Top

Điểm chuẩn 2019 tăng mạnh ở nhóm trường y dược, quân đội và công an

Cập nhật: 15/07/2019 13:50 | Người đăng: Lường Toán

Sáng 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2019 và phổ điểm thi các môn và phổ điểm các tổ hợp môn xét tuyển truyền thống.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông (của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM) nhận định, với phổ điểm thi này, dự báo điểm chuẩn năm 2019 tại nhiều trường đại học top trên sẽ tăng. Trong đó nhóm trường công an, quân đội, y dược điểm chuẩn sẽ tăng mạnh.

Theo ông Sơn, cách phân bố phổ điểm của các năm gần đây khá giống nhau về hình dạng, điều đó cho thấy mục tiêu của kỳ thi dành cho việc xét tốt nghiệp THPT là đạt được, đồng thời cũng phục vụ được cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Dự báo điểm chuẩn ngành Quân đội tăng mạnh trong năm 2019

“Trong phổ điểm các môn thi Đại học, có thể nhận thấy các em học sinh có xu hướng học tốt hơn ở những môn có nhiều trường xét đại học như: Toán, Lý, Hóa, Lịch sử. Còn môn Ngoại ngữ vẫn không có nhiều thay đổi về độ nghiêng về bên trái (điểm thấp), điều này cũng có lẽ dễ hiểu là do cách dạy và học môn tiếng Anh ở các vùng chất lượng khá lệch nhau”, thạc sĩ Phạm Thái Sơn phân tích.

Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh đánh giá mức độ phân hóa rõ rệt điểm thiTHPT quốc gia năm 2019.

Cụ thể, mức điểm từ 7 trở lên có sự khác biệt rõ rệt. Ở môn Vật lý, điểm 7 có 17.519 thí sinh thì mức 8 chỉ còn 7.821, mức 9 là 666 và điểm 10 chỉ có 2 em.

Ở môn Toán ở điểm 7 là 35.203 nhưng điểm 8 chỉ còn 22.002 và ở mức 9 còn 4.765 và điểm 10 thì rất ít, 12 em.

“Dự báo, điểm chuẩn các trường và ngành top trên sẽ tăng hơn năm ngoái từ 1 điểm đến 3 điểm, trong đó nhóm trường Y dược, Công an và Quân đội sẽ có điểm chuẩn tăng cao nhất. Riêng với các trường và ngành hàng năm có điểm xét ở mức 18 điểm - 20 điểm sẽ ít biến động, nếu có tăng thì sẽ tùy theo trường và có thể sẽ không quá 2 điểm”, ông Sơn cho biết.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Điểm chuẩn 2019 dự kiến 17 – 18 điểm

Phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng: “Điểm thi trung bình các môn (bài thi) dao động nhiều trong khoảng 5,25 điểm - đến 7,75 điểm sẽ mang lại thuận lợi lớn cho các trường trong công tác tuyển sinh”.

Ông cũng nhận định, vì đề thi “nhẹ” hơn năm 2018, phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy điểm thi năm nay tăng nhẹ so với năm trước nên chắc chắn điểm chuẩn xét tuyển của nhiều trường Đại học năm nay sẽ tăng nhưng không tăng quá “sốc” như năm 2017.

“Điểm chuẩn từng trường, từng ngành, từng nhóm tổ hợp tăng giảm còn phụ thuộc vào nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Qua phổ điểm và tính toán điểm chuẩn của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM 3 năm gần đây, dự báo điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 1 điểm (hệ đại trà) là 18 điểm, hệ Chất lượng cao là 17 điểm” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết.

Nhóm ngành công nghệ thông tin tăng 1 – 3 điểm

Th.S Phùng Quán - Trưởng phòng thông tin và Truyền thông Trường Đại học Khoa học Tự nhiên(Đại học Quốc gia TP HCM) dự báo điểm chuẩn năm 2019 ở nhiều tổ hợp xét tuyển sẽ tăng từ 1 – 3 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Ông phân tích, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển quốc gia với đối các ngành xét bằng tổ hợp A có số nguyện vọng là 333.172, điểm trung bình là 17.73 điểm, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 97.722.

Đối với tổ hợp xét tuyển A1, số nguyện vọng năm nay là 321.835, điểm trung bình là 17.39 điểm, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 79.305.

Tổ hợp xét tuyển B, số nguyện vọng là 788.993, điểm trung bình là 16.85 điểm, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 53.896 nguyện vọng.

“Dự báo, khối ngành Khoa học xã hội và khoa học tự nhiên điểm chuẩn tăng từ 1 - 3 điểm trong đó ngành Công nghệ sinh học sẽ tăng đáng kể. Khối ngành Toán, Kiến trúc, thủy sản, Công nghệ thông tin, Chế biến, Kỹ thuật công nghệ, Xây dựng, Nông lâm, Thú y điểm chuẩn tăng từ 1-3 điểm. Trong đó nhóm ngành Công nghệ thông tin, Hóa học tăng cao hơn từ 2-3 điểm. Khối ngành sức khỏe tăng ít nhất khoảng 2-4 điểm”, thạc sĩ Phùng Quán nhận định.

Đối với trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM), vị Trưởng phòng thông tin và Truyền thông này dự báo: “Nhóm ngành Công nghệ Sinh học điểm chuẩn sẽ tăng từ 1,5- 2,5 điểm. Nhóm ngành Hoá học, Khoa học Môi trường, Sinh học, Vật lý học điểm chuẩn tăng ít nhất từ 1 - 2 điểm. Các nhóm ngành khác như: Kỹ thuật điện tử viễn thông, Toán học, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Kỹ thuật hạt nhân…. điểm chuẩn tăng 1 - 1,5 điểm”.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
khoi-b01-thi-mon-gi-khoi-b01-dang-ky-vao-nganh-nao-truong-nao Khối B1 (B01) gồm những môn nào? Có các ngành và trường gì? Khối B1 cũng khá thú vị được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu. Bên cạnh khối B1 gồm những môn nào thì bài viết dưới đây cung cấp thông tin về khối B1... khoi-b4-gom-nhung-mon-nao-khoi-b04-nen-chon-nganh-nao-truong-nao Khối B04 gồm những môn nào? Ngành nào và chọn trường gì? Khối B04 gồm những môn nào, ngành nào? Nên chọn trường gì ? Đây là những câu hỏi luôn được nhiều sinh viên tìm hiểu. Để giúp các bạn giải đáp được... khoi-d78-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-va-cac-truong-dao-tao Khối D78 gồm những môn nào, ngành gì và trường nào đào tạo? Khối D78 gồm những môn nào, ngành gì và các trường nào đào tạo luôn được nhiều thí sinh quan tâm. Những năm gần đây, việc mở rộng tổ hợp môn thi... xet-tuyen-hoc-ba Xét tuyển học bạ là gì? Cần những loại giấy tờ và lưu ý nào? Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được áp dụng trong nhiều năm gần đây tại các trường Đại học, Cao đẳng. Phương thức xét tuyển học bạ cụ... b03 Khối B03 gồm những môn nào? Ngành nào và chọn trường gì? Khối B3 thi môn gì? Nên chọn ngành nào, trường nào ở khối B3. Những thông tin này sẽ được tổng hợp chi tiết trong bài viết sau, các bạn đang muốn... khoi-d04 D04 là khối gì? Các ngành, các trường tuyển sinh khối D04 Khối D04 là một trong những khối thi mở rộng tử khối D01 nhưng đang được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Ngành học này mang đến nhiều cơ hội cho...
Xem thêm >>