Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hai anh em sinh đôi học giỏi được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách Khoa

Cập nhật: 12/07/2019 16:29 | Người đăng: Lường Toán

Trong 245 thí sinh đầu tiên được tuyển thẳng vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2019, có một cặp anh em sinh đôi tên là Lê Việt Hoàng và Lê Quang Huy. Hai em thí sinh này được tuyển thẳng vì đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Hôm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức lễ vinh danh gần 250 sinh viên đầu tiên trúng tuyển vào trường theo hình thức tuyển thẳng.

Trong số này gồm 188 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Ngoại ngữ và Tin học; có đến 30 học sinh đạt giải trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và 27 học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như A-level, ACT, SAT.

Trong đó, có 81 thí sinh đạt giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng được nhà trường trao học bổng tài năng trị giá 30 triệu đồng/suất. Cặp anh em sinh đôi là Việt Hoàng và Quang Huy cũng may mắn nhận được suất học bổng này.

Huy là anh trai, được giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý lớp 12; còn Hoàng được giải Nhất cũng kỳ thi này. Cả 2 anh em cùng là học sinh của lớp chuyên Vật lý - Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, vào năm lớp 11, cặp song sinh này Huy - Hoàng cũng được chọn đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý và cùng đạt được giải Nhì.

Hồi tháng 5 năm nay, cả 2 anh em Huy và Hoàng đều là thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á. Trong kỳ thi này, Hoàng được huy chương Đồng còn Huy được nhận giấy khen.

Lê Quang Huy và Bố nhận suất học bổng của Trường Đại học Bách Khoa
giúp người em song sinh Lê Việt Hoàng

Tại buổi lễ vinh danh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, anh Huy đã nhận giúp giấy chứng nhận suất học bổng giúp người em song sinh của mình, bởi Hoàng hiện đang dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 diễn ra tại Israel.

Cả hai anh em Huy và Hoàng đều lựa chọn đăng ký theo học chương trình Kỹ thuật điều khiển - tự động hóa của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Huy và Hoàng sinh ra ở xã ngoại thành Tiên Tân cách trung tâm thành phố Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 10km. Gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp nên cả hai anh em được bố mẹ cho học “trường làng” và cũng không có điều kiện để đi học thêm. Tuy vậy, ngay từ cấp tiểu học, cặp song sinh này đã “có tiếng” với những thành tích học tập nổi bật.

Trong tất cả các năm học tại trường phổ thông, cả hai anh em đều giữ vị trí top đầu của lớp và của trường. Và rồi cả 2 đều thi đỗ vào lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Biên Hoà với điểm số rất cao.  

Là người luôn theo sát các con, anh Lê Minh Ca, bố của hai em cho biết, ngay từ nhỏ, cả Huy và Hoàng đã có những sở thích giống nhau.

“Cả hai anh em cùng yêu môn Toán, đam mê bóng đá, thích các hoạt động bề nổi. Vì ngoại hình cũng khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Điểm phân biệt dễ dàng nhất là thông qua cặp kính cận. Hoàng là em luôn đeo kính còn Huy là anh thì không”.

Ngoài ra, cả hai anh em đều có đam mê giống nhau là tháo tung mọi thiết bị trong nhà để đem ra nghiên cứu, sửa chữa. “Có những lần, chúng tháo cả mảng mạch tivi ra xem xét rồi lại mày mò lắp vào. Điện thoại hay các thiết bị điện khác đều trong tầm ngắm của chúng”, anh Ca kể.

Thấy các con cùng bộc lộ rõ tố chất và sở thích nghiên cứu máy móc, anh Ca cũng hướng cho hai con theo môn Vật lý.

Anh cũng thường xuyên đặt ra các tình huống sửa chữa máy móc thực tế để con tự suy nghĩ, mày mò và tìm cách giải quyết. Nhờ vậy, hai anh em đắm chìm vào thế giới nghiên cứu khoa học, kỹ thuật lúc nào không hay.

Cả Huy và Hoàng cũng rất thích đọc sách. “Từ bé đến giờ, nếu để cho hai đứa chọn một nơi để đến, kiểu gì chúng cũng sẽ chỉ chọn đến nơi bán sách và các loại máy móc”, anh Ca kể.

Anh Ca chia sẻ thêm: “Chúng tôi đều là nông dân nên cũng không có kiến thức mà hỗ trợ được cho các con trong việc học hành. Chỉ là hồi nhỏ các cháu hơi nghịch ngợm và thích khám phá tìm hiểu các loại thiết bị, máy móc, dụng cụ… thì chúng tôi định hướng cho các con học và thi vào lớp chuyên vật lý. Sau này khi các con chọn nghề, bố mẹ cũng đồng thuận để con đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Bách khoa, với mong muốn các con được tiếp tục theo đuổi đam mê. Quan điểm của chúng tôi là làm nghề gì mà giỏi thì đều không phải lo gì chuyện mưu sinh hay làm giàu, quan trọng là các con thấy yêu thích và thấy có động lực để phấn đấu”.

Theo Huy cho biết, việc có 2 anh em cùng nhau trên hành trình học tập khiến các em thuận lợi hơn nhiều so với các bạn khác. Có ý tưởng gì thú vị là có thể chia sẻ ngay; gặp điều gì mắc mớ là có ngay bạn đồng hành cùng tìm cách tháo gỡ, giải quyết. “Là anh em ruột nên chúng em không cạnh tranh, mà chỉ cùng nhau, giúp nhau tiến bộ”. Trước mắt, cả 2 anh em sẽ cùng phấn đấu học thật tốt trong trường đại học. Sau đó xa hơn có thể tìm kiếm những cơ hội du học, để được tiếp tục được trải nghiệm trong môi trường học thuật tốt của thế giới.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
muc-luong-cua-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-co-cao-khong Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện có cao không? Thu nhập là yếu tố rất được mọi người quan tâm khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào. Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện là bao... truyen-thong-da-phuong-tien-co-de-xin-viec-khong Học ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không? Ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không. Các bạn có thể làm biên tập viên, âm thanh, thiết kế đồ họa, website, nhân viên xử lý hình... nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-thi-khoi-nao Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào ra trường làm những gì luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn yêu thích sáng... quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất năm 2023 Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học mới nhất năm 2023 dành cho những thí sinh có trong tay tấm bằng... cac-truong-xet-tuyen-hoc-ba Các trường đại học xét tuyển học bạ 2023 chất lượng Xét tuyển học bạ là phương thức áp dụng xét tuyển của nhiều trường hiện nay. Xét học bạ chính là cơ hội để các thí sinh nên sử dụng để xét tuyển... cach-tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chính xác Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 chính xác luôn được sĩ tử quan tâm khi kết thúc kỳ thi. Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ...
Xem thêm >>0899 955 990