Đậu Đại học, nhưng chọn học Cao đẳng

Cập nhật: 21/08/2018 10:22 | Người đăng: Ánh Vũ

Những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 chính là thời điểm mà các trường Đại học, Cao đẳng đang tấp nập tiếp nhận thí sinh lên nhập học. Điểm đặc biệt trong những năm gần đây là nhiều bạn thí sinh đã trúng tuyển vào Đại học nhưng lại lựa chọn học Cao đẳng một số ngành nghề đang khan hiếm nhân lực để sau khi ra trường có thể xin được việc đúng theo chuyên ngành mình đã học.


Khuôn viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học không phải con đường duy nhất để xây dựng tương lai

PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã cho biết, trong đợt nhập học vừa qua nhà trường đã tiếp nhận hơn 800 thí sinh làm thủ tục nhập học. Đặc biệt trong số đó có nhiều bạn có điểm thi đại học lên tới 20, 21 điểm nhưng vẫn lựa chọn theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Một phần vì các bạn đó trúng tuyển vào ngành mà mình không yêu thích, một phần đã xác định rõ hướng đi cho mình là theo học Cao đẳng Y Dược để nhanh chóng ra trường tìm được việc làm ổn định.

Em Nguyễn Thị Minh Ngọc là sinh viên lớp Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: “ Năm học lớp 12 em có học lực rất tốt nên e đã đăng ký vào khoa Dược - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhưng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tổ hợp 3 môn khối A của em chỉ đạt 21 điểm do đó em đã không đủ điểm trúng tuyển. Em có trúng tuyển nguyện vọng 2 vào một trường Đại học khác nhưng cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành mà mình đã đăng ký và một phần em vẫn yêu thích ngành Dược. Chính vì thế em đã quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Em rất tin tưởng đó là quyết định sáng suốt vì ngành học trúng tuyển nguyện vọng 2 không phải là ngành mà em yêu thích nên chắc chắn em sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Hơn thế nữa, tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay rất nổi trội nên em muốn lựa chọn ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Gia đình cũng rất ủng hộ quyết định này của em”.

Theo chia sẻ của bà Mai Phương, mẹ của bạn Minh Ngọc: “ Với tâm lý của một người mẹ, tôi cũng rất muốn cháu theo học một trường Đại học nào đó cho bằng bạn bằng bè nhưng Ngọc đã lựa chọn theo học Cao đẳng Dược - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau khi dẫn cháu lên nhập học được tạm quan trường, các phòng học, phòng thực hành và phòng thí nghiệm đều rất khang trang và có đầy đủ những thiết bị cần thiết phục vụ cho học tập. Với môi trường học tập như thế này tôi nghĩ quyết định cho con theo học ở đây là đúng. Mong cháu sẽ được học tập thật tốt và dễ dàng kiếm được cái nghề sau khi ra trường”.


Phòng thực hành

Nhà trường đồng hành cùng sinh viên đến khi ra trường và xin được việc làm

PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Hiện nay, các bậc phụ huynh và thí sinh đã cởi mở hơn trong suy nghĩ chọn trường học, không còn suy nghĩ nhất thiết phải học Đại học để bằng bạn bằng bè. Đa phần thí sinh bây giờ chọn trường theo đam mê hoặc lựa chọn ngành nghề sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Điều này được chứng minh rất rõ ràng bằng sự dịch chuyển từ Đại học sang Cao đẳng. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chúng tôi đào tạo theo phương châm sinh viên ra trường sẽ có chuyên môn vững vàng, kỹ năng làm việc tốt, có thể làm được việc ngay.

Hiện tại chúng tôi có liên kết với rất nhiều đơn vị, sinh viên vừa có thể đi thực tập tại đây trong quá trình học để đảm bảo chất lượng đầu ra vừa được trung tâm giới thiệu việc làm của nhà trường giới thiệu cho những công việc phù hợp tại các đơn vị này. Mục tiêu phát triển của chúng tôi là giải quyết được vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực cho ngành Y Dược và 100% sinh viên sau khi ra trường sẽ tìm được công việc đúng với chuyên ngành của mình”.

Có thể thấy, Đại học không là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các thí sinh hiện nay và sinh viên Đại học cũng không phải là lựa chọn mà các doanh nghiệp ưu tiên. Trình độ bằng cấp không quan trọng, quan trọng là bạn chọn được ngành nghề phù hợp và lựa chọn một môi trường đào tạo tốt để có được một tay nghề tốt. Như thế mới dễ dàng lấy được niềm tin của các nhà tuyển dụng.

Một số hình ảnh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

Thông tin hữu ích khác
them-hai-truong-dai-hoc-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2021 Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021 Vừa qua thì cả hai Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã công bố phương án tuyển sinh của năm 2021. Hãy cùng cập nhật... tuyen-sinh-nam-2021-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu-duoc-nhieu-uu-tien Tuyển sinh năm 2021: Thí sinh giỏi ngoại ngữ được nhiều ưu tiên Năm 2021, trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh dự kiến xét tuyển 4.500 chỉ tiêu với 6 phương thức. Trong đó, trường ưu tiên các bạn thí sinh có... nhieu-truong-ngoai-cong-lap-mo-nhom-nganh-dao-tao-suc-khoe-co-ban-khoan-chat-luong Nhiều trường ngoài công lập mở nhóm ngành đào tạo sức khỏe: Có băn khoăn chất lượng? Theo đề án tuyển sinh của các trường ĐH năm 2021, có nhiều trường ngoài công lập mở ngành đào tạo sức khỏe. Cách đây nhiều năm, khi ĐH Kinh doanh... tuyen-sinh-nam-2021-chinh-thuc-cong-bo-hai-dot-thi-danh-gia-nang-luc Tuyển sinh năm 2021: Chính thức công bố hai đợt thi Đánh giá năng lực Năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) ở 7 địa phương, trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ bắt... hoc-phi-nganh-y-duoc-tphcm-nam-2021-co-truong-tang-gan-200-trieu-dong-nam Học phí ngành Y Dược TPHCM năm 2021 có trường tăng gần 200 triệu đồng/ năm Bước sang năm 2021, nhiều trường đại học thuộc khối ngành sức khỏe dự kiến đều tăng mức học phí từ vài triệu đến chục triệu đồng/năm học. Có trường... diem-san-cac-truong-khoi-cong-an-nhan-dan-nam-2020 Điểm sàn các trường khối Công an nhân dân năm 2020 Đến thời điểm hiện tại, các trường khối Công an nhân dân đã công bố điểm sàn năm 2020 gồm Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân,...
Xem thêm >>