Chia sẻ bí quyết ôn thi môn Toán THPT Quốc gia mùa dịch

Cập nhật: 02/07/2021 17:23 | Người đăng: Lường Toán

Trong những năm gần đây thì cơ chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng có nhiều sự thay đổi. Thay vì thi tự luận thì môn Toán sẽ được triển khai thi dưới hình thức trắc nghiệm, do vậy các bạn cần phải có phương pháp ôn thi môn Toán THPT đúng chuẩn để đạt được hiệu quả cao nhé. Hãy cùng với ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

Trong khi dịch bệnh Covid 19 vẫn còn những diễn biến khó lường, thế hệ học sinh 2k3 bị ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập và ôn luyện. Bởi kiến thức của lớp 11 và lớp 12 ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh kéo dài. Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa qua thông tin cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sắp tới tương đối “dễ thở”. Tuy nhiên các em học sinh hãy lưu ý “ khó người, khó ta - dễ người thì cũng dễ ta.” Việc của các em vẫn phải học tập nghiêm túc, ôn luyện đầy đủ để không bị hổng kiến thức và đạt kết quả cao trong kỳ thi này.

Tăng thời gian tự học

Việc thu nạp kiến thức do các thầy cô giảng dạy trên lớp học là điều rất quan trọng, tuy nhiên thì các em không được chủ quan việc tự học ở nhà. Với những kiến thức lý thuyết, phương pháp được các thầy cô truyền đạt trên lớp thì các em có thể vận dụng trong các bài tập về nhà. Mỗi ngày các em nên dành ít nhất 1 tiếng để tự học, như vậy sẽ giúp các em vừa được củng cố được kiến thức và vừa biết cách vận dụng, tìm tòi hướng giải bài nhanh hơn. Đây là điều rất quan trọng đối với hình thức thi môn toán trắc nghiệm hiện nay ưu tiên thời gian nhanh mà chính xác.

Tăng cường thời gian tự học môn toán

Môn Toán có một đặc thù riêng đó là rất thuận lợi khi các em học theo bài. Ở chương trình lớp 12 có 4 chương giải tích, 3 chương hình học, trong đó mỗi chương sẽ có từng bài khác nhau. Trong mỗi bài, các em học sinh nên tự học theo hai bước. Trong đó thì bước 1 bao gồm kiến thức cơ bản, các em có thể đọc trong sách giáo khoa hay internet. Bước 2, vận dụng kiến thức lý thuyết để làm bài tập liên quan theo hướng từ dễ trở lên. Ngoài ra thì rèn luyện bài tập là cách để các bạn học sinh hiểu sâu sắc về lý thuyết, do vậy bạn cần thuộc và hiểu được phần lý thuyết.

Môn Toán cũng có nhiều sự biến đổi, bởi vậy đối với các em khi học cũng phải cố gắng, mày mò. Đối với những câu trong phần vận dụng, việc nhìn qua có thể chưa tìm ra được hướng giải ngay, tuy nhiên nếu vận dụng một vài hướng biến đổi thì sẽ tìm ra được kết quả. Điều này nằm ở cách suy nghĩ và cố gắng của các bạn để có được cách giải phù hợp và chính xác nhất. 

Cần có phương pháp khoa học

Kỳ thi THPT năm 2021 dự kiến diễn ra vào mùa hè oi nóng, rất dễ khiến cho cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Ngoài việc tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống ngủ nghỉ thì bạn cần phải biết cách cân đối thời gian học trong những ngày hè.

Các bạn lưu ý cần tránh việc việc học quá khuya hoặc nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn khiến cho bạn khó dung nạp vào đầu. Hãy lập kế hoạch để việc học tập của bạn vừa đi đúng lộ trình, hiệu quả mà không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 

Các chuyên gia cho biết, thời gian ghi nhớ ngắn hạn hiệu quả nhất trong khoảng thời gian 4 – 6 giờ sáng. Bởi vậy thay vì thức khuya, dậy muộn thì các em tốt nhất hãy đi ngủ sớm và dậy sớm. Bên cạnh đó thì hãy cần kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn.

Cụ thể, cứ học trong vòng 45 phút thì các bạn hãy dừng lại để nghỉ giải lao một chút bằng các hoạt động như nghe nhạc, làm việc nhà, tập thể dục...Tuy nhiên cũng đừng quên đến việc phải chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Ngủ đủ giấc (khoảng 6 - 7 tiếng một ngày) và rèn luyện thói quen ngủ trưa trong khoảng 30 phút là tốt nhất.

Tích cực làm đề

Như ở trên ban tư vấn Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh chia sẻ thì việc tự ôn luyện có ý nghĩa rất quan trọng, các em cần chú ý tăng cường làm bài tập và làm đề thi hàng ngày. Cụ thể như mỗi tuần, các em dành thời gian 90 phút để giải đề, như vậy sẽ nắm được điểm mạnh, điểm yếu đồng thời tìm cách khắc phục. Trong thời gian này, các em chú ý làm sâu thay vì làm rộng; quan tâm đến chất lượng hơn số lượng mới hiểu sâu sắc được.

Tập trung hết sức trong 90 phút để giải đề, sau đó hãy xem lại kỹ lưỡng từng câu để đúc rút kinh nghiệm. Ngoài ra hãy lưu ý không chú trọng việc lấy điểm mà không nhìn lại kỹ càng; làm nhiều, tràn lan mà không chốt lại kiến thức nào. Chú ý cần luyện đề kết hợp tổng ôn kiến thức.

Tuy nhiên các em cần phải chú ý đến việc luyện thi hàng ngày, tránh tình trạng làm, làm mà không chú ý đến việc kết hợp lý thuyết trong từng phần. Điều đó khiến bạn không tìm hiểu sâu và nắm hết được kiến thức. 

Nắm chắc kiến thức môn Toán từ cơ bản, bắt đầu từ lý thuyết

Đối với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, hầu như năm nào cũng có các bạn học sinh bị chủ quan và dễ mắc sai lầm. Không đơn giản khi các thầy cô ra đề luôn cài bẫy vào trong các câu hỏi lý thuyết. Do vậy nếu như không nắm vững được kiến thức thì các bạn rất dễ bị “ sập bẫy”. Do vậy, các bạn học sinh cần phải nắm vững kiến thức cơ bản của môn toán cả lớp 11 và lớp 12 thì mới giải quyết được vấn đề trong môn toán này.

Đối với kiến thức môn Toán lớp 11, các em cần phải chú ý hơn đến kiến thức xác suất, đạo hàm, dãy số hay giới hạn. Còn với phần hình học thì là câu chuyện về tính góc, tính khoảng cách. Trước tiên, các em cần phải nắm vững về định nghĩa, phương pháp tính, công thức tính, các dấu hiệu, các tính chất, thậm chí những sai lầm hay gặp.

Với đề thi môn Toán thì chiếm khoảng 60% dùng để xét tốt nghiệp. Do vậy nếu các em nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể đạt được mục tiêu này. Và chắc chắn muốn đạt điểm cao thì các em cần cố gắng hơn rất nhiều.

Lập kế hoạch ôn tập theo từng ngày

Việc ôn thi bất kỳ môn nào cũng phải có kế hoạch cụ thể theo từng tuần, thậm chí hạng ngày thì mới mang lại hiệu quả tốt. Không nên để đến sát ngày thi mới ôn thì rất dễ gây ra tình trạng căng thẳng, mất tinh thần dẫn đến hiệu quả giảm sút. 

Lập kế hoạch ôn tập hàng ngày

Đồng thời các em cần phải nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đã được đề ra, hi sinh một vài sở thích để hướng đến mục tiêu trước mắt. Mỗi ngày qua đi thì các em đều phải cố gắng, tập trung ôn luyện nghiêm túc.

Cần rèn luyện khả năng tính nhanh

Đối với hình thức thi trắc nghiệm thì môn Toán gồm 50 câu làm trong 90 phút. Nếu tính nhanh thì mỗi câu thí sinh sẽ có khoảng 1,8 phút để đọc đề, làm đề và tô đáp án.

Do vậy, trong thời gian giải đề các bạn nên chú ý tìm tòi ra hướng giải đề nhanh, rèn luyện cách tính nhanh, tính nhẩm. Bên cạnh đó thì để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em hãy kết hợp với việc bấm giờ trong khi thực hiện đề thi.

Không chỉ vậy, các em cần rèn luyện cách sử dụng máy tính hợp lí. Có thể tham khảo thêm ở trên mạng hoặc học hỏi từ bạn bè. Nhiều bài toán khó chưa tìm ra cách giải nhưng có thể sử dụng máy tính để tìm ra đáp án. Do vậy bạn hãy tận dụng những dụng cụ được mang vào phòng thi để giải quyết bộ đề thi tốt nhất. 

Tăng cường học bằng nhiều kênh

Trong khi internet đang ngày càng phát triển thì việc trao đổi thông tin, học tập qua phương tiện này cũng cực kỳ hữu ích. Ngoài ra bạn có thể trao đổi thông tin với bạn bè qua các ứng dụng như zalo, messenger hoặc cũng có thể vào nhóm chat để học tập rất thuận lợi và hữu ích.

Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn giải stress khi học đồng thời tăng cường khả năng học môn Toán tối đa nếu bạn biết cách vận dụng chính xác.

Với những bí quyết ôn thi môn toán THPT Quốc gia trong mùa dịch được chúng tôi đúc rút và chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp thế hệ học sinh 2k3 vững tâm khi bước vào kỳ thi này đồng thời mang về được kết quả cao nhất. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
truong-dai-hoc-top-dau-giam-phu-thuoc-vao-ky-thi-tot-nghiep-thpt Trường đại học top đầu giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Nhằm tăng cường tự chủ, giảm dần phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2022, một số trường đại học top đầu dự kiến sẽ tổ chức các kỳ... huong-dan-cach-dang-ky-xet-tuyen-truc-tuyen-cao-dang-y-duoc-sai-gon-nam-2018 Hướng dẫn cách đăng ký xét tuyển trực tuyến Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hướng dẫn thí sinh cách đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong kỳ... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... y-duc Y Đức - Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... trinh-duoc-vien Trình dược viên là gì? Điều kiện trở thành trình dược viên giỏi Ngành Dược mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, được nhiều bạn thí sinh lựa chọn. Trong đó phải kể đến Trình dược viên là công việc năng động,... trinh-duoc-vien-otc-etc Trình dược viên OTC, ETC là gì? Học Trình dược viên ở đâu? Trình dược viên OTC là một nghề được trọng dụng trong xã hội và chưa bao giờ là không cần thiết. Tuy nhiên để nắm rõ được vị trí, nhiệm vụ và sức...
Xem thêm >>