Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm chuẩn nhiều trường ĐH giảm mạnh so với mọi năm

Cập nhật: 06/08/2018 10:12 | Người đăng: Đức Huynh

Đề thi THPT quốc gia năm nay được đánh giá là khó hơn rất nhiều so với các năm trước, vậy nên, điểm chuẩn của các trường ĐH, CĐ năm nay được dự báo là giảm so với năm trước. Nhưng qua số liệu thực tế cho thấy điểm chuẩn năm nay còn giảm mạnh hơn cả dự đoán.

Đúng 17 giờ ngày 5/8/2018, hàng loạt trường ĐH, CĐ trên cả nước đã chính thức công bố mức điểm chuẩn xét tuyển đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi được công bố, mức điểm chuẩn năm nay thực sự gây bất ngờ cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và cả các em học sinh.

Ngành thế mạnh giảm sâu

Theo ghi nhận tại trường ĐH Ngoại thương, đay là trường đầu tiên công bố điểm chuẩn theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả năm nay cho thấy, điểm chuẩn dao động ở mức từ 23,50 đến 24,25, thấp hơn rất nhiều so với mức điểm chuẩn năm 2017.

Cụ thể, mức điểm chuẩn ở nhóm ngành kinh tế; kinh tế quốc tế; luật năm 2017 của Trường ĐH Ngoại thương dao động ở mức từ 26,25 đến 28,25 điểm (tùy tổ hộp môn) thì năm nay giảm xuống từ hơn 2 điểm đến hơn 4 điểm, còn 24,1 điểm; hay ở nhóm ngành quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế cũng giảm ở mức gần 3 điểm đến gần 4 điểm…

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, mức điểm chuẩn năm nay cũng giảm mạnh so  với những năm trước. Điểm chuẩn vào trường cao nhất năm nay chỉ ở mức là 21,8 điểm, trong khi điểm chuẩn cao nhất năm ngoái là 25 điểm. Ở nhiều ngành, mức điểm chuẩn cũng giảm cũng từ 2 - 3 điểm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tất cả các ngành của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm đều giảm điểm chuẩn xét tuyển, trong đó ngành thế mạnh là công nghệ thực phẩm là giảm sâu nhất so với những ngành khác của trường. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp của trường cho biết, trong mùa tuyển sinh năm ngoái, ngành công nghệ thực phẩm có điểm chuẩn gần 23 điểm nhưng năm nay giảm xuống chỉ còn 18,75. Năm nay, theo ghi nhận, số lượng thí sinh đăng ký vào trường đông hơn năm 2017 nhưng do điểm số thực chất của các em sinh viên thấp hơn nên điểm chuẩn ở các ngành đều giảm từ 1 đến 4 điểm so với năm ngoái. Đúng như dự đoán của các thầy cô giáo, các ngành năm ngoái trên mức 23 điểm giảm sâu; các ngành năm ngoái dưới 20 điểm thì năm nay giảm ít hơn, từ 1 - 2 điểm.

Cũng tại Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, điểm chuẩn của các ngành đều giảm từ 2,15 đến 3,65 điểm. Trong đó, ngành có điểm chuẩn giảm sâu nhất là ngành tài chính ngân hàng (19,1 so với 22,75 trong mùa tuyển sinh năm 2017). Ngành hệ thống thông tin quản lý giảm ít nhất, từ 20,75 điểm năm ngoái xuống  còn 18,6 điểm trong năm nay.

TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết nhìn chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay tuy giảm nhưng vẫn giữ sự ổn định do mặt bằng điểm thi thấp hơn năm ngoái. "Xu hướng lựa chọn ngành nghề cũng thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào sự chuyển dịch ngành nghề, tính ưa thích, sự lựa chọn. Riêng ngành hệ thống thông tin quản lý thuộc phân hệ công nghệ thông tin của trường vẫn giữ được ổn định nhờ có sự tín nhiệm, nhu cầu của xã hội về đầu ra ngày càng cao" - ông Minh nhận định.

Điểm chuẩn Trường ĐH Bách khoa TP HCM giảm mạnh nhất trong đợt công bố vào chiều ngày 5/8/2018 với độ sụt từ 2 đến 7,75 điểm, trong đó ngành giảm sâu nhất là ngành kỹ thuật nhiệt (nhiệt lạnh) với 18 điểm so với 25,75 điểm của năm ngoái. Các ngành kiến trúc, nhóm ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp; logistics và quản lý chuỗi cung ứng điểm chuẩn cũng giảm nhẹ ở mức 2 - 3,5 điểm. Những ngành năm ngoái có mức điểm chuẩn cao như nhóm khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính thì năm nay giảm 4,75 điểm; nhóm ngành xây dựng, điện tử - viễn thông cũng giảm sâu ở mức tương tự.

Công nghệ thông tin lên ngôi

Trong khi đa phần các ngành đều giảm điểm thì khối ngành công nghệ thông tin vẫn giữ được phong độ của mình.

Điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP HCM được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung. Ví dụ như ngành kỹ thuật phần mềm lên đến 23,20 điểm (năm ngoái 27), ngành công nghệ thông tin 22,50 (năm ngoái 25,75), ngành an toàn thông tin 22,50 (năm ngoái 25,5). Như vậy, mức điểm chuẩn của nhóm ngành Công Nghệ Thông Tin năm nay không dao động nhiều so với năm ngoái mà vẫn giữ ở mức khá cao.

Còn tại Trường ĐH Mở TP HCM, nhóm ngành có điểm trúng tuyển cao, từ trên 19 điểm gồm: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, quản trị nhân lực và luật kinh tế. Kế đó, nhóm ngành có điểm trúng tuyển từ 17 đến dưới 19 điểm bao gồm: Kinh tế học, tài chính ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật, khoa học máy tính và công nghệ thông tin...

Theo ghi nhận tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ngành công nghệ thông tin (hệ đại trà) có điểm chuẩn cao nhất trong số các ngành đào tạo của nhà trường, soán ngôi quán quân của ngành sư phạm tiếng Anh vào mùa tuyển sinh năm 2017. Điểm trúng tuyển vào khoa công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội rất cao, lên đến 25,35 điểm; khoa học máy tính 25 điểm; kỹ thuật máy tính 23,5 điểm; công nghệ thông tin ICT 24 điểm. Còn lại các ngành khác như hóa học, kỹ thuật môi trường, vật lý kỹ thuật, kỹ thuật hạt nhân mức điểm chuẩn là 20 điểm.

Cơ hội nào cho nguyện vọng bổ sung?

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, cho biết năm 2018, điểm chuẩn các ngành "hot" của trường "top" sẽ nằm trong khoảng 23-25. Qua quan sát, hầu như điểm chuẩn giảm đều và nhiều trường có điểm chuẩn xuống đến 15-16 nên nguồn dành cho đợt xét tuyển bổ sung sẽ còn rất ít.

Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) có điểm chuẩn trúng tuyển 2018 vào các ngành ĐH thấp nhất là 14, cao nhất là 19,5. Trong đó có một số ngành giảm điểm sâu so với năm 2017 từ 3 đến 4 điểm như: Luật năm 2017 là 20,25, năm 2018 là 16,5; giáo dục tiểu học năm 2018 là 19,5, năm 2017 là 22,75; quản trị kinh doanh năm 2018 là 16, năm 2017 là 19,25. Theo ông Lê Đăng Hoa, giám đốc trung tâm tuyển sinh trường, dự kiến trường sẽ xét bổ sung một số ngành như toán học, vật lý học, sinh học ứng dụng, khoa học môi trường, hóa học.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng sau khi kết thúc tuyển sinh đợt 1, nguồn tuyển năm nay cũng còn khá nhiều nên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM dự kiến tuyển bổ sung các ngành như công nghệ vật liệu, công nghệ kỹ thuật môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường, công nghệ chế biến thủy sản, an toàn thông tin.

Tuy nhiên, nhiều trường ĐH công lập khác không xét tuyển bổ sung, ngay cả với một vài ngành lâu nay khó tuyển sinh. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết một số ngành của trường như kỹ thuật nữ công, công nghệ kỹ thuật môi trường… vốn khó tuyển đủ chỉ tiêu nhưng trường sẽ không xét tuyển bổ sung. Tương tự, Trường ĐH Mở TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM… cũng không xét tuyển bổ sung.

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.

Thông tin hữu ích khác
thuc-trang-nganh-tai-chinh-ngan-hang-hien-nay Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay như thế nào? Ngành Tài chính Ngân hàng là một ngành quan trọng trong kinh tế cũng như quan trọng đối với một quốc gia. Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện... co-nen-hoc-nganh-y-te-cong-cong-hay-khong Thời gian học Y tế công cộng là mấy năm? Có nên học không? Y tế công cộng là một trong các ngành Y Dược được chú trọng nhiều hiện nay, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy có nên học Y Tế công... hoc-thac-si-y-te-cong-cong Điều kiện học Thạc sĩ y tế công cộng là gì? Trường nào uy tín? Cũng giống như các ngành y dược khác, ngành y tế công cộng cũng có chương trình đào tạo Thạc sĩ. Vậy học Thạc sĩ y tế công cộng cần điều kiện gì?... diem-uu-tien-la-gi Điểm ưu tiên là gì? Quy định về cách tính điểm ưu tiên mới nhất Điểm ưu tiên là gì? Điểm ưu tiên được cộng vào đâu? Làm sao để có điểm ưu tiên? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là... diem-khuyen-khich-la-gi Điểm khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích Điểm khuyến khích là gì được nhiều thí sinh quan tâm trong các kỳ tuyển sinh THPT quốc gia. Vậy điểm khuyến khích là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn... digital-banking-la-gi Digital banking là gì? Phân biệt digital banking và internet banking Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, mọi hoạt động của con người đều hướng đến tự động hóa, hiện đại hóa. Do đó ngân hàng đã...
Xem thêm >>0899 955 990