Top

Bỏ thi một tổ hợp môn có được xét tốt nghiệp hay không?

Cập nhật: 03/06/2022 06:47 | Người đăng: Vũ Duyên

Ban tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được câu hỏi: Em đăng ký hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để xét tốt nghiệp THPT 2018. Nếu em bỏ 1 bài thi tổ hợp thì có được xét tốt nghiệp không?

Bỏ thi một tổ hợp môn trong kỳ thi THPT có bị trượt không?
Bỏ thi một tổ hợp môn trong kỳ thi THPT có bị trượt không?

Bỏ thi môn tổ hợp đã đăng ký sẽ bị rớt tốt nghiệp THPT

Nhận được câu hỏi từ thí sinh: "Em đăng ký hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để xét tốt nghiệp THPT 2018. Nếu em bỏ 1 bài thi tổ hợp thì có được xét tốt nghiệp không?", thầy Nguyễn Cường - Trưởng Khoa Cao đẳng Dược kiêm trưởng Ban tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch trả lời các thí sinh như sau:

Nếu thí sinh muốn được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông phải bắt buộc dự thi tối thiểu là 4 bài thi. Ngoài 1 môn thi tự chọn thuộc tổ hợp môn khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc bao gồm: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn.

Thí sinh cũng có thể tham gia thi cả 5 bài thi bao gồm 3 bài thi môn bắt buộc và 2 bài thi môn tự chọn. Với những thí sinh dự thi cả 5 bài thi thì hệ thống máy tính sẽ tự động lựa chọn bài thi môn tự chọn có điểm số cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh đó.

Lưu ý, đối với những thí sinh đã đăng ký sẽ tham gia thi cả 2 bài thi môn tự chọn để được xét tốt nghiệp trung học phổ thông bắt buộc phải tham gia thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không đủ điều kiện để được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Lưu ý làm bài thi tổ hợp khi đăng ký thi cả hai tổ hợp môn

Bỏ thi một trong 2 tổ hợp môn sẽ bị đánh trượt tốt nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh cũng đừng quá lo lắng. Điểm liệt khi xét tốt nghiệp THPT là 1 đối với bài thi tổ hợp cũng như các môn thi thành phần trong đó. Bạn hãy cố gắng làm bài thật tốt một tổ hợp và đừng để bị điểm liệt.

Trong trường hợp một bài thi nào đó trong tổ hợp còn lại bị điểm liệt cũng không ảnh hưởng đến kết quả xét tốt nghiệp bởi máy tính đã chọn tổ hợp có điểm cao hơn và xét tốt nghiệp cho bạn, tổ hợp còn lại bị loại. Bạn có thể sử dụng điểm các môn thi thành phần của cả hai tổ hợp để xét tuyển ĐH.

Thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy năm nay có 36.016 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, chiếm 4%. Có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, chiếm 37% và 444.538 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội, chiếm 48%.

Thí sinh chuẩn bị dự thi THPTThí sinh chuẩn bị dự thi THPT

Lưu ý với Thí sinh khi dự thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia đã đến rất gần, ngoài việc tập trung vào ôn tập kiến thức dự thi THPT thì thí sinh cũng cần tìm hiểu cho mình những quy định chính xác trong kỳ thi để tránh vi phạm quy chế dự thi.

Mỗi thí sinh cần nắm cho mình chính xác thời gian và địa điểm làm thủ tục dự thi cũng như những loại máy tính, dụng cụ được mang vào phòng thi.

Tuyệt đối không được sử dụng tài liệu cũng như những thiết bị thông minh để gian lận trong thi cử. Mọi trường hợp vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm và có thể bị hủy kết quả cũng như cấm dự thi những năm về sau.

Nguồn: Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
dang-ky-xet-tuyen-nguyen-vong Hướng dẫn đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến chính xác nhất Đăng ký xét tuyển nguyện vọng cho phép dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngôi trường yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về... cach-dang-ky-xet-hoc-ba Hướng dẫn cách đăng ký xét học bạ chi tiết năm 2022 Xét tuyển học bạ được các sĩ tử lựa chọn nhiều nhất hiện nay để chuẩn bị xét tuyển vào Cao đẳng và Đại học. Phương thức này có nhiều lợi thế về... khong-dang-ky-nguyen-vong-co-duoc-xet-tuyen-khong Giải đáp thắc mắc: Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Mỗi năm sẽ có sự thay đổi về quy chế tuyển sinh khiến cho nhiều bạn rất mơ hồ về vấn đề đăng ký... hoc-cao-dang-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Học Cao đẳng có cần đăng ký nguyện vọng không? Học Cao đẳng có cần đăng ký nguyện vọng không? Câu hỏi này đang là thắc mắc của đa số các bạn thí sinh trong năm nay. Để tạo điều kiện thuận lợi... nganh-duoc-thu-y-la-gi-hoc-nganh-thu-y-ra-truong-lam-gi Ngành Dược thú y là gì? Học ngành Thú y ra trường làm gì? Ngành Dược thú y trong những năm gần đây được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên những thông tin về ngành học này vẫn chưa nhiều,... vua-xet-hoc-ba-vua-xet-tuyen-nguyen-vong-1-duoc-khong Vừa xét học bạ vừa xét tuyển nguyện vọng 1 được không? Phương thức xét tuyển học bạ hiện nay khá quen thuộc với các sĩ tử trong các mùa tuyển sinh. Một câu hỏi liên quan nhận được nhiều sự quan tâm là “...
Xem thêm >>