Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm chuẩn khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn ít biến động

Cập nhật: 10/08/2023 09:28 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Dự kiến phổ điểm khối C, D năm nay có xu hướng ổn định. Trong đó, điểm chuẩn ngành Khoa học xã hội và nhân văn cũng không biến động nhiều so với năm trước.

Khối ngành khoa học xã hội và nhân văn bao gồm: Lịch sử học, Văn học, Văn hóa học, Xã hội học, Việt Nam học, Triết học, Tâm lý học, Nhân học, Báo chí, Quan hệ công chúng, Hàn Quốc học, Luật… có mức điểm chuẩn khá cao trong những năm gần đây.

Điểm chuẩn khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn
Điểm chuẩn khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn ổn định

Các trường đại học đào tạo nhóm ngành này dự báo mức điểm chuẩn năm 2023 như sau:

Theo chia sẻ của TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, phổ điểm khối D - khối tuyển sinh vào các ngành đào tạo trong trường có xu hướng ổn định. Dự đoán điểm chuẩn các ngành trong trường Đại học Hà Nội năm 2023 cũng không nhiều biến động so với năm trước .

Cũng theo TS. Nguyễn Tiến Dũng, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường năm 2023 cao hơn năm trước. Cùng với đó, phổ điểm khối D ổn định khi mà chỉ tiêu không đổi, nhất là những ngành hot như Marketing, Ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc... dự kiến có thể tăng 0,5 đến 1 điểm chuẩn. Các ngành này năm trước có điểm chuẩn dao động từ 35 - 37 điểm trên thang điểm 40.

Những ngành còn lại được TS. Nguyễn Tiến Dũng dự đoán có điểm chuẩn ổn định hơn so với năm trước. Nếu có giảm điểm chuẩn thì chỉ khoảng 0,5 điểm so với 2022.

Đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, điểm chuẩn xét vào trường qua phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ở một số ngành, tổ hợp có xu hướng giảm nhẹ so với năm 2022. Đó là bởi năm nay trường tăng chỉ tiêu so với năm trước (từ 2365 chỉ tiêu lên 2500 chỉ tiêu ở năm nay, số chỉ tiêu chủ yếu dành cho ngành Luật kinh tế ở trụ sở chính với ngành Luật tại Phân hiệu của Trường tại Đắk Lắk).

>>> Xem thêm Lưu ý quan trọng sau khi nộp lệ phí xét tuyển Đại học năm 2023

Điểm chuẩn Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh ở các ngành xét 2 tổ hợp C00 với D01 năm 2023 sẽ được giữ ổn định. Nếu có thay đổi cũng sẽ ở mức tăng hoặc giảm nhẹ từ 0,5 điểm đến 1 điểm so với năm 2022.

Điểm chuẩn xét tuyển qua phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thường dao động từ 20 đến 28,25 điểm. Đối với ngành Báo Chí xét theo tổ hợp C00 có điểm trúng tuyển cao từ 28,25 điểm.

Cũng theo chia sẻ của PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, điểm chuẩn năm nay dự kiến thấp hơn so với năm trước.

Điểm chuẩn khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn
Điểm chuẩn khối C, D có biến động nhẹ

Một số ngành có điểm chuẩn cao nhất năm trước gồm: Hàn Quốc học, Quan hệ công chúng, Đông phương học đều lấy 29,95 điểm. Tiếp theo là 2 ngành Quốc tế học và quản trị văn phòng (khối C00) đều lấy 29 điểm. Trường có đào tạo nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn thường xét tuyển tổ hợp khối C, D.

Nhiều chuyên gia dự báo, phổ điểm khối C (Văn, Sử, Địa) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ có xu hướng giảm.

Tại học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự báo điểm chuẩn các ngành, trong đó có Báo chí khoảng 24-25 điểm, còn với ngành Truyền thông đa phương tiện dao động từ 25,5 - 26,5.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 12/8 đến 17 giờ ngày 20/8, các cơ sở đào tạo sẽ phối hợp cùng đơn vị liên quan để rà soát dữ liệu trên hệ thống. Tiếp theo sẽ tải dữ liệu, thông tin xét tuyển để tổ chức xét nguyện vọng đăng ký của thí sinh.

Quá trình lọc ảo, xử lý nguyện vọng của thí sinh được thực hiện 6 lần trên hệ thống và kết thúc vào chiều 20/8.

Trước 17 giờ ngày 22/8, các trường Đại học cũng sẽ công bố điểm chuẩn năm 2023 và kết quả xét tuyển. Thí sinh lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển, sau đó nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
nganh-phap-y-bao-nhieu-diem Giải đáp thắc mắc: Ngành Pháp y bao nhiêu điểm? Ngành Pháp y bao nhiêu điểm? Thi khối nào và trường nào đào tạo? là những vấn đề được nhiều thí sinh băn khoăn khi tìm hiểu về ngành học này. Hãy... nganh-phap-y-la-gi Ngành pháp y là gì? Xét tuyển khối nào? Học trường nào? Pháp y là một ngành học tuy không mới nhưng hiện nay vẫn chưa nhiều người hiểu chính xác về ngành nghề này. Vậy để hiểu rõ hơn về ngành Pháp y bạn... khoi-xa-hoi-gom-nhung-mon-nao Khối Xã hội gồm những môn nào? Gồm có những ngành nào? Khối Xã hội luôn là chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm của các sĩ tử. Khối Xã hội gồm những môn nào? Học khối xã hội ra làm nghề... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... yeu-cau-cua-nganh-quan-tri-kinh-doanh-la-gi Yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh là gì? Là một trong những ngành học hot nhất hiện nay, nên ngành Quản trị kinh doanh đang có sức hút lớn với các bạn trẻ. Vậy yêu cầu của ngành Quản trị... hoc-nghe-gi-cho-nu-khong-bang-cap Học nghề gì cho nữ không bằng cấp vẫn có thu nhập cao Học nghề gì cho nữ không bằng cấp 3 mà vẫn có thu nhập cao là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc khi không muốn theo đuổi con đường học Đại học....
Xem thêm >>0899 955 990