Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Sự khác nhau điểm chuẩn và điểm sàn

Cập nhật: 02/07/2021 15:13 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Đây là khái niệm không còn xa lạ với các sĩ tử khi thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Vậy sự khác nhau của hai khái niệm này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Điểm sàn đầu vào là gì?

Điểm sàn là ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào, để thí sinh biết mình có đủ điều kiện để đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng đó hay không. Điểm sàn còn được gọi là điểm xét tuyển đầu vào của trường chính, do vậy mà điểm sàn không phải là điểm trúng tuyển để quyết định đỗ vào trường.

Điểm sàn và điểm chuẩn dùng để xét tuyển vào Đại học
Điểm sàn và điểm chuẩn dùng để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng

Trước khi xét tuyển vào trường nào thì các thí sinh phải đảm bảo điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 hoặc có thể nộp hồ sơ xét tuyển với các nguyện vọng còn lại.

Theo quy định tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo trong những năm gần đây thì điểm sàn vào các trường Đại học sẽ được duyệt theo số chỉ tiêu cho tới khi đủ chỉ tiêu. Đối với khối ngành sư phạm và Y Dược thì sẽ có quy định riêng về điểm sàn. Sau đó thì các trường mới có quy định về điểm chuẩn riêng vào từng trường.

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn là điểm trúng tuyển được các trường Đại học đề ra theo căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh hợp lệ đối với các ngành đang đào tạo tại trường. Theo đó thì nhà trường sẽ quy định về điểm chuẩn vào từng ngành và sẽ công bố khi nhận được kết quả thi tuyển sinh THPTQG và dựa vào Nguyện vọng của các thí sinh.

Theo đó, tùy vào mỗi ngành của các trường Đại học, Cao đẳng giống hoặc khác nhau. Theo đó thì có trường cũng sẽ có một mức điểm tuyển sinh khác nhau đối với từng ngành.

Nếu điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh lớn hơn mức điểm của trường đưa ra thì xin chúc mừng các em đã trúng tuyển vào ngành học đăng ký. Trường hợp không đủ điểm thì các em hãy xem xét lựa chọn đăng ký nguyện vọng 2 phù hợp với bản thân nhé.

Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Điểm sàn là điều kiện cần để thí sinh tham khảo và cũng là mốc để các thí sinh phấn đấu đạt được nếu như muốn trúng tuyển vào ngành mong muốn. Trong khi đó thì điểm chuẩn là điều kiện đủ để các bạn trúng tuyển vào ngành học yêu thích. Điều đó có nghĩa là nếu như điểm xét tuyển của bạn thấp hơn thì sẽ bị từ chối vào ngành này.

Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn là nếu như điểm thi của bạn cao hơn mức điểm sàn thì có thể xét tuyển vào nguyện vọng 1 của trường đó hoặc có thể xét tuyển vào các nguyện vọng tiếp theo. Với các nguyện vọng sau đảm bảo điểm.

Thông thường, điểm chuẩn xét tuyển vào các trường sẽ cao hơn điểm sàn. Dù vậy thì vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ điểm xét tuyển thấp hơn. Cụ thể như, nếu thí sinh thuộc diện ưu tiên mà có điểm thi thấp hơn điểm sàn mà được cộng điểm và điểm sau khi cộng cao hơn điểm sàn thì vẫn có thể xét tuyển nguyện vọng 1. Thường thì điểm chuẩn các trường sẽ được công bố sau khi biết điểm sàn.

Thí sinh chỉ được xét tuyển vào nguyện vọng 2, 3 nếu như không trúng tuyển vào nguyện vọng 1 và đồng thời các trường nguyện vọng 2 vẫn còn thiếu chỉ tiêu

Điểm sàn, điểm chuẩn ảnh hưởng thế nào đến thí sinh

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, Thí sinh không đủ điểm chuẩn vào các trường đó thì chắc chắn sẽ bị loại. Do vậy hướng đi tốt nhất để các bạn lựa chọn đó là xét tuyển vào nguyện vọng 2,3. Điều đó sẽ giúp các bạn thí sinh nắm được mình có đậu vào ngành nào hoặc có thể  điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với đợt xét tuyển bổ sung.

Mức điểm chuẩn quyết định đến cơ hội trúng tuyển của thí sinh
Mức điểm chuẩn quyết định đến cơ hội trúng tuyển của thí sinh

Khi xét tuyển vào nguyện vọng 2 thì các bạn thí sinh cần chú ý đến điểm sàn của các nguyện vọng tiếp theo đó nhé. Trường hợp điểm số của thí sinh trên điểm thi Đại học thì các bạn có thể nộp vào nguyện vọng 2, hình thức xét tuyển trên được áp dụng tương tự với hệ Cao đẳng hiện nay.

Ngoài ra khi xét tuyển vào Đại học thì hãy căn cứ vào điểm chuẩn của ngành mình muốn xét tuyển đối với năm trước để nắm được sức học của mình hiện tại. Từ đó sẽ có định hướng ôn tập và có mục tiêu đậu vào ngành mong muốn hiệu quả cao.

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, việc xác định điểm sàn phải đảm bảo được tất cả những trường Đại học/ Cao đẳng đều phải đạt chất lượng xét tuyển không quá thấp và đảm bảo được chất lượng đầu vào. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đang cân nhắc về số lượng thí sinh trên mức điểm sàn nhằm để cân đối giữa khu vực và các loại hình trường đào tạo khác nhau.

Thông tin trong bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì để có định hướng ôn tập tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Đừng quên tham khảo bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>