Top

Đậu Đại học, nhưng chọn học Cao đẳng

Cập nhật: 03/06/2022 06:48 | Người đăng: Ánh Vũ

Những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 chính là thời điểm mà các trường Đại học, Cao đẳng đang tấp nập tiếp nhận thí sinh lên nhập học. Điểm đặc biệt trong những năm gần đây là nhiều bạn thí sinh đã trúng tuyển vào Đại học nhưng lại lựa chọn học Cao đẳng một số ngành nghề đang khan hiếm nhân lực để sau khi ra trường có thể xin được việc đúng theo chuyên ngành mình đã học.


Khuôn viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học không phải con đường duy nhất để xây dựng tương lai

PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã cho biết, trong đợt nhập học vừa qua nhà trường đã tiếp nhận hơn 800 thí sinh làm thủ tục nhập học. Đặc biệt trong số đó có nhiều bạn có điểm thi đại học lên tới 20, 21 điểm nhưng vẫn lựa chọn theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Một phần vì các bạn đó trúng tuyển vào ngành mà mình không yêu thích, một phần đã xác định rõ hướng đi cho mình là theo học Cao đẳng Y Dược để nhanh chóng ra trường tìm được việc làm ổn định.

Em Nguyễn Thị Minh Ngọc là sinh viên lớp Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: “ Năm học lớp 12 em có học lực rất tốt nên e đã đăng ký vào khoa Dược - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhưng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tổ hợp 3 môn khối A của em chỉ đạt 21 điểm do đó em đã không đủ điểm trúng tuyển. Em có trúng tuyển nguyện vọng 2 vào một trường Đại học khác nhưng cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành mà mình đã đăng ký và một phần em vẫn yêu thích ngành Dược. Chính vì thế em đã quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Em rất tin tưởng đó là quyết định sáng suốt vì ngành học trúng tuyển nguyện vọng 2 không phải là ngành mà em yêu thích nên chắc chắn em sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Hơn thế nữa, tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay rất nổi trội nên em muốn lựa chọn ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Gia đình cũng rất ủng hộ quyết định này của em”.

Theo chia sẻ của bà Mai Phương, mẹ của bạn Minh Ngọc: “ Với tâm lý của một người mẹ, tôi cũng rất muốn cháu theo học một trường Đại học nào đó cho bằng bạn bằng bè nhưng Ngọc đã lựa chọn theo học Cao đẳng Dược - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau khi dẫn cháu lên nhập học được tạm quan trường, các phòng học, phòng thực hành và phòng thí nghiệm đều rất khang trang và có đầy đủ những thiết bị cần thiết phục vụ cho học tập. Với môi trường học tập như thế này tôi nghĩ quyết định cho con theo học ở đây là đúng. Mong cháu sẽ được học tập thật tốt và dễ dàng kiếm được cái nghề sau khi ra trường”.


Phòng thực hành

Nhà trường đồng hành cùng sinh viên đến khi ra trường và xin được việc làm

PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Hiện nay, các bậc phụ huynh và thí sinh đã cởi mở hơn trong suy nghĩ chọn trường học, không còn suy nghĩ nhất thiết phải học Đại học để bằng bạn bằng bè. Đa phần thí sinh bây giờ chọn trường theo đam mê hoặc lựa chọn ngành nghề sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Điều này được chứng minh rất rõ ràng bằng sự dịch chuyển từ Đại học sang Cao đẳng. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chúng tôi đào tạo theo phương châm sinh viên ra trường sẽ có chuyên môn vững vàng, kỹ năng làm việc tốt, có thể làm được việc ngay.

Hiện tại chúng tôi có liên kết với rất nhiều đơn vị, sinh viên vừa có thể đi thực tập tại đây trong quá trình học để đảm bảo chất lượng đầu ra vừa được trung tâm giới thiệu việc làm của nhà trường giới thiệu cho những công việc phù hợp tại các đơn vị này. Mục tiêu phát triển của chúng tôi là giải quyết được vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực cho ngành Y Dược và 100% sinh viên sau khi ra trường sẽ tìm được công việc đúng với chuyên ngành của mình”.

Có thể thấy, Đại học không là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các thí sinh hiện nay và sinh viên Đại học cũng không phải là lựa chọn mà các doanh nghiệp ưu tiên. Trình độ bằng cấp không quan trọng, quan trọng là bạn chọn được ngành nghề phù hợp và lựa chọn một môi trường đào tạo tốt để có được một tay nghề tốt. Như thế mới dễ dàng lấy được niềm tin của các nhà tuyển dụng.

Một số hình ảnh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

Thông tin hữu ích khác
muc-tieu-nghe-nghiep-duoc-si Mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ là gì? Lưu ý khi viết CV xin việc Sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược, nhiều bạn cử nhiên khó khăn trong việc viết CV xin việc. Điển hình là phần mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ như thế... xet-hoc-ba-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Trên thực tế, việc xét bạ và xét nguyện vọng là hai phương thức xét tuyển độc lập. Bởi vậy, nếu xét... nganh-dinh-duong-la-gi-nen-hoc-nganh-dinh-duong-o-dau Ngành Dinh dưỡng là gì? Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu? Ngành dinh dưỡng đóng góp nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe của con người. Khi mà ai cũng quan tâm đến sức khỏe thì ngành học này có vai trò cực kỳ... dang-ky-xet-tuyen-nguyen-vong Hướng dẫn đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến chính xác nhất Đăng ký xét tuyển nguyện vọng cho phép dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngôi trường yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về... cach-dang-ky-xet-hoc-ba Hướng dẫn cách đăng ký xét học bạ chi tiết năm 2022 Xét tuyển học bạ được các sĩ tử lựa chọn nhiều nhất hiện nay để chuẩn bị xét tuyển vào Cao đẳng và Đại học. Phương thức này có nhiều lợi thế về... khong-dang-ky-nguyen-vong-co-duoc-xet-tuyen-khong Giải đáp thắc mắc: Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Mỗi năm sẽ có sự thay đổi về quy chế tuyển sinh khiến cho nhiều bạn rất mơ hồ về vấn đề đăng ký...
Xem thêm >>