Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm chuẩn tăng mạnh, thí sinh lo lắng đổi nguyện vọng

Cập nhật: 16/07/2019 16:55 | Người đăng: Lường Toán

Các chuyên gia giáo dục nhận định điểm trúng tuyển chung của nhiều ngành năm nay sẽ tăng, do vậy các thí sinh cần có lựa chọn chính xác để chắc suất ở đợt xét tuyển đầu tiên.

Nằm trong chuỗi chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2019, sáng 15-7, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến "Điều chỉnh nguyện vọng và cơ hội trúng tuyển ĐH". Ban tư vấn đã giải đáp hàng trăm câu hỏi để gỡ rối những băn khoăn, trăn trở của các em về việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia.

Khi điểm thi ĐH ở ranh giới đậu - rớt

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam - nhận xét ở thời điểm này, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi THPT quốc gia thì hầu hết các câu hỏi tập trung vấn đề có khả năng đậu vào trường nào. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu so với điểm trúng tuyển của các trường năm 2018 thì các em đủ hoặc dư một ít nhưng mặt bằng điểm thi năm nay tốt hơn năm ngoái nên dự kiến nhiều ngành ở các trường Đại học điểm chuẩn có thể tăng.

Nhiều thí sinh lo lắng thay đổi nguyện vọng khi điểm chuẩn ĐH 2019 tăng cao

Thí sinh Bùi Bảo Ngọc gửi câu hỏi: "Kết quả điểm thi của em cao hơn 1 điểm so với điểm trúng tuyển năm 2018 của ngành mà em đăng ký xét tuyển. Với kết quả này, liệu em có khả năng trúng tuyển không?". Bạn đọc Hà Lực hỏi con anh thi được 24,6 điểm có thể trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh hệ chất lượng cao của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM không? Còn thí sinh Thanh Long băn khoăn khi đăng ký xét tuyển vào ngành marketing của Trường Đại học Tài chính - Marketing và kết quả thi của em chỉ hơn điểm trúng tuyển năm ngoái của ngành này 0,25 điểm…

Những băn khoăn của thí sinh và phụ huynh đã được các khách mời của chương trình lần lượt trả lời. TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - đại học Quốc Gia TP HCM, cho rằng các trường hợp thí sinh hỏi đều có mức điểm cao hơn điểm trúng tuyển năm 2018 của ngành xét tuyển nhưng mức điểm chênh lệch không nhiều. Với mức điểm trên, thí sinh có cơ hội trúng tuyển nhưng không chắc chắn vì điểm trúng tuyển vào một ngành học phụ thuộc nhiều yếu tố, như số chỉ tiêu, số thí sinh đăng ký xét tuyển, kết quả thi của thí sinh từng năm.

Với tình hình kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh năm 2019 có phần cao hơn của năm 2018 nên có thể dự đoán là điểm trúng tuyển chung của nhiều ngành sẽ tăng. Do vậy, thí sinh cần có các phương án dự phòng.

TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Marketing, khuyên thí sinh Thanh Long với mức điểm đang có, nên đăng ký các Nguyện vọng là ngành marketing chương trình đại trà, ngành marketing chương trình chất lượng cao, ngành quản trị kinh doanh chương trình đại trà, ngành quản trị kinh doanh chương trình chất lượng cao thì khả năng trúng tuyển sẽ cao.

Giành cơ hội ở đợt xét tuyển lần 1

Thí sinh Nhật Khánh bày tỏ băn khoăn về việc em đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa TP HCM nhưng bạn thân của em, học cùng trường, cùng mức điểm thi giống em lại xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương. Em có nên theo bạn đổi nguyện vọng xét tuyển không?

Giải đáp, cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM), khuyên khi em đăng ký vào Trường Đại học Bách khoa là em có ý nguyện vào ngành nghề cụ thể phù hợp khả năng và sở thích của mình. "Em nên xem xét cẩn thận các yếu tố như đã từng được các thầy cô tư vấn hướng nghiệp. Em cần xem lại tổng điểm thi 3 môn 22,5 điểm là theo khối nào (A, A1, D…) có phù hợp với trường Đại học, ngành nghề không? Khả năng học tập rèn luyện ở trường Đại học, môi trường làm việc ứng với ngành nghề đó?...

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng nếu kết quả thi THPT quốc gia không như mong muốn hoặc thí sinh có điểm thi ngang bằng hay hơn điểm chuẩn năm 2018 của ngành đã đăng ký nhưng không chắc chắn thì thí sinh có thể thay đổi, điều chỉnh, bổ sung NV cho phù hợp để có cơ hội trúng ngay đợt xét tuyển đầu tiên.

Số liệu xét tuyển hằng năm cho thấy đợt xét tuyển đầu tiên (từ ngày 6 đến 8-8) là quan trọng nhất vì khi kết thúc, khoảng 70% chỉ tiêu đã được lấp đầy, nhiều trường Đại học lớn, những ngành học hấp dẫn đã tuyển đủ chỉ tiêu. Trong các đợt xét tuyển sau ngày 15-8 chỉ còn những trường, ngành còn thiếu chỉ tiêu mới tiếp tục xét tuyển bổ sung. 

Với điểm chuẩn tăng mạnh theo các chuyên gia dự đoán ở trên, các bạn thí sinh cần phải có sự cân nhắc thật kỹ trước khi chuyển đổi nguyện vọng để chắc suất trong lần đầu tiên. Thông tin về tuyển sinh Đại học năm 2019 sẽ tiếp tục được cập nhật ở chuyên mục tiếp theo. Các bạn thí sinh nhớ theo dõi nhé. 

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
21-diem-khoi-a-nen-chon-truong-nao 21 điểm khối A nên chọn trường nào cho phù hợp? 21 điểm khối A là số điểm khá cao nên các em thí sinh có thể lựa chọn nhiều trường Đại học yêu thích. Cùng chúng tôi tham khảo một số trường uy tín... 24-diem-khoi-a-nen-chon-truong-nao 24, 25 điểm khối A nên chọn trường nào đào tạo chất lượng? Kì thi Đại học sắp đến gần, các bạn thí sinh băn khoăn 24, 25 điểm khối A nên chọn trường nào đào tạo chất lượng cho phù hợp. Đừng bỏ qua bài viết... tinh-diem-xet-tot-nghiep Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 Chuẩn xác Cách tính điểm xét tốt nghiệp được rất nhiều bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm khi kỳ thi THPT Quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Dưới... khoi-d10-gom-mon-nao-nen-chon-hoc-nganh-nao-truong-nao-khoi-d10 Khối D10 gồm môn nào? Nên chọn học ngành và trường nào? Khối D10 gồm những môn nào? Các ngành, các trường tuyển sinh khối D10 là gì? Mùa tuyển sinh đang đến rất gần, các bạn thí sinh đang trong giai đoạn... thong-tin-tong-quan-ve-nganh-quan-ly-giao-duc Ngành quản lý giáo dục ra làm gì? Học ở trường nào? Quản lý giáo dục là một ngành đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng một nền giáo dục chuyên nghiệp, hiện đại và có thể đáp ứng được... tai-lieu-on-thi-danh-gia-nang-luc 3 Cuốn sách Ôn thi đánh giá năng lực 2024 bạn nên có Để có thể ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực thì không thể thiếu tài liệu để ôn tập. Dưới đây là những cuốn sách ôn...
Xem thêm >>0899 955 990