Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy tốt hơn?

Cập nhật: 06/05/2021 12:59 | Người đăng: Lường Toán

Khác nhau giữa cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy như thế nào? Nên chọn học cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy? Để giải quyết vấn đề học nặng lý thuyết và ít thực hành hiện nay thì Cao đẳng nghề chính là sự lựa chọn phù hợp. Sự khác nhau giữa Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Một thống kê cho thấy, mỗi mùa tuyển sinh có số lượng không ít thí sinh chỉ dự thi tốt nghiệp THPT mà không thi Đại học. Phải chăng các bạn đã có định hướng khác cho bản thân.

Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề có gì khác nhau?

Hệ Cao đẳng chính quy hiện nay chịu sự quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT. Trong khi đó thì hệ Cao đẳng nghề nằm trong bậc giáo dục nghề nghiệp được quản lý bởi Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý trực tiếp là Tổng cục dạy nghề với 3 cấp trình độ là sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề.

Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy khác nhau như thế nào
Sự khác nhau Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy

Sự khác nhau giữa Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy nằm ở chương trình đào tạo. Với hệ Cao đẳng chính quy thì sinh viên chủ yếu được đào tạo bài bản về lý thuyết, còn với hệ cao đẳng nghề thì sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng thực hành nghề. Tuy nhiên hiện nay nhiều trường Cao đẳng chính quy chú trọng chủ yếu về kỹ năng thực hành, bởi vậy sau khi tốt nghiệp học viên sẽ có chuyên môn và kỹ năng cải thiện phục vụ công việc.

Tốt nghiệp Cao đẳng nghề hiện nay được nhà tuyển dụng trọng dụng hơn rất nhiều bởi sinh viên được đào tạo bài bản về kỹ năng chuyên môn. Do vậy mà bạn có thể đáp ứng với những công việc mang tính chuyên môn. Còn với hệ đào tạo khác thì nhà tuyển dụng sẽ mất thêm thời gian đào tạo và thường sẽ phải trả lương cao hơn, trong khi họ luôn yêu cầu ứng viên phải làm được việc ngay. 

Với cả hai hệ đào tạo Cao Đẳng chính quy và Cao đẳng nghề thì sau khi tốt nghiệp các bạn đều sẽ được cấp bằng Cao đẳng cử nhân. Hầu hết các trường Cao đẳng nghề áp dụng hình thức xét tuyển theo học bạ THPT. Trong khi đó hệ Cao đẳng chính quy áp dụng hình thức đào tạo sinh viên toàn thời gian.

Bằng Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy có giá trị ngang nhau không?

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy chắc hẳn các bạn vẫn băn khoăn về giá trị của tấm bằng này. Hiện nay các doanh nghiệp không quá lớn thì nhà tuyển dụng thường ưu tiên với tấm bằng Cao đẳng nghề, bởi học viên thường có kinh nghiệm hơn và có chuyên môn sâu hơn. Đây là lợi thế rất lớn với người Cao đẳng nghề.

Ngoài ra với tấm bằng Cao đẳng nói chung thì mở ra cho bạn tìm kiếm công việc mà bản thân đang mong muốn, đồng thời có được mức lương phù hợp trong tương lai.

Hiện nay có khá nhiều trường Đại học cho phép liên thông từ Cao đẳng nghề. Do vậy chỉ cần có tấm bằng Cao đẳng như nhau thì các bạn đều có cơ hội được học liên thông, tuy nhiên thời gian đào tạo khác nhau do liên thông cùng ngành hoặc trái ngành.

Nhìn chung thì giá trị của tấm bằng Cao đẳng đều ngang nhau nếu như bạn biết sử dụng với mục đích riêng nhé.

>> Có thể các bạn sẽ quan tâm tới: Bằng tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng giá trị như thế nào?

Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy?

  • Cao đẳng nghề khác với Cao đẳng chính quy nằm ở tấm bằng sau khi tốt nghiệp. Với hệ Cao đẳng chính quy thì phạm vi liên thông Đại học rộng hơn, trong khi đó thì chỉ có một số trường mới áp dụng liên thông từ Cao đẳng nghề.
  • Hình thức đào tạo Cao đẳng nghề chú trọng hơn về thực hành, tốt nghiệp ra trường có thể bắt tay vào làm việc được ngay. Tuy nhiên nếu bạn muốn phát triển chiều sâu và học lên cao thì sẽ gặp nhiều khó khăn bởi các bạn đa số không nắm được kiến thức cơ bản.
  • Với hệ Cao đẳng chính quy, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo chiều sâu về lý thuyết, thực hành ít hơn. Bởi vậy mà sau khi tốt nghiệp bạn sẽ không thạo tay nghề bằng cao đẳng nghề tuy nhiên sau 3 năm đào tạo thì tốt nghiệp Cao đẳng chính quy sẽ ứng dụng tốt lý thuyết vào thực hành. Bạn có thể xem thêm về Giá trị bằng tốt nghiệp cao đẳng Dược để có thể chọn cho mình nên học cao đẳng Nghề hay cao đẳng Chính Quy nhé. 

Học Cao đẳng có dễ xin việc?

Với xã hội chuộng bằng cấp như hiện nay thì các chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, học Cao đẳng mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều tìm kiếm được cơ hội việc làm và hưởng mức lương tương đối cao. Hiện nay với hệ Cao đẳng thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo từ 2 đến 3 năm, ngắn hơn so với bậc Đại học là 1-1,5 năm. Chương trình học Cao đẳng hiện nay chú trọng nhiều đến chuyên môn nghiệp vụ chứ không học đại trà.

Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy khác nhau như thế nào
Bằng Cao đẳng mở rộng cơ hội việc làm

Đa số các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sẽ rất dễ dàng xin được việc làm phù hợp với mức lương ổn định tại nhiều công ty lớn. Cụ thể như tại TPHCM và Hà Nội, sinh viên Cao đẳng sẽ được hưởng mức lương tối thiểu từ 7 đến 8 triệu đồng. Với hệ đào tạo này thì sinh viên vẫn sẽ có ý thức để trau dồi thêm về kiến thức cùng với những kỹ năng mềm cần thiết, bởi vậy mà cơ hội việc làm luôn mở rộng với các bạn.

Với những chia sẻ trên đây giúp bạn giải đáp về nên học Cao đẳng Nghề hay Cao đẳng chính quy. Từ bạn sẽ có định hướng tốt cho việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn thành công! 

Thông tin hữu ích khác
giai-dap-nhung-thac-mac-lien-quan-den-khoi-thi-a6 Giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối thi A6 A6 là một khối thi mới vì vậy thu hút được quan tâm và tìm hiểu của nhiều thí sinh. Để hiểu hơn về những thông tin như: khối A06 thi môn nào? Những... on-thi-khoi-a1 Tìm hiểu về khối A1? Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả cao Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... khoi-a03-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-huong-dan-cach-on-thi-khoi-a3 Khối A03 gồm những môn nào, ngành nào? Hướng dẫn cách ôn thi khối A3 Khối A03 là một trong các khối thi được mở rộng từ khối A truyền thống, do vậy mà ít ai biết đến khối thi này. Tìm hiểu khối A3 gồm những môn nào,... khoi-a04 Khối A4 gồm những môn nào, ngành gì? Các trường tuyển sinh khối A04 Khối A4 gồm những ngành gì? Học môn nào? Những câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của các bạn thí sinh. Để hỗ trợ các bạn tìm hiểu... ngon-ngu-anh-khoi-a1-hoc-truong-nao Top 10 trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh khối A1 chất lượng Ngôn ngữ Anh khối A1 học trường nào là câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Là ngành học hot trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì ngôn ngữ... 13-truong-hop-duoc-mien-thi-ngoai-ngu-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021 13 trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Thí sinh được miễn thi sẽ được tính 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 và chỉ có giá trị với việc xét công nhận tốt...
Xem thêm >>