Điểm chuẩn 2019 tăng mạnh ở nhóm trường y dược, quân đội và công an

Cập nhật: 15/07/2019 13:50 | Người đăng: Lường Toán

Sáng 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2019 và phổ điểm thi các môn và phổ điểm các tổ hợp môn xét tuyển truyền thống.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông (của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM) nhận định, với phổ điểm thi này, dự báo điểm chuẩn năm 2019 tại nhiều trường đại học top trên sẽ tăng. Trong đó nhóm trường công an, quân đội, y dược điểm chuẩn sẽ tăng mạnh.

Theo ông Sơn, cách phân bố phổ điểm của các năm gần đây khá giống nhau về hình dạng, điều đó cho thấy mục tiêu của kỳ thi dành cho việc xét tốt nghiệp THPT là đạt được, đồng thời cũng phục vụ được cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Dự báo điểm chuẩn ngành Quân đội tăng mạnh trong năm 2019

“Trong phổ điểm các môn thi Đại học, có thể nhận thấy các em học sinh có xu hướng học tốt hơn ở những môn có nhiều trường xét đại học như: Toán, Lý, Hóa, Lịch sử. Còn môn Ngoại ngữ vẫn không có nhiều thay đổi về độ nghiêng về bên trái (điểm thấp), điều này cũng có lẽ dễ hiểu là do cách dạy và học môn tiếng Anh ở các vùng chất lượng khá lệch nhau”, thạc sĩ Phạm Thái Sơn phân tích.

Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh đánh giá mức độ phân hóa rõ rệt điểm thiTHPT quốc gia năm 2019.

Cụ thể, mức điểm từ 7 trở lên có sự khác biệt rõ rệt. Ở môn Vật lý, điểm 7 có 17.519 thí sinh thì mức 8 chỉ còn 7.821, mức 9 là 666 và điểm 10 chỉ có 2 em.

Ở môn Toán ở điểm 7 là 35.203 nhưng điểm 8 chỉ còn 22.002 và ở mức 9 còn 4.765 và điểm 10 thì rất ít, 12 em.

“Dự báo, điểm chuẩn các trường và ngành top trên sẽ tăng hơn năm ngoái từ 1 điểm đến 3 điểm, trong đó nhóm trường Y dược, Công an và Quân đội sẽ có điểm chuẩn tăng cao nhất. Riêng với các trường và ngành hàng năm có điểm xét ở mức 18 điểm - 20 điểm sẽ ít biến động, nếu có tăng thì sẽ tùy theo trường và có thể sẽ không quá 2 điểm”, ông Sơn cho biết.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Điểm chuẩn 2019 dự kiến 17 – 18 điểm

Phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng: “Điểm thi trung bình các môn (bài thi) dao động nhiều trong khoảng 5,25 điểm - đến 7,75 điểm sẽ mang lại thuận lợi lớn cho các trường trong công tác tuyển sinh”.

Ông cũng nhận định, vì đề thi “nhẹ” hơn năm 2018, phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy điểm thi năm nay tăng nhẹ so với năm trước nên chắc chắn điểm chuẩn xét tuyển của nhiều trường Đại học năm nay sẽ tăng nhưng không tăng quá “sốc” như năm 2017.

“Điểm chuẩn từng trường, từng ngành, từng nhóm tổ hợp tăng giảm còn phụ thuộc vào nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Qua phổ điểm và tính toán điểm chuẩn của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM 3 năm gần đây, dự báo điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 1 điểm (hệ đại trà) là 18 điểm, hệ Chất lượng cao là 17 điểm” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết.

Nhóm ngành công nghệ thông tin tăng 1 – 3 điểm

Th.S Phùng Quán - Trưởng phòng thông tin và Truyền thông Trường Đại học Khoa học Tự nhiên(Đại học Quốc gia TP HCM) dự báo điểm chuẩn năm 2019 ở nhiều tổ hợp xét tuyển sẽ tăng từ 1 – 3 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Ông phân tích, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển quốc gia với đối các ngành xét bằng tổ hợp A có số nguyện vọng là 333.172, điểm trung bình là 17.73 điểm, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 97.722.

Đối với tổ hợp xét tuyển A1, số nguyện vọng năm nay là 321.835, điểm trung bình là 17.39 điểm, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 79.305.

Tổ hợp xét tuyển B, số nguyện vọng là 788.993, điểm trung bình là 16.85 điểm, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 53.896 nguyện vọng.

“Dự báo, khối ngành Khoa học xã hội và khoa học tự nhiên điểm chuẩn tăng từ 1 - 3 điểm trong đó ngành Công nghệ sinh học sẽ tăng đáng kể. Khối ngành Toán, Kiến trúc, thủy sản, Công nghệ thông tin, Chế biến, Kỹ thuật công nghệ, Xây dựng, Nông lâm, Thú y điểm chuẩn tăng từ 1-3 điểm. Trong đó nhóm ngành Công nghệ thông tin, Hóa học tăng cao hơn từ 2-3 điểm. Khối ngành sức khỏe tăng ít nhất khoảng 2-4 điểm”, thạc sĩ Phùng Quán nhận định.

Đối với trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM), vị Trưởng phòng thông tin và Truyền thông này dự báo: “Nhóm ngành Công nghệ Sinh học điểm chuẩn sẽ tăng từ 1,5- 2,5 điểm. Nhóm ngành Hoá học, Khoa học Môi trường, Sinh học, Vật lý học điểm chuẩn tăng ít nhất từ 1 - 2 điểm. Các nhóm ngành khác như: Kỹ thuật điện tử viễn thông, Toán học, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Kỹ thuật hạt nhân…. điểm chuẩn tăng 1 - 1,5 điểm”.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>