“Đại học” cánh cửa giúp cuộc đời nở hoa hay cuộc sống bế tắc

Cập nhật: 23/08/2018 11:04 | Người đăng: Ánh Vũ

Để mở ra một tương lai tươi sáng, bước chân vào cánh cổng Đại học mới chỉ là điểm khởi đầu. Nếu trong quá trình học tập, các bạn không giữ vững lập trường và không có quyết tâm phấn đấu thì sẽ có rất nhiều cạm bẫy đang rình rập bạn.


Cuộc sống nơi đô thị chứa đầy những cạm bẫy

“Đại học” cánh cửa giúp cuộc đời nở hoa hay cuộc sống bế tắc

Một số bạn tân sinh viên thường có tâm lý nghỉ xả hơi, không chú tâm đến chuyện học hành sau khi đỗ đại học. Chính lý do đó đã làm cho không ít bạn sinh viên gặp phải hệ lụy đáng buồn cho tương lai sau này.

Cuối tháng 8 đầu tháng 9 có lẽ là thời điểm hàng trăm ngàn tân sinh sinh đang rục rịch chuẩn bị hành trang lên trường để nhập học. Có lẽ các bạn đang rất vui mừng vì đã trúng tuyển vào ngành nghề mà mình yêu thích. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một bước khởi đầu cho tương lai sau này của các em. Nếu các em không biết trân trọng những thành quả đạt được sau 12 năm đèn sách và không tiếp tục phấn đấu sẽ có thể dẫm vào vết xe đổ của nhiều thế hệ sinh viên đi trước.

Có một số trường hợp tự mãn với thành công ban đầu của mình mà tự thưởng cho mình một thời gian thư giãn, xả hơi. Một số bạn do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngày từ những ngày đầu học Đại học đã bắt đầu đi làm thêm để có thu nhập tự trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Và cũng có một số bạn đi học đại học, không chịu sự quản lý của gia đình  nên không chú tâm vào việc học tập. Hệ lụy của tất cả những trường hợp đó đều là thành tích học tập giảm sút khiến cho các bạn không còn cảm thấy hứng thú với việc học tập.


Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho sinh viên lơ là việc học

Theo thực tế mà ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu được là có rất nhiều bạn tân sinh viên khi mới từ những vùng quê lên thành phố lớn nhập học bị choáng ngợp bởi những lối sống nhộn nhịp nơi phố xá phồn hoa. Vì môi trường sống bị thay đổi hoàn toàn nên rất nhiều bạn dễ bị thay đổi theo hướng tiêu cực. Với kinh nghiệm sống non nớt thì các bạn không thể tưởng tượng được những cạm bẫy đầy mật ngọt ở phố phường. Nhất là đối với những bạn lâu nay chỉ chú tâm vào việc học hành, được bố mẹ cưng chiều và không mấy quan tâm đến vấn đề xã hội.

Khi mới bắt đầu sống tại một thành phố lớn, với một kỹ năng sống còn đang rất hạn chế sẽ dễ bị bạn bè hoặc những đối tượng xấu lôi kéo vào những cám dỗ. Cũng chính vì thiếu kỹ năng sống nên các bạn sẽ rất khó để thoát khỏi ra những cám dỗ đó và càng ngày càng lún sâu vào.

Trong những năm gần đây, chuyện sinh viên bị đuổi học tại một số trường Đại học - Cao đẳng xảy ra rất phổ biến. Một số trường hợp biết tự nhận thức lại hoặc được sự trợ giúp của gia đình có thể làm lại từ đầu. Nhưng cũng có những trường hợp không dám nói với gia đình và tiếp tục sa ngã vào những tệ nạn của xã hội. Đây chính là những lời cảnh tỉnh đối với những bạn tân sinh viên.

Các bậc phụ huynh cũng nên chỉ bảo cho con em mình một số kỹ năng sống cần thiết trước khi lên trường nhập học để các em có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới, môi trường mới, tránh xa được những cạm bẫy đang rình rập. Các bạn sinh viên cũng nên cố gắng phấn đấu, rèn luyện và tự ý thức được về tương lai của bản thân mình. Thành công hay thất bại các bạn chính là người quyết định vì vậy hãy có trách nhiệm với chính tương lai của bản thân mình. Hãy quyết tâm và lý trí khi đứng trước những cám dỗ của cuộc đời.

Thông tin hữu ích khác
danh-sach-cac-nganh-khoi-b-diem-thap-thi-sinh-nen-biet Danh sách các ngành khối B điểm thấp thí sinh nên biết Mức điểm thấp nên lựa chọn những ngành học nào là phù hợp nhất? Để cơ cơ hội đỗ đạt nguyện vọng 1 cao các thí sinh cần phải tìm hiểu về địa chỉ đào... tieu-chi-can-nam-khi-dang-ki-xet-tuyen-nganh-y-duoc-2018 Tiêu chí cần nắm khi đăng kí xét tuyển ngành Y Dược 2018 Mùa tuyển sinh năm 2018 đã khởi động , cùng với việc trau dồi kiến thức kĩ năng để làm bài thi thật tốt thì việc chọn lựa trường học cũng đang là... co-hoi-vao-cao-dang-chinh-quy-bang-hoc-ba-lop-12 Cơ hội vào cao đẳng chính quy bằng học bạ lớp 12 Trong mùa tuyển sinh năm 2018, nhằm giúp thí sinh có nhiều lựa chọn và cơ hội trúng tuyển, Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM  xét tuyển cao đẳng chính... bo-gddt-chinh-thuc-thong-bao-tu-van-truc-tiep-tuyen-sinh-qua-duong-day-nong-nam-2018 Bộ GD&ĐT: Thông báo tư vấn trực tiếp tuyển sinh qua đường dây nóng Rất nhiều các bậc phụ huynh, thí sinh đều mong muốn được giải đáp về thắc mắc ở trong kỳ thi tuyển sinh năm 2018. Một vấn đề đang được quan tâm... truong-trung-cap-cong-an-khong-xet-tuyen-hoc-sinh-thpt Trường Trung Cấp Công an không xét tuyển học sinh THPT Rất nhiều bạn học sinh thắc mắc không biết những trường Trung cấp Công an điểm chuẩn đầu vào sẽ là bao nhiêu? Nhưng năm 2018, Trung cấp công an... thi-thpt-quoc-gia-2018-dat-diem-cao-kho-gap-doi-nam-ngoai Thi THPT Quốc gia 2018 đạt điểm cao khó gấp đôi năm ngoái Hiện tại thì tỷ lệ chọi đang cho thấy ngày càng gắt gao hơn và kèm theo đó là những tiêu chí phụ chỉ tính với điểm chưa làm tròn cũng đã khiến...
Xem thêm >>