Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm chuẩn đánh giá năng lực năm 2022 của các trường Đại học

Cập nhật: 24/08/2022 11:08 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Vừa qua, nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2022 do trường Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Đây là thông tin được nhiều thí sinh quan tâm, hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

1. Nhiều trường công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực

Theo đó, Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) là ngôi trường đầu tiên công bố mức điểm chuẩn từ 800 điểm đến 940 điểm đối với từng ngành. Giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp nhau có mức chênh lệch điểm trúng tuyển là 40 điểm, giữa 2 khu vực kế tiếp là 10 điểm (theo thang điểm 1.200). Theo thống kê, ngành có điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 cao nhất là trí tuệ nhân tạo (thấp hơn năm ngoái 10 điểm). Trong đó cũng có nhiều ngành cao hơn năm trước (năm 2021 có ngành điểm chuẩn thấp nhất là 750 điểm).

Nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022
Nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) vừa qua cũng công bố điểm chuẩn với 2 phương thức xét tuyển: ưu tiên xét tuyển và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL). Với phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM, thí sinh trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh có điểm chuẩn cao nhất với 27,75 điểm. Phương thức xét tuyển bằng điểm chuẩn thi đánh giá năng lực với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có điểm trúng tuyển cao nhất 870 điểm.

Nhiều thí sinh thắc mắc “ Khi nào công bố điểm chuẩn thi đánh giá năng lực?” Tại Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM vừa qua cũng công bố điểm trúng tuyển theo 2 phương thức: ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM. Với phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng có điểm trúng tuyển các ngành từ 69,5 điểm (nhóm ngành Kỹ thuật địa chất; Kỹ thuật dầu khí) đến 86,6 điểm (ngành Khoa học máy tính - chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh)…

Những đối tượng thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển gồm điểm chuẩn các trường công bố mới chỉ là dự kiến trúng tuyển. Bước tiếp theo cũng rất quan trọng đó là thí sinh tham gia đăng ký lại trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT đồng thời xác định thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Trường hợp không đăng ký lại đồng nghĩa với việc thí sinh không dùng kết quả đó trong tuyển sinh. Sau quá trình lọc ảo toàn quốc sẽ công bố kết quả trúng tuyển theo lịch chung của Bộ GD-ĐT. Với thí sinh trúng tuyển chính thức thì phải xác nhận nhập học trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đồng thời làm thủ tục nhập học tại trường.

2. 8 trường có ngành có điểm chuẩn năng lực cao nhất ĐHQG TPHCM

Theo thống kê về điểm chuẩn đánh giá năng lực thì Ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Khoa học tự nhiên có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm.

Cho đến nay, các cơ sở đào tạo thành viên của trường Đại học Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn bài thi đánh giá năng lực trong xét tuyển năm 2022 do ĐH này tổ chức.

Theo đó, kỳ thi ĐGNL năm 2022 có hơn 92.000 thí sinh tham dự và được trường Đại học Quốc gia TP.HCM xét tuyển với khoảng 40% tổng chỉ tiêu đối với 7 trường ĐH, hai Khoa và một phân hiệu tại Bến Tre.

Điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 ngành nào cao nhất
Điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 ngành nào cao nhất

Theo tổng quan, điểm thi bài thi đánh giá năng lực năm 2022 giảm hơn bởi  lượng thí sinh dự thi đông nhất trong những năm qua. Bởi vậy, điểm chuẩn ở các trường năm nay không nhiều biến động so với năm trước. Số ngành có điểm chuẩn giảm hơn không quá nhiều.

Một số ngành hot, thu hút nhiều thí sinh đăng ký đều có điểm chuẩn ở mức cao nhất và một phần là do những ngành học này có chỉ tiêu thấp khi mà áp dụng nhiều phương thức xét tuyển cùng lúc.

Trong đó có 8 ngành học có mức điểm chuẩn cao nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM, với điểm từ 900 trở lên, như sau:

- Ngành có điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 cao nhất của Trường ĐH Khoa học tự nhiên là ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến), với 1.001 điểm.

- Y khoa (hệ chất lượng cao) của Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM là ngành có điểm chuẩn cao thứ hai với 950 điểm.

- Ngành Trí tuệ nhân tạo của Trường ĐH Công nghệ thông tin cao thứ ba trong hệ thống với 940 điểm.

- Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ thông tin) là ngành có điểm chuẩn thi đánh giá năng lực cao thứ tư với 935 điểm.

- Kinh doanh quốc tế của Trường ĐH Kinh tế Luật hiện đang xếp thứ năm với 928 điểm, sau đó là ngành Kinh tế quốc tế (kinh tế đối ngoại) tại trường này với 922 điểm.

- Ngành Khoa học dữ liệu của Trường ĐH Khoa học tự nhiên đứng thứ 7 về điểm chuẩn thi đánh giá năng lực với 912 điểm.

- Truyền thông đa phương tiện (Trường ĐH KHXH&NV) và ngành Thương mại điện tử (Trường ĐH Kinh tế Luật) hiện đứng thứ 9 với 900 điểm.

Theo thông tin ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cập nhật, năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực trong tháng 3 và tháng 5 vừa qua. Cả hai đợt có gần 93.000 thí sinh dự thi với khoàng 120.000 lượt thi. Kết quả, chỉ có 178 em có điểm trên 1.000 điểm, 2.592 em có điểm từ trên 900 đến 1.000 và hơn 11.700 em có điểm trên 800-900.

Thông tin về điểm chuẩn đánh giá năng lực năm 2022 của các trường trên đây hi vọng sẽ giúp các sĩ tử cập nhật kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi chuyên môn Cẩm Nang Tuyển sinh của Nhà trường để tiếp tục cập nhật kiến thức khác nhé.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
thuc-trang-nganh-tai-chinh-ngan-hang-hien-nay Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay như thế nào? Ngành Tài chính Ngân hàng là một ngành quan trọng trong kinh tế cũng như quan trọng đối với một quốc gia. Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện... co-nen-hoc-nganh-y-te-cong-cong-hay-khong Thời gian học Y tế công cộng là mấy năm? Có nên học không? Y tế công cộng là một trong các ngành Y Dược được chú trọng nhiều hiện nay, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy có nên học Y Tế công... hoc-thac-si-y-te-cong-cong Điều kiện học Thạc sĩ y tế công cộng là gì? Trường nào uy tín? Cũng giống như các ngành y dược khác, ngành y tế công cộng cũng có chương trình đào tạo Thạc sĩ. Vậy học Thạc sĩ y tế công cộng cần điều kiện gì?... chung-chi-hanh-nghe-y-hoc-co-truyen Điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền cập nhật mới nhất Chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền là chứng chỉ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề Y học cổ truyền theo quy... diem-uu-tien-la-gi Điểm ưu tiên là gì? Quy định về cách tính điểm ưu tiên mới nhất Điểm ưu tiên là gì? Điểm ưu tiên được cộng vào đâu? Làm sao để có điểm ưu tiên? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là... diem-khuyen-khich-la-gi Điểm khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích Điểm khuyến khích là gì được nhiều thí sinh quan tâm trong các kỳ tuyển sinh THPT quốc gia. Vậy điểm khuyến khích là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn...
Xem thêm >>0899 955 990