Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tăm tặc, đa cấp và hàng chục cạm bẫy lừa đảo tân sinh viên

Cập nhật: 03/09/2019 09:05 | Người đăng: Lường Toán

Tội nghiệp những cô cậu tân sinh viên; chân ướt chân ráo lên Hà Nội đã bị lừa mất tiền oan bởi những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo.

Kinh doanh tình thương – tăm tặc

Phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm, hay tại các cổng trường Đại học, các di tích lịch sử, bảo tàng…là nơi cho những đối tượng lừa đảo hoành hành bằng hình thức kinh doanh tình thương. Vừa chân ướt, chân ráo lên Hà Nội, nhiều tân sinh viên do chưa tìm hiểu kỹ thường là con mồi bị nhắm đến bởi sự ngây thơ và cả tin.

Một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất và hoành hành nhất đó chính là tăm tặc và có không ít tân sinh viên ngậm ngùi mất từ 30.000 đồng – 100.000 đồng.

Số tiền này có thể không lớn nhưng đối với nhiều bạn sinh viên rất có giá trị.

Thủ đoạn lừa đảo sinh viên bằng cách đội giá gói tăm

Chính vì thế trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn cảnh báo sinh viên về tình trạng kinh doanh tình thương mà đối tượng bị nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin.

Phục kích một nhóm quái nữ tăm tặc tại con phố đi bộ Hồ Gươm. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, nhóm răm tặc này đã lừa được chục người chủ yếu là các bạn trẻ, các bạn tân sinh viên. Thủ đoạn của nhóm nữ quái tăm tặc đó chính là ngang nhiên dúi vào tay người đi đường 1 hoặc 2 gói tăm.Sau đó lấy danh nghĩa từ thiện bắt người đó phải trả tiền. Số tiền có khi lên đến 100.000 đồng.

Các bạn tân sinh viên mới nhập học tại Hà Nội còn chưa hiểu rõ về thủ đoạn này nên đành ngậm ngùi cay đắng móc hầu bao. Nếu không trả tiền các đối tượng sẽ gây khó dễ thậm chí là nhờ các thành phần bất hảo can thiệp. Tình trạng này không chỉ diễn ra tại phố đi bộ Hồ Gươm mà còn diễn ra công khai trước rất nhiều cổng trường Đại học.

Lấy ví dụ trước cổng Học viện Báo chí và Tuyên truyền hay cổng trường Đại học Sư Phạm Hà Nội từng có thời điểm vấn nạn tăm tặc hoành hành lừa không biết bao nhiêu tân sinh viên. Do tâm lý chung của sinh viên mới lên Hà Nội thường nhẹ dạ, cả tin và rất ngại va chạm nên nhiều bạn đành ‘tặc lưỡi’ đưa tiền.

Phỏng vấn nhanh một tân sinh viên trường Đại học Điện Lực tại phố đi bộ, bạn Hoàng Đình Lực có kể lại: ‘Em đang đi thì có 2 chị kia chạy ra chào mời rồi đưa em 2 gói tăm. Sau đó nói là tăm tình thương. Lúc đầu em cũng nghĩ chỉ khoảng 2000 đồng – 3000 đồng/ gói. Nhưng chị ấy nói là 30.000 đồng mức thấp nhất. Em biết mình bị lừa nhưng thôi cũng bỏ tiền cho họ. Nói chung là cay đắng và tiếc tiền’. Quan sát nhóm đối tượng lừa đảo thản nhiên móc túi sinh viên. Chúng tôi vô cùng bức xúc trước hành vi trên.

Tuy nhiên, điều đáng nói mặc dù sự việc này diễn ra công khai, thậm chí diễn ra trước cổng trường Đại học nhưng tình trạng này không bị dẹp bỏ. Bạn Ngô Văn Lương, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Bản thân Lương và các bạn của mình đã bị lừa nhiều lần bởi thủ đoạn trên. Lần thì nhóm mua tăm, lần thì nhóm mua bút. Thật tội nghiệp các em tân sinh viên, chân ướt chân ráo lên Hà Nội. Tiền học phí bố mẹ cho vẫn còn chưa nguội mồ hôi tháng 6 mà đã phải mất tiền oan vì những đối tượng lừa đảo.

Do đó sinh viên cần đặc biệt cẩn trọng. Đối với những ai mời mua tăm dưới danh nghĩa quyên góp tình thương tuyệt đối nói không. Nếu cho tiền các đối tượng lừa đảo này tức là gián tiếp tiếp tay cho chúng đi lừa đảo những bạn khác. Ngoài ra hiện nay còn có tình trạng mua bán giấy chứng nhận cơ sở tăm tre nhân đạo diễn ra phổ biến và công khai. Cho nên hoàn toàn không thể tin nếu như ai đó chìa ra những tờ chứng nhận nọ kia.

Cẩn thận với bẫy đa cấp lừa đảo sinh viên

Với tâm lý nhẹ dạ, cả tin, nhiều tân sinh viên trở thành nạn nhân của bẫy đa cấp. Vòi bạch tuộc đa cấp đang vươn ra mọi ngóc ngách trong xã hội.

Các đối tượng lừa đảo rất yêu thích và hay nhắm đến các bạn sinh viên. Bởi đây là tầng lớp các bạn sinh viên còn trẻ người non dạ, vừa mới ra ngoài xã hội. Tâm sự mặn chát của một sinh viên sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về bẫy đa cấp. Các đối tượng lừa đảo rất yêu thích và hay nhắm đến các bạn sinh viên. Bởi đây là tầng lớp còn trẻ người non dạ.

Nạn nhân tên N.V.T, sinh viên năm nhất của trường Đại học Bách Khoa, đang phải cõng trên lưng số nợ 15 triệu đồng do trót tham gia vào bẫy đa cấp. Điều đáng nói người dẫn dắt T. vào con đường đa cấp không có lối thoát lại là bạn học của T. T tâm sự: ‘Khoảng 2 tuần trước em có nói với bạn mình là lên Hà Nội muốn kiếm thêm công việc làm thêm để trang trải học phí. Bạn em có nói có một cửa hàng tại Duy Tân (Cầu Giấy) đang tuyển sinh viên bán hàng.

Tin lời bạn em có nhắn tin cho người tên Hưng. Người này nói em mang hồ sơ đến nộp tại số 5, ngõ 4, Duy Tân (Cầu Giấy). Khi đến đây em đã cảm thấy nghi nghi có mùi đa cấp. Nhưng thấy có nhiều bạn trẻ đến nộp đơn phỏng vấn em cũng yên tâm. Sau khi phỏng vấn xong bên kia hẹn em ngày mai có thể đến làm và tham gia một lớp kỹ năng mềm.

Sau hai buổi học kỹ năng mềm họ yêu cầu em phải đóng 400.000 đồng để mua tài liệu. Ngoài ra họ cũng dụ dỗ mua gói sản phẩm của họ. Gói thấp nhất là 15 triệu đồng. Lúc đó em như bị thôi miên họ nói gì cũng tin và vẽ vời ra đủ viễn cảnh. Họ nói chỉ cần giới thiệu được một người là dược 5%. Sau bán gói sản phẩm chỉ cần 2 tháng là hòa vốn.

Em gọi điện về xin mẹ 10 triệu tiền mua laptop. Số còn lại bên trung tâm nói sẽ hỗ trợ cho mượn. Sau đó yêu cầu em ký vào bản cam kết vay tiền. Bây giờ em mới biết đấy là hình thức cho vay nặng lãi, lãi mẹ đẻ lãi con. Họ dọa không trả tiền đúng hạn sẽ báo về gia đình và nhà trường. Em rất lo sợ’.

Một trong những trụ sở đa cấp lừa đảo hàng nghìn sinh viên

Câu chuyện trên một lần nữa cảnh tỉnh các bạn sinh viên có ý định tham gia kinh doanh đa cấp. Các hình thức đa cấp biến tướng rất hay nhắm đến đối tượng sinh viên. Lợi dụng tâm lý nhẹ dạ cả tin và ham làm giàu nhanh, rất nhiều bạn đã trở thành con nợ, vùng vẫy cũng không thể thoát ra khỏi những bóng ma này.

Do đó các bạn sinh viên cần tỉnh táo trước những lời mời đường mật; cần tìm hiểu kỹ công ty, sản phẩm kinh doanh. Đối với các hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng: doanh thu và hoa hồng đến từ việc mời gọi người tham gia; sản phẩm không có nguồn gốc, kém chất lượng.

Thông qua những câu chuyện này, phóng viên xin được cảnh tỉnh các bạn sinh viên đặc biệt là tân sinh viên cần tỉnh táo trước những chiêu trò và thủ đoạn lừa đảo trên để không trở thành con nợ cho các bẫy đa cấp, lừa đảo.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
tong-quan-ve-benh-vay-nen-va-cach-dieu-tri Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân và cách điều trị Bệnh vảy nến là một trong những bệnh về da mãn tính, xảy ra do tình trạng tăng sinh tế bào và viêm. Biểu hiện của bệnh xuất hiện những mảng màu đỏ,... cach-lam-dep-da-bang-mat-ong 10+ cách làm đẹp da mặt bằng mật ong hữu hiệu Mật ong cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho da. Do vậy mà từ lâu mật ong đã trở thành một trong những cách làm đẹp được nhiều chị em quan tâm.... uong-toi-ngam-mat-ong-vao-luc-nao-tot-nhat-tim-hieu-tac-dung-cua-toi-ngam-mat-ong Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì? Uống vào lúc nào tốt nhất? Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với công dụng của tỏi trong việc cải thiện sức khỏe tốt hơn. Trong đó thì tỏi ngâm mật ong còn mang lại nhiều giá trị... thuoc-canesten-cream Thuốc Canesten Cream có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng Thuốc Canesten Cream được sử dụng bôi ngoài da với tác dụng là kháng nấm với ký sinh trùng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả dùng thuốc... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-tai-bien-mach-mau-nao Cách Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) có thể gây nguy hiểm cho người bệnh do tình trạng tắc hoặc vỡ động mạch. Bởi vậy bạn phải biết cách lập kế... thuoc-daktarin Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách...
Xem thêm >>0899 955 990