Top

Đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 có đáp án chính xác

Cập nhật: 16/04/2020 11:44 | Người đăng: Lường Toán

Luyện đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 là một cách để các bạn học sinh lớp 12 rèn luyện các dạng bài, những kiến thức đã được học để củng cố cho kĩ năng làm bài, phân bố thời gian hợp lí là rất cần trong quá trình làm bài thi. 

Cùng tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 dành cho môn Ngữ văn mẫu số 20 cùng đáp án tham khảo dưới đây:

Đề thi thử

 1. Đọc hiểu ( 3.0 điểm)

Đọc đoạn trích:

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Ngạn ngữ có câu: Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian không mua được. Thế mới biết vàng có giá mà thời gian là vô giá.

Thật vậy, thời gian là sự sống. Bạn vào bệnh viện mà xem, người bệnh nặng, nếu kịp thời chạy chữa thì sống, để chậm là chết.

Thời gian là thắng lợi. Bạn hỏi các anh bộ đội mà xem, trong chiến đấu, biết nắm thời cơ, đánh địch đúng lúc là thắng lợi, để mất thời cơ là thất bại.

Thời gian là tiền. Trong kinh doanh, sản xuất hàng hóa đúng lúc là lãi, không đúng lúc là lỗ.

Thời gian là tri thức. Phải thường xuyên học tập thì mới giỏi. Học ngoại ngữ mà bữa đực, bữa cái, thiếu kiên trì, thì học mấy cũng không giỏi được.

Thế mới biết, nếu biết tận dụng thời gian thì làm được bao nhiêu điều cho bản thân và cho xã hội. Bỏ phí thời gian thì có hại và về sau hối tiếc cũng không kịp.

(Phương Liên - Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục)

Thực hiện yêu cầu:

Câu 1. Theo tác giả, thời gian có những giá trị nào?

Câu 2. Xác định và nêu hiệu quả nghệ thuật của 01 biện pháp tu từ cú pháp trong văn bản?

Câu 3. Theo anh/chị, tại sao tác giả cho rằng: Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian không mua được?

Câu 4. Thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa nhất với anh/chị? Vì sao?

 1. Làm văn:

Câu 1 (2.0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu ở phần Đọc - hiểu: “Thời gian là vàng”.

Câu 2 ( 5 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp tình người qua : hành động Mị cắt dây trói cho A Phủ (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài, Ngữ Văn 12, tập 2, NXB Giáo dục, 2007). Từ đó liện hệ đến hành động Thị Nở mang bát cháo hành cho Chí Phèo (Chí Phèo – Nam Cao, Ngữ Văn 11, tập 1, NXB Giáo dục 2008).

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

 1. Đọc - Hiểu

Câu 1: Theo tác giả, thời gian có những giá trị đó là: Thời gian là sự sống, thời gian là thắng lợi, thời gian là tiền bạc, thời gian là tri thức.

Câu 2:

- Biện pháp tu từ cú pháp trong văn bản là: Điệp cú pháp ( thời gian là…)

- Hiệu quả nghệ thuật là: Nhấn mạnh vào giá trị của thời gian đối với con người và cuộc sống.

Câu 3:

- Theo tác giả, thời gian là vàng vì thời gian quý như vàng

- Vàng mua được: vàng là thứ vật chất hữu hình, dù có đẹp, có giá trị đến đâu vẫn có thể trao đổi, mua bán được. 

- Thời gian không mua được: thời gian là thứ vô hình không thể nắm bắt, đã đi là không trở lại. 

Câu 4: Các em có thể trình quan điểm cá nhân, đưa ra lý lẽ giải thích hợp lý, và lưu ý nhấn mạnh vào giá trị và cách sử dụng quỹ thời gian của con người

 1. Làm văn

Câu 1: Gợi ý làm bài

 1. Giải thích: 

- Thời gian là vàng: Nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian, sự quý báu của việc trân trọng thời gian, giá trị của thời gian là không có gì sánh bằng. 

 1. Bàn luận: 

- Thời gian là vàng: thời gian được tính bằng giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm… Nó luôn chảy trôi theo dòng tuần hoàn của cuộc sống. Thời gian là vô giá bởi nó có tính chất một đi không trở lại, như mũi tên đã bắn đi nên không lấy lại được. 

- Thời gian giúp con người ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi thứ cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người.  

- Thời gian là vô giá bởi nó sẽ đem lại cho người biết trân trọng nó, sử dụng nó hợp lí vinh quang, niềm vui và hạnh phúc. Thời gian là báu vật của cuộc sống.  

- Lãng phí thời gian, không biết trân trọng nó khiến con người sẽ có cảm giác nuối tiếc, hụt hẫng về những giá trị đã qua.

 1. Bài học nhận thức và hành động

- Quý trọng thời gian là quý trọng giá trị cuộc sống. Mỗi con người phải ý thức được giá trị của thời gian, sống đẹp trong từng ngày của hiện tại, trân trọng từng phút giây. 

- Quý trọng thời gian không có nghĩa là sống vội, sống gấp, sống chỉ biết tận hưởng mà cần sống, học tập, lao động và cống hiến cho xã hội.

Câu 2: Hướng dẫn làm bài

- Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm Vợ chồng A Phủ và vấn đề cần nghị luận

- Hoàn cảnh gặp gỡ:

 • A Phủ : Trong khi chăn bò cho nhà thống lí Pá Tra do mãi bẫy nhím nên để hổ vồ mất bò, nên bị bắt tội, bị trói đứng.
 • Mị: Sau đêm tình mùa xuân Mị rơi vào trạng thái tê liệt tinh thần. Hàn đêm làm bạn với bếp lửa.

- Ý nghĩa của hành động : Thể hiện sự thức tỉnh của nhân vật Mị và tình người sâu sắc

 • Dòng nước mắt của A Phủ đã hồi sinh tâm hồn Mị
 • Mị thương mình và xót thương cho A Phủ
 • Mị quyết định cởi trói cho A Phủ ð Sự đồng cảm, thấu cảm chính là sức mạnh của tình người đã giúp Mị hành động cởi trói cho A Phủ.

- Liên hệ với hành động Thị Nở mang cháo hành cho Chí trong tác phẩm Chí Phèo

 • Hình ảnh bát cháo hành thể hiện tình yêu thương của Thị Nở dành cho Chí.
 • Là hương vị của hạnh phúc, tình yêu muộn màng mà lần đầu tiên Chí được hưởng.
 • Là liều thuốc giải cảm và giải độc tâm hồn Chí: gây ngạc nhiên, xúc động mạnh, khiến nhân vật ăn năn, suy nghĩ về tình trạng thê thảm hiện tại của mình. Nó khơi dậy niềm khao khát được làm hoà với mọi người, hi vọng vào một cơ hội được trở về với cuộc sống lương thiện. Như vậy, bát cháo hành đã đánh thức nhân tính bị vùi lấp lâu nay ở Chí.

- Đánh giá chung:

 • Cả hai chi tiết đều thể hiện sức mạnh của tình người.
 • Hành động đó đã đánh thức những tiềm thức trong con người giúp họ có những biến chuyển mạnh mẽ và dũng cảm hơn.

-----------

Trên đây, ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổng hợp mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn với những dạng câu hỏi, dạng bài bám sát chương trình học của BGD - ĐT. Còn khá nhiều những bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn thuộc của các tỉnh trên cả nước liên tục được chúng tôi cập nhật liên tục để các em tham khảo tại đây!

Thông tin hữu ích khác
diem-danh-cac-truong-co-nganh-cong-nghe-thong-tin-chat-luong-hien-nay Điểm danh các trường có ngành Công nghệ thông tin chất lượng hiện nay Bạn đang tìm hiểu thông tin về các trường có ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao để đăng ký học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các bạn... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao 18 điểm khối B, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... ban-co-biet-con-gai-co-nen-hoc-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-khong Bạn có biết: Con gái có nên học ngành truyền thông đa phương tiện không? Sự ra đời của ngành truyền thông đa phương tiện những năm gần đây được xem là một bước đột phá rõ rệt thu hút các bạn trẻ. Một trong những câu hỏi... tong-hop-cac-truong-cao-dang-duoc-o-ha-noi-chat-luong-uy-tin Tổng hợp các trường Cao đẳng Dược ở Hà Nội chất lượng uy tín Ngành Y dược được đánh giá có sự thu hút đông đảo của giới trẻ hiện nay. Với nhu cầu nguồn nhân lực cao, nhất là tại thành phố lớn như Hà Nội. Hiện... cau-truc-wish Cách dùng Cấu trúc Wish ở quá khứ, hiện tại, tương lai và Lưu ý “Ước gì mình học giỏi môn tiếng Anh hơn thì mình đã có cuộc sống tốt hơn.” Những ước muốn này có thể sẽ xuất hiện ít nhất 1 lần trong đời. Hãy cùng... giay-chung-nhan-tot-nghiep-tam-thoi Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời: Khái niệm và quy định sử dụng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khá quen thuộc với những bạn học sinh cuối cấp. Chúng có vai trò quan trọng với thí sinh và những người đang đi...
Xem thêm >>