Bỏ thi một tổ hợp môn có được xét tốt nghiệp hay không?

Cập nhật: 11/08/2018 16:12 | Người đăng: Vũ Duyên

Ban tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được câu hỏi: Em đăng ký hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để xét tốt nghiệp THPT 2018. Nếu em bỏ 1 bài thi tổ hợp thì có được xét tốt nghiệp không?

Bỏ thi một tổ hợp môn trong kỳ thi THPT có bị trượt không?Bỏ thi một tổ hợp môn trong kỳ thi THPT có bị trượt không?

Bỏ thi môn tổ hợp đã đăng ký sẽ bị rớt tốt nghiệp THPT

Nhận được câu hỏi từ thí sinh: "Em đăng ký hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để xét tốt nghiệp THPT 2018. Nếu em bỏ 1 bài thi tổ hợp thì có được xét tốt nghiệp không?", thầy Nguyễn Cường - Trưởng Khoa Cao đẳng Dược kiêm trưởng Ban tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch trả lời các thí sinh như sau:

Nếu thí sinh muốn được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông phải bắt buộc dự thi tối thiểu là 4 bài thi. Ngoài 1 môn thi tự chọn thuộc tổ hợp môn khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc bao gồm: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn.

Thí sinh cũng có thể tham gia thi cả 5 bài thi bao gồm 3 bài thi môn bắt buộc và 2 bài thi môn tự chọn. Với những thí sinh dự thi cả 5 bài thi thì hệ thống máy tính sẽ tự động lựa chọn bài thi môn tự chọn có điểm số cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh đó.

Lưu ý, đối với những thí sinh đã đăng ký sẽ tham gia thi cả 2 bài thi môn tự chọn để được xét tốt nghiệp trung học phổ thông bắt buộc phải tham gia thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không đủ điều kiện để được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Lưu ý làm bài thi tổ hợp khi đăng ký thi cả hai tổ hợp môn

Bỏ thi một trong 2 tổ hợp môn sẽ bị đánh trượt tốt nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh cũng đừng quá lo lắng. Điểm liệt khi xét tốt nghiệp THPT là 1 đối với bài thi tổ hợp cũng như các môn thi thành phần trong đó. Bạn hãy cố gắng làm bài thật tốt một tổ hợp và đừng để bị điểm liệt.

Trong trường hợp một bài thi nào đó trong tổ hợp còn lại bị điểm liệt cũng không ảnh hưởng đến kết quả xét tốt nghiệp bởi máy tính đã chọn tổ hợp có điểm cao hơn và xét tốt nghiệp cho bạn, tổ hợp còn lại bị loại. Bạn có thể sử dụng điểm các môn thi thành phần của cả hai tổ hợp để xét tuyển ĐH.

Thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy năm nay có 36.016 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, chiếm 4%. Có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, chiếm 37% và 444.538 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội, chiếm 48%.

Thí sinh chuẩn bị dự thi THPTThí sinh chuẩn bị dự thi THPT

Lưu ý với Thí sinh khi dự thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia đã đến rất gần, ngoài việc tập trung vào ôn tập kiến thức dự thi THPT thì thí sinh cũng cần tìm hiểu cho mình những quy định chính xác trong kỳ thi để tránh vi phạm quy chế dự thi.

Mỗi thí sinh cần nắm cho mình chính xác thời gian và địa điểm làm thủ tục dự thi cũng như những loại máy tính, dụng cụ được mang vào phòng thi.

Tuyệt đối không được sử dụng tài liệu cũng như những thiết bị thông minh để gian lận trong thi cử. Mọi trường hợp vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm và có thể bị hủy kết quả cũng như cấm dự thi những năm về sau.

Nguồn: Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
them-hai-truong-dai-hoc-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2021 Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021 Vừa qua thì cả hai Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã công bố phương án tuyển sinh của năm 2021. Hãy cùng cập nhật... tuyen-sinh-nam-2021-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu-duoc-nhieu-uu-tien Tuyển sinh năm 2021: Thí sinh giỏi ngoại ngữ được nhiều ưu tiên Năm 2021, trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh dự kiến xét tuyển 4.500 chỉ tiêu với 6 phương thức. Trong đó, trường ưu tiên các bạn thí sinh có... nhieu-truong-ngoai-cong-lap-mo-nhom-nganh-dao-tao-suc-khoe-co-ban-khoan-chat-luong Nhiều trường ngoài công lập mở nhóm ngành đào tạo sức khỏe: Có băn khoăn chất lượng? Theo đề án tuyển sinh của các trường ĐH năm 2021, có nhiều trường ngoài công lập mở ngành đào tạo sức khỏe. Cách đây nhiều năm, khi ĐH Kinh doanh... tuyen-sinh-nam-2021-chinh-thuc-cong-bo-hai-dot-thi-danh-gia-nang-luc Tuyển sinh năm 2021: Chính thức công bố hai đợt thi Đánh giá năng lực Năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) ở 7 địa phương, trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ bắt... hoc-phi-nganh-y-duoc-tphcm-nam-2021-co-truong-tang-gan-200-trieu-dong-nam Học phí ngành Y Dược TPHCM năm 2021 có trường tăng gần 200 triệu đồng/ năm Bước sang năm 2021, nhiều trường đại học thuộc khối ngành sức khỏe dự kiến đều tăng mức học phí từ vài triệu đến chục triệu đồng/năm học. Có trường... diem-san-cac-truong-khoi-cong-an-nhan-dan-nam-2020 Điểm sàn các trường khối Công an nhân dân năm 2020 Đến thời điểm hiện tại, các trường khối Công an nhân dân đã công bố điểm sàn năm 2020 gồm Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân,...
Xem thêm >>