Kỳ thi THPT Quốc Gia: Trước khi vào phòng thi, các thí sinh không thể bỏ qua những điều này

Cập nhật: 17/06/2019 10:50 | Người đăng: Lường Toán

Chỉ còn hơn tuần nữa, các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019. Đây được xem là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Kỳ thi THPT Quốc gia rất quan trọng, có những điều tuy nhỏ nhưng các thí sinh cũng cần phải lưu ý, nếu không sẽ bị ảnh hưởng không tốt đến kết quả thi kỳ thi THPT quốc gia .

Các chuyên gia tư vấn những điều thí sinh cần lưu ý trước khi vào phòng thi

Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy báo thi

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), cho biết có rất nhiều điều bình thường nhưng kỳ thi nào cũng có thí sinh phạm phải, dẫn đến kết quả thi bị ảnh hưởng.

Theo tiến sĩ Hải, khi nhận giấy báo dự thi, thí sinh phải kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, môn đăng ký dự thi, địa điểm thi, phòng thi. Có những thí sinh thi tại trường mình học, nhưng có người phải đến trường khác thi tùy vào việc tổ chức của địa phương. Nếu thông tin có sai sót gì, trong ngày 24.6 (ngày làm thủ tục thi), thí sinh cần tiến hành sửa đổi, bổ sung.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

Ngoài ra, thí sinh cũng cần chuẩn bị các loại bút đi thi đầy đủ. Thi môn văn dùng bút mực/bi nhưng thi các môn trắc nghiệm phải tô đáp án bằng bút chì. Phải chuẩn bị bút chì đúng chuẩn vì nếu không, tô mờ vào phần đáp án, máy chấm thi sẽ không nhận diện được. Thí sinh chú ý phải giữ tờ giấy thi thật kỹ, tránh làm nhàu nát hoặc để mồ hôi tay làm ướt giấy… Điều này sẽ gây khó khăn để máy nhận diện khi chấm.

Tiến sĩ Hải cũng lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm, trong trường hợp thí sinh cần chọn đáp án B, nhưng sau lại chọn đáp án A thì phải tẩy sạch đáp án B. Nếu không, máy sẽ nhận cả 2 đáp án, xem như bài thi không được chấm điểm câu này.

Đừng ngủ quên

Đặc biệt, tiến sĩ Hải hiện tượng thí sinh ngủ quên năm nào cũng có. Có nhiều thí sinh sau khi hoàn thành môn đầu tiên thì nghỉ trưa nhưng lại ngủ quá giờ thi.

Tương tự, thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cũng cho biết năm nào các chuyên gia tư vấn cũng phải nhắc nhở thí sinh không được ngủ quên. Để không xảy ra tình trạng ngủ quên, từ lúc này thí sinh cũng cần phải tạo thói quen về giờ giấc ngủ nghỉ. Chẳng hạn trong những ngày cận thi, các sĩ tử cần phải ăn ngủ đúng giờ. Không cần học quá khuya mà nên ngủ vào khoảng 10 giờ tối, dậy lúc 5 giờ sáng. Đến khi thi, đồng hồ sinh học cũng sẽ hoạt động theo thói quen như vậy.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, đặc biệt lưu ý đến việc di chuyển của thí sinh, nhất là ở các thành phố lớn thường xuyên kẹt xe. Vì vậy, các thí sinh cần phải đi sớm để có sự chuẩn bị kỹ càng. Nếu đi trễ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý trước khi làm bài. Tốt nhất nên đến phòng thi trước 30 phút để có tâm lý tốt.

Cảnh báo về điện thoại di động

Các thí sinh cần lưu ý trong quy chế thi không cho thí sinh mang điện thoại di động vào khu vực thi (tính từ cổng trường vào đến phòng thi). Vì vậy, những năm trước thí sinh vào phòng thi cần lưu ý dù để điện thoại di động bên ngoài phòng cũng sẽ bị lập biên bản vì vẫn nằm trong khu vực thi. Năm nay, thí sinh ngồi ở phòng chờ khi đã làm xong môn thi sẽ rất dễ nghĩ rằng đã hoàn thành bài thi nên sử dụng điện thoại di động. Trường hợp này cũng sẽ bị lập biên bản. Tốt hơn hết thí sinh không nên mang theo điện thoại di động, các chuyên gia nhắn nhủ.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, cũng đưa ra lời khuyên về điện thoại di động. Theo thạc sĩ Tình, có một số trường hợp bố mẹ chở sĩ tử đến trường thi nhưng thí sinh lại để điện thoại trong người, quên gửi lại bố mẹ. Hoặc thí sinh đi thi một mình, không có người gửi điện thoại. Trong trường hợp này, thí sinh có thể liên hệ với hội đồng thi để gửi điện thoại, tránh vi phạm quy chế.

Có nhiều thí sinh thắc mắc: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồng hồ thông minh, vậy có thể sử dụng loại đồng hồ nào để xem giờ khi vào phòng thi? Tiến sĩ Võ Thanh Hải cho biết theo quy định, mọi thiết bị điện tử có chức năng thu phát thông tin đều sẽ bị lập biên bản. Vì vậy, nếu đồng hồ có chức năng thu phát là sai quy định. Không chỉ đồng hồ, máy tính mà các thiết bị điện tử khác cũng có quy định tương tự.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
diem-chuan-dai-hoc-cong-nghe-thong-tin-tp-hcm-nam-2020-nhu-the-nao Điểm chuẩn Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM năm 2020 như thế nào? Điểm chuẩn Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM năm 2020 như thế nào? Trước tình hình chung về phổ điểm chuẩn năm nay thì nhiều bậc phụ huynh và học... thong-tin-diem-chuan-dai-hoc-ha-noi-nam-2020-co-thay-doi-nhu-the-nao Thông tin điểm chuẩn Đại học Hà Nội năm 2020 có thay đổi như thế nào? Điểm chuẩn Đại học Hà Nội 2019 như thế nào? Năm nay thì mức điểm chuẩn có thay đổi không? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm... da-nang-cuu-benh-nhan-bi-dien-giat-ngung-tim-ngung-tho-bang-cach-cho-ngu-dong-24h Đã Nẵng: Cứu bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng cách cho ngủ đông 24h Ths. Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng (Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng) Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, ngày 15/9, Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu sống và... da-sang-ngay-thu-6-viet-nam-khong-ghi-nhan-ca-mac-covid-19-moi-tai-cong-dong Đã sang ngày thứ 6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 17h ngày 8/9/2020, đã 6 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc... diem-chuan-dai-hoc-bach-khoa-da-nang-cac-nam-va-tieu-chi-tuyen-sinh-2020 Điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng các năm và tiêu chí tuyển sinh 2020 Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng năm 2020. Tuy nhiên, thí sinh có thể căn cứ vào những thông... benh-nhan-nghi-nhiem-covid-19-phat-hien-whitmore Bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, phát hiện Whitmore Bệnh nhân 45 tuổi, sốt cao, khó thở và viêm phổi nặng, nghi nhiễm nCoV, nhưng hóa ra mắc bệnh nguy hiểm Whitmore.
Xem thêm >>