Hai anh em sinh đôi học giỏi được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách Khoa

Cập nhật: 12/07/2019 16:29 | Người đăng: Lường Toán

Trong 245 thí sinh đầu tiên được tuyển thẳng vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2019, có một cặp anh em sinh đôi tên là Lê Việt Hoàng và Lê Quang Huy. Hai em thí sinh này được tuyển thẳng vì đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Hôm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức lễ vinh danh gần 250 sinh viên đầu tiên trúng tuyển vào trường theo hình thức tuyển thẳng.

Trong số này gồm 188 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Ngoại ngữ và Tin học; có đến 30 học sinh đạt giải trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và 27 học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như A-level, ACT, SAT.

Trong đó, có 81 thí sinh đạt giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng được nhà trường trao học bổng tài năng trị giá 30 triệu đồng/suất. Cặp anh em sinh đôi là Việt Hoàng và Quang Huy cũng may mắn nhận được suất học bổng này.

Huy là anh trai, được giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý lớp 12; còn Hoàng được giải Nhất cũng kỳ thi này. Cả 2 anh em cùng là học sinh của lớp chuyên Vật lý - Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, vào năm lớp 11, cặp song sinh này Huy - Hoàng cũng được chọn đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý và cùng đạt được giải Nhì.

Hồi tháng 5 năm nay, cả 2 anh em Huy và Hoàng đều là thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á. Trong kỳ thi này, Hoàng được huy chương Đồng còn Huy được nhận giấy khen.

Lê Quang Huy và Bố nhận suất học bổng của Trường Đại học Bách Khoa
giúp người em song sinh Lê Việt Hoàng

Tại buổi lễ vinh danh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, anh Huy đã nhận giúp giấy chứng nhận suất học bổng giúp người em song sinh của mình, bởi Hoàng hiện đang dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 diễn ra tại Israel.

Cả hai anh em Huy và Hoàng đều lựa chọn đăng ký theo học chương trình Kỹ thuật điều khiển - tự động hóa của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Huy và Hoàng sinh ra ở xã ngoại thành Tiên Tân cách trung tâm thành phố Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 10km. Gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp nên cả hai anh em được bố mẹ cho học “trường làng” và cũng không có điều kiện để đi học thêm. Tuy vậy, ngay từ cấp tiểu học, cặp song sinh này đã “có tiếng” với những thành tích học tập nổi bật.

Trong tất cả các năm học tại trường phổ thông, cả hai anh em đều giữ vị trí top đầu của lớp và của trường. Và rồi cả 2 đều thi đỗ vào lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Biên Hoà với điểm số rất cao.  

Là người luôn theo sát các con, anh Lê Minh Ca, bố của hai em cho biết, ngay từ nhỏ, cả Huy và Hoàng đã có những sở thích giống nhau.

“Cả hai anh em cùng yêu môn Toán, đam mê bóng đá, thích các hoạt động bề nổi. Vì ngoại hình cũng khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Điểm phân biệt dễ dàng nhất là thông qua cặp kính cận. Hoàng là em luôn đeo kính còn Huy là anh thì không”.

Ngoài ra, cả hai anh em đều có đam mê giống nhau là tháo tung mọi thiết bị trong nhà để đem ra nghiên cứu, sửa chữa. “Có những lần, chúng tháo cả mảng mạch tivi ra xem xét rồi lại mày mò lắp vào. Điện thoại hay các thiết bị điện khác đều trong tầm ngắm của chúng”, anh Ca kể.

Thấy các con cùng bộc lộ rõ tố chất và sở thích nghiên cứu máy móc, anh Ca cũng hướng cho hai con theo môn Vật lý.

Anh cũng thường xuyên đặt ra các tình huống sửa chữa máy móc thực tế để con tự suy nghĩ, mày mò và tìm cách giải quyết. Nhờ vậy, hai anh em đắm chìm vào thế giới nghiên cứu khoa học, kỹ thuật lúc nào không hay.

Cả Huy và Hoàng cũng rất thích đọc sách. “Từ bé đến giờ, nếu để cho hai đứa chọn một nơi để đến, kiểu gì chúng cũng sẽ chỉ chọn đến nơi bán sách và các loại máy móc”, anh Ca kể.

Anh Ca chia sẻ thêm: “Chúng tôi đều là nông dân nên cũng không có kiến thức mà hỗ trợ được cho các con trong việc học hành. Chỉ là hồi nhỏ các cháu hơi nghịch ngợm và thích khám phá tìm hiểu các loại thiết bị, máy móc, dụng cụ… thì chúng tôi định hướng cho các con học và thi vào lớp chuyên vật lý. Sau này khi các con chọn nghề, bố mẹ cũng đồng thuận để con đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Bách khoa, với mong muốn các con được tiếp tục theo đuổi đam mê. Quan điểm của chúng tôi là làm nghề gì mà giỏi thì đều không phải lo gì chuyện mưu sinh hay làm giàu, quan trọng là các con thấy yêu thích và thấy có động lực để phấn đấu”.

Theo Huy cho biết, việc có 2 anh em cùng nhau trên hành trình học tập khiến các em thuận lợi hơn nhiều so với các bạn khác. Có ý tưởng gì thú vị là có thể chia sẻ ngay; gặp điều gì mắc mớ là có ngay bạn đồng hành cùng tìm cách tháo gỡ, giải quyết. “Là anh em ruột nên chúng em không cạnh tranh, mà chỉ cùng nhau, giúp nhau tiến bộ”. Trước mắt, cả 2 anh em sẽ cùng phấn đấu học thật tốt trong trường đại học. Sau đó xa hơn có thể tìm kiếm những cơ hội du học, để được tiếp tục được trải nghiệm trong môi trường học thuật tốt của thế giới.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
them-hai-truong-dai-hoc-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2021 Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021 Vừa qua thì cả hai Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã công bố phương án tuyển sinh của năm 2021. Hãy cùng cập nhật... tuyen-sinh-nam-2021-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu-duoc-nhieu-uu-tien Tuyển sinh năm 2021: Thí sinh giỏi ngoại ngữ được nhiều ưu tiên Năm 2021, trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh dự kiến xét tuyển 4.500 chỉ tiêu với 6 phương thức. Trong đó, trường ưu tiên các bạn thí sinh có... nhieu-truong-ngoai-cong-lap-mo-nhom-nganh-dao-tao-suc-khoe-co-ban-khoan-chat-luong Nhiều trường ngoài công lập mở nhóm ngành đào tạo sức khỏe: Có băn khoăn chất lượng? Theo đề án tuyển sinh của các trường ĐH năm 2021, có nhiều trường ngoài công lập mở ngành đào tạo sức khỏe. Cách đây nhiều năm, khi ĐH Kinh doanh... tuyen-sinh-nam-2021-chinh-thuc-cong-bo-hai-dot-thi-danh-gia-nang-luc Tuyển sinh năm 2021: Chính thức công bố hai đợt thi Đánh giá năng lực Năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) ở 7 địa phương, trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ bắt... hoc-phi-nganh-y-duoc-tphcm-nam-2021-co-truong-tang-gan-200-trieu-dong-nam Học phí ngành Y Dược TPHCM năm 2021 có trường tăng gần 200 triệu đồng/ năm Bước sang năm 2021, nhiều trường đại học thuộc khối ngành sức khỏe dự kiến đều tăng mức học phí từ vài triệu đến chục triệu đồng/năm học. Có trường... diem-san-cac-truong-khoi-cong-an-nhan-dan-nam-2020 Điểm sàn các trường khối Công an nhân dân năm 2020 Đến thời điểm hiện tại, các trường khối Công an nhân dân đã công bố điểm sàn năm 2020 gồm Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân,...
Xem thêm >>