam-ngoai Thi THPT Quốc gia 2018 đạt điểm cao khó gấp đôi năm ngoái Hiện tại thì tỷ lệ chọi đang cho thấy ngày càng gắt gao hơn và kèm theo đó là những tiêu chí phụ chỉ tính với điểm chưa làm tròn cũng đã khiến...
Xem thêm >>