Top

Phát hiện protein trong virus SARS-CoV-2 gây bệnh tim

Cập nhật: 04/11/2021 18:29 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các chuyên gia tại Đại học Tel Aviv, Israel đã tìm ra 5 loại protein trong virus SARS-CoV-2 có thể gây đột quỵ và đau tim ở các bệnh nhân mắc Covid-19, theo Times of Israel.

Theo tiến sĩ Ben Maoz, thành viên của nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích 29 loại protein trong virus để tìm hiểu xem protein nào có thể gây bệnh cho hệ tuần hoàn.

Phát hiện protein trong virus SARS-CoV-2 gây bệnh tim
Phát hiện protein trong virus SARS-CoV-2 gây bệnh tim

“Không như những gì chúng ta từng nghĩ, virus corona không chỉ gây ra bệnh về đường hô hấp. Chúng tôi đã tìm ra các protein khiến bệnh nhân tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, cũng như các căn bệnh khác liên quan tới hệ tuần hoàn”, tiến sĩ Maoz cho biết.

Các nhà khoa học đã chế tạo một mô hình mô phỏng hệ tuần hoàn người và quan sát tác động của từng loại protein trong virus SARS-CoV-2 lên mô hình đó. Qua phân tích, họ xác định đâu là thủ phạm gây bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu, thành quả của họ có thể mở đường cho việc chế tạo các loại thuốc mới để giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh tuần hoàn.

“Chúng tôi không chỉ phát hiện đâu là protein nguy hiểm, mà còn tìm ra cách chúng gây bệnh”, tiến sĩ Maoz nói. “Một số loại protein có thể khiến hệ tuần hoàn của bạn dễ rò rỉ hơn vì mạch máu trở nên xốp hơn. Đây là thông tin quan trọng cho các nhà phát triển thuốc”.

“Cho đến nay, virus gây Covid-19 được điều trị như một thực thể thống nhất, dù nó tác động khác nhau đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể”, ông nhận định. “Tôi hy vọng nghiên cứu sẽ có hiệu quả, giúp việc điều trị có trọng tâm hơn”.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
nganh-dieu-duong-hoc-may-nam-ra-truong-lam-cong-viec-gi Ngành Điều dưỡng học mấy năm ra trường? Điều dưỡng học mấy năm? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh mỗi mùa tuyển sinh đến. Nhằm hỗ trợ cho các bạn nắm được... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-sot-xuat-huyet Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết an toàn tại nhà Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây nên. Căn bệnh này có thể xuất hiện quanh năm, chủ yếu qua đường truyền nhiễm ở... cham-soc-benh-nhan-tho-may Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy cần chú ý những gì? Thở máy được chỉ định cho những bệnh nhân nặng, cần hỗ trợ hô hấp. Những bệnh nhân này cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy bởi quá... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-viem-duong-tiet-nieu-an-toan Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm đường tiết niệu an toàn Viêm đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra. Ngoài điều trị y tế thì cần phải kết hợp với lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm đường tiết niệu để người... phac-do-chong-soc Phác đồ chẩn đoán chống sốc phản vệ mới nhất của Bộ Y Tế Sốc phản vệ là mức độ phản vệ mạnh nhất, cực kỳ nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng của con người. Bởi vậy, cần phải phát hiện nhanh chóng những dấu... dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-dieu-duong Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng năm 2021 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người theo học ngành Điều dưỡng, bởi...
Xem thêm >>